Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 18:07

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Tấm gương vượt khó học giỏi em Nguyễn Hà Anh

Em Nguyễn Hà Anh là học sinh lớp 91, Trường trung học cơ sở xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri. Em sinh ra trong một gia đình nghèo. Cha mẹ cần cù lao động sản xuất trên 1.200 m2 đất lúa và đi làm thuê để tạo thu nhập cho gia đình. Năm 2001, mẹ bị bệnh suy nhược thần kinh. Để có tiền chữa trị bệnh cho mẹ, gia đình phải bán đi phần đất sản xuất lúa và mượn thêm tiền của người thân. Bất hạnh hơn, sau khi trị khỏi bệnh về nhà, một thời gian sau lại bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não mất khả năng lao động, thậm chí không còn tự chăm sóc cho bản thân. Vì vậy cha em không thể đi lao động kiếm tiền mà phải ở nhà chăm sóc cho mẹ. Trước khó khăn của gia đình, năm 2017, người anh của Hà Anh tham gia xuất khẩu lao động với mong muốn có tiền phụ lo cho mẹ, nuôi hai em ăn học. Hàng ngày sau giờ học ở trường, hà Anh về nhà em còn phải giúp cha lo việc nhà, chăm sóc mẹ. 

Mặc dù cuộc sống rất khó khăn, nhưng với ý chí vươn lên bằng nghị lực học tập của bản thân, nên trong những năm học qua Hà Anh đều đạt học sinh giỏi. Em Nguyễn Hà Anh tâm sự: “Em nghĩ, chỉ có cố gắng học tập, sau này có việc làm ổn định, có thu nhập mới tự lo cho bản thân, cho gia đình, giúp ít cho xã hội và để đền đáp công nuôi dưỡng của cha mẹ, sự chỉ dạy của thầy cô. Từ đó em luôn cố gắng vượt qua khó khăn, học tập tốt, về nhà phụ việc gia đình”.                                                              

Description: ANH 1 - NGUYEN HA ANH LUON LA HOC SINH GIOI CUA TRUONG.jpg

Nguyễn Hà Anh (đứng giữa)

Với những cố gắng trong học tập, liên tiếp trong 3 năm học qua, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Hiện em là 1 trong 3 học sinh được chọn vào đội tuyển toán của trường để bồi dưỡng, dự thi học sinh giỏi cấp huyện. Ngoài ra em còn hoàn thành tốt nhiệm vụ Liên đội trưởng của trường. Em vừa vinh dự được tặng danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ tại Đại hội cháu ngoan Bác Hồ huyện Ba Tri lần thứ XII, 2020-2025.

Có thể nói, sự nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, tích cực trong học tập của em Nguyễn Hà Anh rất đáng là tấm gương để học sinh toàn trường noi theo. Vẫn biết con đường vượt qua hoàn cảnh khó khăn sẽ còn lắm chông gai, nhưng với niềm tin và nghị lực của Nguyễn Hà Anh, tin rằng em sẽ vượt qua và tiếp tục đạt thành tích tốt trên con đường học vấn.

Tác giả: 

Ủy ban MTTQ huyện Ba Tri