Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 18:19

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản tích cực với phong trào

Trên tinh thần tự nguyện, chung sức xây dựng quê hương, các tổ nhân dân tự quản (NDTQ) trên địa bàn xã Định Trung đã phát huy vai trò, trách nhiệm, góp phần cùng hệ thống chính trị tháo gỡ một phần điểm nghẽn trong công tác tuyên truyền vận động, tập hợp Nhân dân và cùng lực lượng Công an xã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương. ​Ông Nguyễn Văn Chùm, Tổ trưởng Tổ NDTQ số 25, ấp Bình Trung, xã Định Trung, huyện Bình Đại là một điển hình tiêu biểu.

Là người con của ấp Bình Trung, xã Định Trung, huyện Bình Đại, mặc dù cuộc sống xưa kia còn nhiều khó khăn vất vả, song với bản chất của người “lính Cụ Hồ” và phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, ông Chùm tự nguyện tham gia vào Tổ NDTQ. 28 năm qua, ông luôn được Ban Chỉ huy Công an huyện Bình Đại, Công an xã Định Trung và Nhân dân trong tổ tín nhiệm, tin tưởng bởi sự gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm, tính tình hòa nhã, gần gũi, thân thiện với mọi người. Ngoài ra, ông còn là thành viên Ban thanh tra nhân dân của xã, thành viên tổ hòa giải của ấp, thành viên Ban công tác Mặt trận ấp,… Ông là tấm gương sáng trong học và làm theo gương Bác, được mọi người quý mến.

Ông Chùm (người mặc áo trắng) dùng máy cắt cỏ dọn cảnh quang môi trường

Ông Đặng văn Kiệt, người dân trong tổ nhân dân tự quản số 25 rất phấn khởi, tin tưởng khi nói về ông Nguyễn Văn Chùm bởi sự gương mẫu và lối sống chan hòa, tình nghĩa với bà con trong tổ, tận tụy trong lao động sản xuất. Ông đã đóng góp rất nhiều cho xã hội như: Đóng góp kinh phí xây dựng giao thông nông thôn, tham gia cùng đội dân phòng tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ hòa giải, xây dựng tình làng nghĩa xóm.

Với ông, tinh thần đoàn kết luôn được đặt lên hàng đầu, từ trong nội bộ gia đình đến việc thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Người dân có việc cần là ông đến ngay, bất kể mưa hay nắng, sáng sớm hay đêm khuya. Ông đã tham gia hòa giải thành nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân từ khi mới phát sinh; kịp thời có mặt giải quyết nhiều vụ uống rượu say gây rối trật tự công cộng, giúp nhiều thanh niên nhận ra sai lầm, sửa chữa tiến bộ.

Bản thân ông luôn đi đầu trong mọi hoạt động phong trào. Như khi làm cổng rào ANTT, ông vận động bà con trong tổ đóng góp, số còn thiếu ông đứng ra lo liệu, đồng thời đôn đốc việc thực hiện. Mỗi dịp Tết đến xuân về, những gia đình neo đơn, hộ khó khăn, ông vận động các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ quà tặng. Đối với người già yếu, không đi lại được ông đem quà đến tận nhà…

Trong công tác giáo dục, giúp đỡ người vi phạm, ông không chỉ tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng mà còn thể hiện sự quan tâm, hết lòng giúp đỡ từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống đời thường. Qua đó vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vừa phân tích đúng sai để đối tượng nhận ra được lỗi lầm, không nhậu say gây mất trật tự công cộng. Việc làm ấm áp tình thương và trách nhiệm đã tạo động lực, niềm tin giúp đối tượng sửa đổi, tiến bộ.

Những việc làm của ông đều được sự ủng hộ, động viên của gia đình, người thân, nhất là vợ ông-bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết là Bác sĩ đã nghỉ hưu, luôn sát cánh cùng ông từ những ngày gian khó. Bà Tuyết còn tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương. Trong một buổi tối chăm sóc ao tôm, ông Chùm và bà Tuyết phát hiện 02 đối tượng đột nhập vào ao tôm của người hàng xóm trộm tôm. Ông và bà vừa truy đuổi, vừa tri hô để mọi người xung quanh giúp đỡ, đồng thời điện thoại báo cho lực lượng Công an bắt giữ 2 đối tượng trộm, đã gây ra nhiều vụ trộm tôm trên địa bàn ấp và ấp lân cận. Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với cái xấu, cái ác, ông phát hiện nhiều vụ, kịp thời báo tin cho Công an xã và thông báo cho bà con đề cao tinh thần cảnh giác, từ đó bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng phạm tội, đảm bảo an ninh, an toàn trong ấp, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất.

28 năm làm tổ trưởng tổ NDTQ, niềm vui, niềm tự hào của ông Nguyễn Văn Chùm không phải là những lần được khen thưởng mà chính sự tin tưởng quý mến của bà con Nhân dân, đó là động lực để ông gắn bó với tổ NDTQ số 25, ấp Bình Trung, xã Định Trung và tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương./.

Tác giả: 

Nguyễn Hải-MTTQVN xã Định Trung