Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Bến Tre thực hiện phản biện xã hội năm 2019

Thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị. Vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã ra quyết định thành lập hội đồng và tổ chức phản biện đối với 02 Dự án Khu đô thị mới: Kosy (Phường 8, phường Phú Khương, xã Phú Hưng) và Khu dân cư The Royal 1 (xã Phú Hưng) thành phố Bến Tre. Đây là 02 khu đô thị mới dự kiến thực hiện trên địa bàn thành phố Bến Tre.

Quá trình  nghiên cứu và khảo sát thực tế, Hội đồng phản biện đưa ra ý kiến như sau: Việc quy hoạch phát triển đô thị nhằm mở rộng và góp phần phát triển thành phố Bến Tre (hiện là đô thị loại II) là cần thiết, thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển, đời sống người dân được cải thiện và nâng lên, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Nhân dân thành phố Bến Tre rất ủng hộ chủ trương trên.Quang cảnh họp Hội đồng phản biện xã hội

Tuy nhiên, Hội đồng phản biện cho rằng Dự án CoSy cần làm rõ: Việc xác định mốc ranh giới dự án để Nhân dân trong khu vực quy hoạch được biết; số diện tích phải giải tỏa, đền bù là bao nhiêu? số hộ chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp là bao nhiêu; chính sách đền bù, hỗ trợ phát triển sinh kế và các chính sách khác liên quan cho những hộ dân trong vùng dự án như thế nào.

Riêng Dự án The RoYal 1 thì cần xem xét có cần thiết phải thực hiện hay không vì trên địa bàn thành phố Bến Tre và lân cận đã có nhiều khu đô thị như: khu đô thị mới Royal 2, với quy mô 96 ha, dân cư 19.800; khu đô thị mới Kosy, diện tích 84 ha trên 22.000 dân. Ngoài ra, thành phố đang quy hoạch nhiều khu đô thị khác như khu Tây Bắc thành phố (330 ha), khu Nam Bến Tre tương đương 85 ha. Hiện nay, người dân cũng lo lắng vị trí khu đô thị gần cụm công nghiệp Phú Hưng, nghĩa trang Nhân dân, nhà hỏa tảng, ...có ảnh hưởng về môi trường?Buổi làm việc với nhà đầu tư của 02 dự án

Qua đó, Hội đồng phản biện cũng đề nghị cần phải có quy hoạch đất để xây dựng khu xử lý nước thải toàn khu dự án, xây dựng khu trung chuyển rác, phân loại rác ở cụm khu ở; đặt tên dự án bằng tiếng Việt và gắn liền địa danh của địa phương nơi thực hiện Dự án.

Đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho chủ trương đầu tư đối chiếu với những quy hoạch của tỉnh có liên quan đã được phê duyệt và căn cứ Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và kết quả thẩm định dự án cũng như ý kiến phản biện xã hội, ý kiến người dân vùng dự án để quyết định cho phù hợp với pháp luật, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội của địa phương được bền vững.

Tác giả
Lệ Hằng - MTTQ Thành phố Bến Tre