Xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm qua một năm thực hiện thí điểm chuyển đổi số cấp xã

Thực hiện Kế hoạch số 2140/KH-UBND ngày 22 tháng 4 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện thí điểm Chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh năm 2021. Ngày 29 tháng 6 năm 2021 Uỷ ban nhân dân xã ban hành kế hoạch số 328/KH-UBND về việc thí điểm chuyển đổi số xã Mỹ Thạnh năm 2021, quyết định thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã Mỹ Thạnh.

Qua một năm thực hiện, được sự quan tâm của các cấp, đặc biệt là Sở Thông tin và Truyền thông, phòng Văn hóa và Thông tin huyện hướng dẫn xây dựng kế hoạch phân bổ nguồn kinh phí thực hiện. Ban chỉ đạo xã luôn quan tâm theo dõi và đôn đốc nhắc nhở. Ủy ban nhân dân xã tổ chức đối thoại trực tiếp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Giồng Trôm - Phòng giao dịch xã Mỹ Thạnh để kiến nghị giúp địa phương thực hiện các nội dung có liên quan đến hoạt động ngân hàng. Hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực của xã có nền tảng tốt, địa bàn có nhiều thuận lợi và đang trong thời điểm triển khai xây dựng đô thị và nông thôn mới. Xã đã biên soạn tờ tin sinh hoạt hoạt Tổ Nhân dân tự quản để tuyên truyền đến các tổ nhân dân tự quản trên địa bàn. Nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số, những công việc mà hộ dân thực hiện trong kế hoạch chuyển đổi số và hướng dẫn cách sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân nắm rõ để thực hiện. Xã có 03 cán bộ có trình độ cử nhân công nghệ thông tin. 100% cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách có bằng tin học và sử dụng thành thạo tin học văn phòng và ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xử lý điều hành công việc, mỗi cán bộ 01 máy tính nối mạng để điều hành công việc và sử dụng tốt hệ thống quản lý văn bản điều hành VNPT IOFFICE. Trên 60% hồ sơ công việc của xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước).

UBND xã tổ chức đối thoại trực tiếp về thực hiện chuyển đổi số

Xã có trang thông tin điện tử từ ngày 14 tháng 8 năm 2014 và thường xuyên được cập nhật đầy đủ, kịp thời và chính xác. Hệ thống truyền thanh xã phủ khắp địa bàn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền. Trong năm qua, đã lắp đặt hệ thống truyền thanh thông minh cho 03 ấp Nghĩa Huấn, Cái Chốt và ấp Cái Tắc.

Để giao tiếp đa chiều giữa lãnh đạo cấp xã và các tổ trưởng NDTQ đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng, kịp thời và an toàn an ninh thông tin, xã đã tạo nhiều nhóm zalo theo từng lĩnh vực nội dung cần truyền đạt và đã phát huy hiệu quả đáp ứng yêu cầu công việc. Ngoài ra còn công bố các thông tin trên trang thông tin điện tử Ủy ban nhân dân xã và Fanpage Công an xã Mỹ Thạnh. Lắp đặt cầu truyền hình trực tiếp giao tiếp với chính phủ bằng đường truyền cáp quang tốc độ cao và sử dụng phục vụ các cuộc họp trực tuyến khi có yêu cầu.

Ban chỉ đạo cũng quan tâm chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại; đảm bảo chất lượng, hiệu lực, hiệu quả và tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước; phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Phối hợp cùng ngân hàng Agribank mở tài khoản cho 100% cán bộ, công chức và người có hưởng lương từ ngân sách nhà nước đồng thời cài đặt dịch vụ E-mobile Banking. Triển khai cho tất cả các hộ kinh doanh, tiểu thương chợ Mỹ Lồng mở tài khoản tại ngân hàng và hướng dẫn các chương trình thanh toán không dùng tiền mặt. Thực hiện chi trả tiền điện, nước thông qua tài khoản ngân hàng. Hợp đồng với ngân hàng lắp đặt hệ thống/kios thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận 1 cửa.

Xây dựng thương hiệu Bánh tráng Mỹ Lồng, thành lập và đi vào hoạt động Hợp tác xã bánh tráng đưa lên sàn thương mại điện tử. Trên 90% hộ gia đình có một điện thoại thông minh, 100% doanh nghiệp kinh doanh có đường truyền internet cáp quang. Hiện xã đã lắp đặt mới 12 camera an ninh. Trên 80% học sinh các cấp trên địa bàn xã được tiếp cận internet và kho học liệu trực tuyến. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh các trường đã tổ chức học trực tuyến qua các phần mềm như Zoom, Google Meet, K12 online….

Trong thời gian qua, xã đã xây dựng các bài đăng quảng bá các địa điểm du lịch của xã thông qua cổng thông tin của Sở văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh gồm các địa điểm như: Đền thờ lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng, Chợ Mỹ Lồng, Làng nghề Bánh tráng Mỹ Lồng, Khu du lịch sinh thái Du thuyền xoài, cà phê Family, Mỹ Thạnh Ecologde,…. Các địa điểm trên hiện cũng đã có Fanpage để quảng bá và cung cấp thông tin du lịch.

Ông Đoàn Phương Tùng - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Năm 2021 xã Mỹ Thạnh được chọn làm điểm trong công tác Chuyển đổi số của tỉnh, Đảng ủy xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt thực hiện cho cả nhiệm kỳ . Năm qua xã đã tập trung thực hiện và đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân trong thực hiện chuyển đổi số. Từ đó, tạo sự thuận lợi cho xã Mỹ Thạnh sớm xây dựng thành công nghị quyết đề ra trong công tác chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã nhà và nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước”./.

Tác giả
Hiếu Ân-MTTQ xã Mỹ Thạnh