Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre với nhiều hoạt động thi đua chào mừng Đại hội nhiệm kỳ 2024-2029

Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024-2029, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã, đang triển khai nhiều hoạt động, phần việc sôi nổi, ý nghĩa.

Nhiệm kỳ 2019-2024, công tác Mặt trận triển khai trong bối cảnh có nhiều thời cơ và thuận lợi nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu,... Với sự tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhiều nhiệm vụ, giải pháp đã được triển khai kịp thời, sáng tạo, có hiệu quả.

MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên phát huy cao vai trò, tập trung kêu gọi các tầng lớp Nhân dân đóng góp nguồn lực, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực to lớn cùng cấp ủy, chính quyền từng bước vượt qua khó khăn, thử thách, đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển trên các lĩnh vực.

Thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp, đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre và đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029. Ngày 22/8/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bến Tre đã ban hành Kế hoạch số 484/KH-MTTQ-BTT về phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024-2029, đợt thi đua được chia làm 03 giai đoạn (từ tháng 8/2023-02/2025) và đề ra những nội dung thi đua cụ thể. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Đợt thi đua nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, quyết tâm cao, triển khai sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, không phô trương, hình thức. Nội dung thi đua đa dạng, phong phú, với những chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, phấn đấu 100% cơ quan Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã, Ban công tác Mặt trận có ít nhất 01 công trình, phần việc chào mừng đại hội. Phát huy khí thế, hiệu quả từ các phong trào thi đua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động phong trào thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ X, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Theo đó, MTTQ Việt Nam các cấp đăng ký công trình, phần việc: cấp tỉnh (đến năm 2025): (1) Vận động xây dựng 2.200 căn nhà, trong đó 200 căn nhà tình nghĩa, 2.000 căn nhà đại đoàn kết. Cụ thể: 2023 xây dựng 70 căn nhà tình nghĩa và 700 căn nhà đại đoàn kết; 2024 xây dựng 70 căn nhà tình nghĩa và 700 căn nhà đại đoàn kết, 2025 xây dựng 60 căn nhà tình nghĩa và 600 căn nhà đại đoàn kết. (2) Công trình xây dựng tuyến đường “rợp bóng cờ bay” chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, sự kiện chính trị - xã hội quan trọng. (3) Tổ chức các hoạt động “Tết yêu thương” vận động tặng quà cho gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo dịp Tết nguyên đán, 100% gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo có ít nhất 01 phần quà tết,... (4) Phối hợp các tổ chức Tôn giáo xây dựng nhà đại đoàn kết, 10 cầu giao thông nông thôn tại các địa phương trong tỉnh…

Cấp huyện và cơ sở đăng ký 165 công trình (trong đó 146 công trình cấp xã, 19 công trình cấp huyện), trị giá trên 52 tỷ đồng.

MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố ký kết thi đua chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp, NK 2024 - 2029

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung đề nghị: Với phương châm các công trình chào mừng phải thật sự thiết thực, vì lợi ích của người dân, phục vụ chính nhu cầu của Nhân dân ở từng địa bàn khu dân cư. Sản phẩm, phần việc đăng ký thi đua phải mang đặc trưng của MTTQ Việt Nam, do Mặt trận và các tổ chức thành viên cùng tham gia thực hiện. Bám sát nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tiễn của địa phương để triển khai, khích lệ Nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; thi đua góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Thi đua triển khai hiệu quả Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; phong trào “Vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”; thực hiện nếp sống văn minh; tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư để phục vụ các dự án lớn trên địa bàn... Phối hợp thực hiện tốt các phong trào “Văn hóa công sở”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả”...

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, tập trung vào những chủ trương, chính sách, chương trình có sự tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; tổ chức hoạt động đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

* Sôi nổi các công trình chào mừng đại hội

Các phong trào thi đua là các công trình, phần việc cụ thể gắn với chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam và từng tổ chức thành viên như: làm nhà đại đoàn kết, hỗ trợ mô hình sinh kế, xây dựng các công trình dân sinh, nông thôn mới... Quá trình triển khai có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào thi đua, tạo sự lan tỏa trong các tầng lớp Nhân dân. Nổi bật nhất là công trình “Rợp bóng cờ bay” tại các địa phương trong tỉnh.

Công trình tuyến đường “Rợp bóng cờ bay” của MTTQ xã Thới Lai, Bình Đại

Tại xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã khởi công nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; các địa phương ra quân vệ sinh môi trường, phát hoang,... không khí thi đua sôi nổi, lan tỏa khắp các đường làng, ngõ xóm. Việc vận động, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo luôn được các địa phương quan tâm, xác định đây cũng là nhiệm vụ của hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp trong công tác an sinh xã hội, có “an cư” thì mới “lạc nghiệp”.

Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho anh Phạm Văn Cần - hộ nghèo, khu phố Phước Trung, thị trấn Phước Mỹ Trung, Mỏ Cày Bắc

Chia sẻ niềm vui khi là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ ngôi nhà đại đoàn kết trong dịp này, anh Phạm Văn Cần - sinh năm 1977, hộ nghèo, khu phố Phước Trung, thị trấn Phước Mỹ Trung cho hay: “Được hỗ trợ ngôi nhà đại đoàn kết tôi rất vui, cảm ơn Đảng, Nhà nước, MTTQ, các ngành các cấp đã quan tâm hỗ trợ cho gia đình có ngôi nhà, đây là món quà rất quý giá đối với gia đình. Sau khi xây xong ngôi nhà gia đình sẽ cố gắng làm ăn tạo cơ sở để phát triển kinh tế gia đình, cố gắng thoát nghèo”.

Khởi công tuyến đường bê tông, công trình chào mừng đại hội của xã Tân Bình, Mỏ Cày Bắc

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỏ Cày Bắc - Phan Trúc Vinh cho biết: “Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt, MTTQ Việt Nam huyện đã xác định rõ nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, cấp huyện thực hiện ít nhất 05 công trình, phần việc; cấp xã ít nhất 35 công trình, phần việc; mỗi cán bộ công chức, người lao động MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên có ít nhất 1 ý tưởng sáng tạo, thiết thực hưởng ứng đợt thi đua”.

Công trình nâng cấp hẻm tổ NDTQ của phường 6, thành phố Bến Tre

Trong đợt thi đua đặc biệt này, các huyện, thành phố tiến hành nhiều hoạt động rất thiết thực, gắn liền với đời sống của người dân; phát động MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình phối hợp, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo nghị quyết của cấp ủy.

Khởi công công trình nhà tình thương cho hộ Nguyễn Thị So, ấp Bình Đông, xã Bình Thành, Giồng Trôm

Đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp được triển khai từ tháng 8/2023 - 02/2025. Các hoạt động sẽ gắn với nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị. Phong trào nhằm khích lệ các tầng lớp Nhân dân thi đua góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

Đến nay, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã thực hiện trên 60 công trình, phần việc chào mừng đại hội, trị giá gần 20 tỷ đồng, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc.

Những công trình, phần việc được các địa phương, đơn vị thực hiện thật sự tâm huyết, là món quà ý nghĩa chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre lần thứ X, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Tác giả
Kim Ngân