Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre – Từng bước nâng cao chất lượng trong công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị

Từ khi thành lập (tháng 3/2015) đến nay, Liên hiệp hữu nghị tỉnh đã dần ổn định về tổ chức bộ máy và hoạt động ngày càng nâng cao chất lượng ở tất cả lĩnh vực được phân công, đặc biệt ở công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị.

Trong mối quan hệ với các đối tác nước ngoài, Liên hiệp hữu nghị tỉnh đã phát huy tinh thần: “Củng cố mở rộng, phát triển theo chiều sâu mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế; Tích cực tham gia các thiết chế đa phương quan trọng”. Với tình cảm và lòng kính trọng đối với vị lãnh tụ của Đảng cộng sản và nhân dân Cu ba anh em, Liên hiệp hữu nghị Bến Tre đã tham mưu trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương hỗ trợ kinh phí để đúc, chuyển tượng lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro đến Cuba và gia đình nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày sinh của Người theo Thông báo của Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đồng thời Liên hiệp hữu nghị Bến Tre tham gia cùng đoàn lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đến Tổng lãnh sự quán Cu ba tại Thành phố Hồ Chí Minh viếng và chia buồn với đảng cộng sản và nhân dân Cu ba về sự kiện từ trần của anh hùng dân tộc Fidel Castro và tham dự lễ truy điệu lãnh tụ Fidel Castro tại xã Lương Hòa - Giồng Trôm (Làng Moncada - Bến Tre). Bên cạnh đó, năm 2016 là năm đầu tiên Liên hiệp hữu nghị tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thành công buổi “Giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc - Đêm hội trăng rằm” với các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Bến Tre nhân Tết Trung thu năm 2016. Đêm giao lưu đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các tổ chức, cá nhân người Hàn Quốc đang làm ăn, sinh sống tại Việt Nam và ở khu công nghiệp Giao Long - Bến Tre. Sau buổi giao lưu, tổ chức Global Vison/Hàn Quốc hỗ trợ cho người nghèo tại Bến Tre 300 triệu đồng để xây dựng 10 nhà tình thương.

Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài cũng được quan tâm sâu sắc. Nhân dịp Xuân Bính Thân năm 2016 và Xuân Đinh Dậu năm 2017, Liên hiệp Hữu nghị tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các ngành liên quan tham mưu tổ chức tốt buổi họp mặt Kiều bào, kiều quyến, trong tiết xuân ấm áp vui tươi đầy xúc động đối với người xa quê; nhiều phát biểu chân thành mong muốn mỗi năm có buổi họp mặt để kiều bào các nước có dịp gặp gỡ lãnh đạo và giao lưu với các ngành, tạo mối quan hệ gắn bó, hiểu biết thêm về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà để có những đóng góp chia sẻ với quê hương.

Bên cạnh công tác đối ngoại nhân dân, Liên hiệp hữu nghị tỉnh đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh phân công chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện các hoạt động ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân như chủ trì phối hợp với Sở kế hoạch và Đầu tư, Phòng Ngoại vụ - Văn phòng UBND tỉnh giúp lãnh đạo tỉnh tổ chức tiếp và làm việc với Đoàn Lãnh sự tại thành Phố Hồ Chí Minh đến thăm và tìm hiểu vấn đề biến đổi khí hậu tại Bến Tre vào năm 2016 (có 15 lãnh sự quán tham dự), buổi đón tiếp tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với đoàn về đất nước và con người Bến Tre.

Năm 2016 là năm Liên hiệp hữu nghị tỉnh đã thực hiện tốt công tác vận động các nguồn lực trong và ngoài nước góp phần vào công tác phát triển tỉnh nhà. Trong năm qua, Liên hiệp đã tiếp xúc, đàm phán và vận động 16 tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài ký kết viện trợ cho Bến Tre ở các lĩnh vực phát triển kinh tế, an sinh xã hội với tổng giá trị gần 15 tỷ đồng. Ngoài ra, Liên hiệp đã vận động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các tổ chức tôn giáo, các nhà hảo tâm,…trị giá trên 1,5 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, xây dựng cầu đường và thực hiện công tác an sinh xã hội trên.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với những kết quả hoạt động trên đã thể hiện sự nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo và cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre; tin rằng trong thời gian tới, với sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp của các ngành, sự ủng hộ của toàn xã hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, góp phần đưa công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại của tỉnh nhà vươn lên tầm cao mới./.