Gương phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững

Chị Phan Thị Nhặn sinh năm 1982, ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, chị là hộ nghèo nhiều năm liền; với ý chí phấn đấu vươn lên thoát nghèo nhờ sự cố gắng, nổ lực hết mình trong quá trình khởi nghiệp của bản thân.

      Chị Nhặn đang thu hoạch hào ở khu vực nuôi

Chị là hộ nghèo, bị khuyết tật, bản thân có nhiều bệnh, khả năng lao động hạn chế, cuộc sống chủ yếu nhờ thu nhập từ người chồng đi làm thuê, bắt cua, bắt ốc, đặc biệt là đục con hào theo các cống của vuông tôm, cuộc sống rất khó khăn. Muốn có cuộc sống tốt hơn, để thoát nghèo và lo cho con được học tập đầy đủ, phải chuyển đổi hướng làm ăn để phát triển kinh tế tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững, chị có ý nghĩ nuôi hào từ đó.

Chị bàn bạc thống nhất với chồng tận dụng diện tích mặt nước ven rạch hiện có, thực hiện mô hình nuôi hào thịt, nhằm để phát triển kinh tế cho gia đình và giải quyết lao động nhàn rỗi tại địa phương, góp phần tăng thu nhập cho gia đình, giảm nghèo bền vững. Năm 2022 để thực hiện mô hình, chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã bảo lãnh vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền 30 triệu đồng và được người thân, bàn bè cho mượn thêm vốn khoảng 100 triệu đồng, vay từ bằng khoán đất của mẹ 150 triệu đồng, tất cả chị đầu tư cho mô hình nuôi hào. Ngoài ra chị còn được tham gia các lớp tập huấn, do Hội phụ nữ và Hội nông dân xã tổ chức, từ đó chị có thêm kiến thức bổ sung vào thực hiện mô hình của mình.

Chị đã đầu tư nuôi 4 dằm hào, với diện tích mỗi dằm 800m2, tổng diện tích 4 dằm 3.200m2 đất, mỗi dằm thả 10.000 cái vỏ xe, hào đóng vào trong vỏ xe, chi phí đầu tư 280 triệu đồng; thời gian thả nuôi từ 8 đến 12 tháng thu hoạch. Hiện nay mỗi ngày thu hoạch từ 300kg đến 500kg, mỗi ký bán 22.000 đồng, trừ chi phí thuê nhân công bắt, giao hào, chẻ hào ruột; sau thu hoạch trừ vốn đầu tư, gia đình thu về 630 triệu đồng.

Các dằm nuôi hào của gia đình chị Nhặn

 

Hiện tại mô hình nuôi hào của chị Nhặn có hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao; ngoài ra còn giải quyết việc làm cho 12 lao động nhàn rỗi tại địa phương, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình.

Giờ đây gia đình chị có cuộc sống khá hơn, có điều kiện lo cho con đến trường, chăm lo mẹ già đầy đủ hơn; chị còn là tấm gương về hỗ trợ giúp đỡ những chị em phụ nữ gặp khó khăn hơn mình, có gì thì giúp cái đó, khi thì gạo, tiền, các nhu yếu phẩm khác, góp quỹ học bổng Nguyễn Thị Định do Hội phụ nữ phát động. Gương tuổi trẻ, chí thú làm ăn của vợ chồng chị Phan Thị Nhặn cần được mọi người học tập để khởi nghiệp cho tương lai./.

Tác giả
Nguyễn Văn Linh, MTTQVN Thạnh Hải