Khởi nghiệp từ chiếc bánh truyền thống

Đi vào sâu trong con hẻm nhỏ Mỹ Hòa, Khu phố 1, Phường 4 mà trước đây người dân thường gọi là hẻm Mỹ Hòa Chai, chúng tôi thường bị thu hút bởi mùi bánh nướng lan ra khắp khu vực. Khi tìm hiểu chúng tôi được biết mùi hương này lan tỏa từ cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Tâm (nay là công ty TNHH bánh kẹo Thanh Tâm) do anh Châu Quang Trường là đại diện Giám đốc kinh doanh. 

Công ty TNHH bánh kẹo Thanh Tâm khởi đầu là cơ sở sản xuất nhỏ theo hình thức gia đình. Trãi qua 30 năm hoạt động, từ cơ sở sản xuất chủ yếu là mặt hàng kẹo dừa, bánh tai heo, bánh đuôn với hơn 20 nhân công làm hoàn toàn thủ công. Năm 2020 sau khi tiếp quản kinh doanh từ mẹ ruột, anh Trường đã mạnh dạn đầu tư thêm máy móc vào dây chuyền sản xuất từ khâu trộn bột, se bánh và máy chiên, nướng bánh. Việc đầu tư đổi mới công nghệ nhằm tạo ra sản phẩm mới, chất lượng cao, mang tính đặc trưng được anh Trường quan tâm chú trọng hơn cả.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\ảnh hoạt động\Trường 3.jpg

Vào những ngày đầu khởi nghiệp, cơ sở chỉ sản xuất bánh bánh tai heo, bánh đuôn. Sau một thời gian, cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Tâm cũng đã nắm bắt được thị trường nên dần nghiên cứu và chuyển sang sản xuất các loại bánh mới. Một số loại bánh đã được nghiên cứu công thức thành công và đưa vào sản xuất như: khoai lang sấy giòn, bánh tai chuột cay, bánh bò thốt nốt, bánh đuôn vị sầu riêng… hương vị cực kỳ hấp dẫn và đặc trưng. Hiện sản phẩm bánh đuôn vị sầu riêng đang được địa phương hướng dẫn anh Trường hoàn tất hồ sơ đề nghị công nhận sản phẩm OCOP của thành phố Bến Tre.

Anh Trường chia sẻ: số nhân công hiện nay có giảm nhiều hơn trước hiện còn khoảng 7 – 10 người do đã có máy móc hỗ trợ nhưng bù lại nhân công được hưởng lương cao hơn khoảng 400 ngàn/người/1 ngày, sản lượng cũng nhiều hơn trước, mỗi ngày sản xuất được 400 – 500 kg bánh. Các sản phẩm bánh kẹo của công ty bánh kẹo Thanh Tâm chủ yếu bán sang các tỉnh bạn và xuất sang Campuchia thông qua các đơn đặc hàng từ đại lý, từ các cơ quan ban ngành tỉnh, thành phố để phục vụ cho hội nghị... Bên cạnh đó việc bán online trên các trang mạng xã hội cũng được gia đình anh chú trọng.

Khi được hỏi về kế hoạch mở rộng kinh doanh sắp tới, anh Trường cho hay anh sẽ nghiên cứu thêm nhiều công thức bánh mới và liên kết với các khu du lịch sinh thái, các chuỗi siêu thị mini trong và ngoài tỉnh để đưa sản phẩm của địa phương đến nhiều người tiêu dùng.

Tác giả
Bùi Xuân Phương, MTTQ Phường 4