Gương tháng 3: Đỗ Văn Nam - Bí thư chi đoàn tiêu biểu

Vào những ngày tháng 3, tháng thanh niên, về xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm hỏi anh Đỗ Văn Nam, sinh 1991, đảng viên, Bí thư Chi đoàn đồng thời là Ấp đội trưởng ấp Hòa Lợi thì ai ai cũng biết.

Những năm qua, phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp đã được đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Lương Hòa hưởng ứng tích cực. Nhất là từ khi Tỉnh ủy phát động chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp”, xã Đoàn Lương Hòa đã đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế gia đình được đông đảo đoàn viên, thanh niên trong xã nhiệt tình tham gia. Một trong những tấm gương tiêu biểu, điển hình là anh Đỗ Văn Nam - Bí thư chi đoàn ấp Hòa Lợi với mô hình khởi nghiệp nuôi chó kiểng.

Anh Nam chuẩn bị thức ăn cho chó

Với mong muốn xây dựng mô hình đem lại thu nhập cho gia đình từ nuôi chó kiểng, sau khi đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi chó kiểng và tham khảo trên sách báo, mạng internet về kỹ thuật nuôi chó kiểng. Năm 2017, anh mạnh dạn làm chuồng và mua hai con chó pug giống với số tiền đầu tư ban đầu 10 triệu đồng. Anh cho biết nuôi chó pug vốn đầu tư không quá cao và nhanh thu hồi vốn, chúng rất dễ nuôi và không tốn quá nhiều công chăm sóc, khẩu phần ăn của chó pug cũng gần giống chó ta, gồm cơm, các loại thịt, cá, trứng, nội tạng heo, rau củ,… chó pug mang thai từ 65 đến 70 ngày, sau khi sinh ra khoảng 01 tháng là có thế bán cho thương lái với giá dao động trên dưới 02 triệu đồng/con. Như vậy, chỉ sau vài tháng nuôi là có thể thu hồi vốn. Sau 05 năm chăm sóc, mô hình này đã đem về cho anh hơn 200 triệu đồng, hiện nay anh đã nhân đàn lên 11 con chó giống sinh sản. Để đáp ứng thị hiếu của người nuôi, anh đầu tư mua thêm nhiều giống chó khác như phốc sóc và bulldog.

Ngoài việc đầu tư nuôi chó kiểng, anh Nam còn chăn nuôi dê sinh sản, tập hợp các bạn đoàn viên thành lập Câu lạc bộ “Cổng rạp cưới” bằng lá dừa, mỗi cổng cưới giá từ 01 triệu đồng trở lên, tùy quy mô, sự cầu kỳ cũng như giá nguyên vật liệu. Công việc này cũng góp phần tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

 Khởi nghiệp bước đầu anh Nam thấy thành công, anh còn là một Bí thư chi đoàn gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình với công tác đoàn. Năm 2022 anh được tặng Giấy khen của UBH huyện giồng Trôm Tuyên dương cán bộ hội, hội viên tiêu biểu năm 2022 và nhiều giấy khen của BCH Xã đoàn, UBND xã về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi. Anh thường xuyên giúp đỡ những đoàn viên thanh niên gặp khó khăn, gặp gỡ chia sẻ những kinh nghiệm làm kinh tế, tuyên truyền và vận động đoàn viên thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với tinh thần tiên phong xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn, anh Đỗ Văn Nam xứng đáng là tấm gương sáng cho đoàn viên thanh niên học tập, noi theo.

Có thể thấy phong trào Đồng khởi khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp phát triển kinh tế, thoát nghèo trong đoàn viên thanh niên tỉnh nhà ngày càng phát triển, với sự nhiệt quyết của tuổi trẻ, sự quan tâm hỗ trợ thông qua nguồn vốn hỗ sợ sinh kế sẽ giúp cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên tỉnh nhà có cơ hội vươn lên làm giàu, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Tác giả
Kim Ngân