Cô giáo Nguyễn Thị Mặn-Gương công đoàn viên tiêu biểu

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Ta vẫn gọi đó là nghề cao quý nhất”

Giữa tiết trời tháng tư oi ả, cũng sắp đến nghỉ hè năm học 2022-2023, có dịp tìm hiểu về trường Tiểu học Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, tôi được mọi người giới thiệu về cô Nguyễn Thị Mặn, một người có 50 tuổi đời thì đã có 29 năm tuổi nghề, trong đó có 12 năm cô làm giáo viên Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, là giáo viên giỏi cấp huyện 10 năm liền, một công đoàn viên tiêu biểu của trường.

Cô sinh ra và lớn lên ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Với tinh thần “ Tất cả vì học sinh thân yêu”, trong những năm công tác, cô luôn chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Với đức tính giản dị, ham học hỏi, luôn luôn phấn đấu để đạt thành tích ngày càng cao hơn. Với những kiến thức đã được đào tạo ở trường sư phạm, từ thực tế giảng dạy, cô luôn đổi mới phương pháp dạy, tìm cách truyền đạt hiệu quả nhất cho học sinh. 12 năm làm Tổng phụ trách Đội thì có 08 năm đạt Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện, tỉnh.

Cô Nguyễn Thị Mặn trên bục giảng

Mỗi bài giảng của cô đều hấp dẫn làm cho các em yêu thích các môn học hơn. Cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên có các biện pháp phù hợp làm cho các em ngày càng mạnh dạn hơn, phát huy hết năng lực của mình. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu thương với học trò”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của các em học sinh.

Với kinh nghiệm 29 năm giảng dạy, cô luôn hoàn thành tốt các công việc được giao. Từ giáo viên dạy lớp, Tổng phụ trách Đội và hiện cô đang dạy lớp 5. Học trò của cô giờ đa số đã thành đạt và có việc làm ổn định. Là một giáo viên có năng lực, một người trong ban chấp hành công đoàn mẫu mực, cô Nguyễn Thị Mặn luôn nhiệt tình trong việc giúp đỡ đồng nghiệp, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Những kinh nghiệm giảng dạy của cô được nhà trường đánh giá cao. Cô luôn quan tâm, sát sao đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của lớp, của trường. Cô luôn tham gia đầy đủ và nhiệt tình các phong trào của công đoàn các cấp và của địa phương tổ chức.

       Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô còn là một người vợ đảm đang, đặc biệt cô nấu ăn rất giỏi, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô cùng chồng chăm sóc và dạy dỗ hai con nên người, con gái lớn đang học đại học, con gái nhỏ đang học lớp 6 luôn đạt thành tích cao trong học tập. Vì cả vợ chồng đều là công chức nên phần lớn các con của cô đều tự học.

      Nhắc đến cô, học sinh và phụ huynh cũng như đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, mến trẻ, sự hăng say, hoạt bát, nhiệt tình trong công tác. Cô đúng là một nhà giáo gương mẫu - tiêu biểu, nhận nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Đặc biệt năm 2022 cô vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ghi nhận công lao đóng góp, cô đã được nhận nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, “Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”. Đây là sự động viên về tinh thần để cô tiếp tục phấn đấu trong thời gian còn lại của mình.

Với cái tâm của một nhà giáo, cô luôn đặt lợi ích của học sinh lên hàng đầu. Phải làm sao truyền đạt những kiến thức mới cho các em và các em và cô dành thời gian để kèm cho những học sinh yếu. Không chỉ thế để xứng đáng là một tấm gương sáng của trường tiểu học Phong Nẫm, cô Mặn luôn đề cao nề nếp và kĩ luật, lớp học của cô luôn sạch sẽ, gọn gàng. Học sinh của cô luôn ngoan ngoãn, biết vâng lời. Bên cạnh đó cô luôn tạo cho học sinh mình phát triển toàn diện, trao dồi những kĩ năng mới... Ngoài lĩnh vực giáo dục cô còn nhận nhiều giải thưởng của công đoàn trường và liên đoàn lao động huyện trao tặng, cô là một trong những công đoàn viên 2 giỏi và cũng là một trong những vận động viên tiêu biểu trong các phong trào. Hy vọng đây là những động lực để cô tiếp tục phấn đấu trong khoảng thời gian còn lại sau này./.

Tác giả
H.Thu