Thứ hai, 15 Tháng 7, 2024 - 21:07

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” tỉnh Bến Tre giai đoạn 2003-2023

Chiều ngày 20/6/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” tỉnh Bến Tre giai đoạn 2003-2023. Tham dự có ông Võ Văn Thiện, Trưởng ban Công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bà Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các ban đảng, HĐND, các sở, ngành tỉnh, các tổ chức thành viên của Mặt trận tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các nhiệm kỳ, các tập thể, cá nhân tiêu biểu được tuyên dương, khen thưởng.

z4449042638208_8476e86f3ba799bf5d46d7911e5414c8

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung tặng bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11) hàng năm đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị trong các tầng lớp Nhân dân, là dịp để nâng cao sự đoàn kết, đồng lòng của người dân tỉnh Bến Tre trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nông thôn mới và thực hiện các phong trào cộng đồng tại khu dân cư. Sau 20 năm triển khai và phối hợp tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Ngày hội đã góp phần trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể nhân dân trong tỉnh ngày càng vững mạnh. Thông qua tổ chức Ngày hội hàng năm đã ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tuyên truyền để nhân dân biết; đánh giá kết quả 01 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, bàn và đề xuất các giải pháp, phương hướng để thực hiện cuộc vận động tốt hơn trong thời gian tiếp theo. Trên cơ sở đó đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, từng bước xây dựng cộng đồng dân cư tự quản và đã trở thành diễn đàn dân chủ của nhân dân.

Nét đặc trưng trong tổ chức phần hội là gắn với sự kiện Lễ hội dừa, kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã tổ chức các hoạt động “Cộng đồng vui hội làng dừa”, “Ngày hội văn hóa xứ dừa”. Tổ chức các trò chơi dân gian đậm nét truyền thống văn hóa của Bến Tre và được người dân đánh giá cao, tích cực hưởng ứng. Qua các hoạt động đã góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, thuần phong mỹ tục và tình đoàn kết, nghĩa đồng bào trong mỗi cộng đồng; đã củng cố, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thông qua việc tổ chức Ngày hội đã cổ vũ tinh thần Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nổi bật là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng văn hóa ở khu dân cư, ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo, gia đình hiếu học.

 Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được người dân tích cực hưởng ứng và góp phần xây dựng thành công 85 xã nông thôn mới, 24 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 08 phường đô thị văn minh, 01 huyện (Chợ Lách) được công nhận huyện nông thôn mới và thành phố Bến Tre công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.…

Từ năm 2003 đến năm 2020 trước tác động của biến đổi khí hậu, với tình hình hạn mặn xâm nhập bao trùm khắp tỉnh, ước tính tổng thiệt hại khoảng 3.739 tỷ đồng, trên 212.896 hộ gia đình thiếu nước ngọt để sản xuất, sinh hoạt; dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020 đã gây khó khăn kép và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân. Gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phát động Nhân dân thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” trong trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và chăn nuôi; tập trung kêu gọi, vận động nguồn lực xã hội nhằm hỗ trợ khắc phục xâm nhập mặn, phòng, chống dịch Covid-19.

z4449042653936_360799ada6d77d5ddb89191ad859a83b

Ông Võ Văn Thiện, Trưởng ban Công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, các ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban Công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Võ Văn Thiện và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp trong 20 năm qua đã hướng dẫn trong hệ thống mình tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, được các ngành, các cấp đánh giá cao. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam các cấp cần tập trung thực hiện tốt hơn nữa để ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thật sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân. Lưu ý phần hội cần tổ chức phong phú, đa dạng, phát  huy nét đặc trưng văn hóa xứ Dừa để thu hút đông đảo người dân tham gia. Tăng cường vận động, tập hợp các tổ chức, cá nhân tại địa phương, con em quê hương đang sinh sống, công tác ở địa phương khác hướng về Ngày hội nhằm huy động nguồn lực trong cộng đồng thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trong Ngày hội.

Dịp này, Ban tổ chức hội nghị đã công bố, trao bằng khen của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho 45 tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong tổ chức và hoạt động của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023./.

Tác giả: 

Mỹ Hằng