Thứ năm, 30 Tháng 11, 2023 - 05:50

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Bệnh viện Chợ Rẫy khám bệnh và sàng lọc bệnh tim cho người dân Bình Đại

Ngày cuối tuần 25/3/2023, khoa Hồi sức phẫu thuật tim trẻ em - Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện khám bệnh, sàng lọc bệnh tim cho người dân huyện Bình Đại. Nhờ đó, nhiều bà con ít có điều kiện đến thành phố lớn thăm khám có cơ hội được gặp các bác sĩ ở bệnh viện tuyến cuối.

Từ 5h30 sáng 25/3, chuyến xe chở các bác sĩ và điều dưỡng, dược sĩ của khoa Hồi sức phẫu thuật tim trẻ em - Bệnh viện Chợ Rẫy, dẫn đầu là trưởng khoa - TS.BS Lê Thành Khánh Vân- Bệnh viện Chợ Rẫy. Hơn 9 giờ, đoàn đến Trung tâm y tế huyện Bình Đại. Các thành viên nhanh chóng bố trí khu vực đo huyết áp, khám bệnh, siêu âm tim, phát thuốc và tặng quà.

Hơn 300 bà con đã có mặt từ sớm

BS khám bệnh cho người dân

BS khám bệnh cho trẻ em.

Bình thường, từ sáng đến chiều Trung tâm y tế huyện Bình Đại tiếp nhận khoảng 200-250 bệnh nhân. Số lượng người đến với đoàn y bác sĩ Chợ Rẫy sáng 25/3 tương đương số bệnh nhân cả ngày cộng lại của trung tâm.

Qua chuyến khám bệnh, đoàn ghi nhận được 3 trường hợp trẻ bị bệnh tim bẩm sinh từ 6 tháng cho đến 3-4 tuổi của xã Đại Hòa Lộc, Phú Vang, Long Hòa. Hội chữ thập đỏ huyện và phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp để đưa các bé về Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện phẫu thuật, can thiệp... vào thời điểm thích hợp.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp như ông Lê Văn Rý (59 tuổi) đặt stent mạch vành tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã 12 năm vẫn chưa tái khám. Nếu không gặp đoàn khám bệnh lần này, chẳng biết khi nào ông Lê Văn Rý mới được kiểm tra lại tình trạng bệnh tim của mình, bởi nợ nần vay mượn từ chuyến đi Sài Gòn đặt cái stent 12 năm trước vẫn chưa trả hết. Sau khi về nhà ông có đến trung tâm y tế huyện lấy thuốc nhưng không thường xuyên. Gặp lại bác sĩ Chợ Rẫy, ông cho biết hiện tại không uống thuốc chống đông. Theo TS.BS Lê Thành Khánh Vân, tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ tắc stent, nghiêm trọng như một cơn nhồi máu cơ tim cấp.

Bé Lê Nhựt Quang (11 tuổi) có bệnh tim bẩm sinh thông liên thất. Mẹ bé biết bệnh của con từ hồi khám ở bệnh viện nhi đồng trên Sài Gòn. Bác sĩ nói theo dõi, hẹn 4 tuổi tái khám nhưng đến nay quá hẹn 7 năm chị vẫn chưa lo cho con đi tái khám được. May mà gặp đoàn bác sĩ Chợ Rẫy về Bến Tre khám bệnh. Ông Huỳnh Phúc Châu (72 tuổi) bị suy tim nặng nhưng việc uống thuốc rất chập chờn. TS.BS Đoàn Văn Phụng giải thích cặn kẽ với ông về tầm quan trọng của việc phải tái khám, uống thuốc đều đặn. Bà Nguyễn Thị Cương (58 tuổi) có hoàn cảnh hết sức éo le. Bà thôi chồng hơn 20 năm, không có con. 5 năm trước bà bị tai biến mạch máu não, giờ chịu di chứng run lưỡi, run chân tay, phải vịn tường mà đi chứ không chống gậy được. Thuốc mỗi ngày 02 viên giúp bà đỡ run được 02 giờ sau khi uống. Có lần đang đi chợ thì bà Cương lên cơn run, phải nhờ người ta đưa về. Từ đó, bà chỉ quanh quẩn ở nhà. .v.v…

Thật cảm động với vợ chồng ông bà (chồng mù, vợ mờ) đi bộ 3km từ sáng đến địa điểm khám để tiết kiệm 80 ngàn đồng tiền xe ôm. Đôi mắt mù hẳn nên ông không làm được việc gì, ăn cơm bà cũng phải giúp. Bà làm nghề nhặt ve chai nên tranh thủ gom vài chai nhựa đem về. Khám xong, trên đường ra chỗ lấy xe, mò mò đụng trúng cây cột, cặp vợ chồng dừng lại mấy giây hục hặc nhau: tại ông, tại bà... rồi nối nhau đi tiếp. Những va vấp này đối với hai ông bà đã quá đỗi bình thường.

Qua nhiều chuyến khám bệnh TS.BS Lê Thành Khánh Vân lo ngại về tình hình bà con kiểm soát huyết áp không tốt, có bệnh nền nhưng không uống thuốc đều đặn, thường bỏ qua việc tái khám. Lý do thì rất nhiều, vì hoàn cảnh kinh tế, vì chưa nhận thức đúng việc phải điều trị duy trì, cũng có khi nghe người này người kia mà chuyển qua phương pháp chữa bệnh khác... BS Khánh Vân mong bà con hãy xem việc uống thuốc điều trị bệnh nền như việc thường ngày phải làm, như cơm ăn nước uống để duy trì sức khỏe ôn định.

Trong chương trình, đoàn đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 357 cho người dân thuộc hộ nghèo, hộ gia đình chính sách tại địa phương. Trao các phần quà và thực phẩm như: Mì, dầu ăn,….. Tổng kinh phí thực hiện chương trình 75 triệu đồng.

Hưởng ứng chương trình “ Tháng nhân đạo năm 2023” được Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động hàng năm, các chương trình khám tổng quát, tầm soát còn mang mục đích và ý nghĩa rộng hơn chính là giúp cho bà con các địa phương có điều kiện y tế khó khăn sớm phát hiện bệnh để từ đó có hướng điều trị bệnh kịp thời. Hơn hết, chương trình còn mang mục đích truyền thông, giáo dục sức khoẻ sâu sát, thiết thực cho cộng đồng, nhằm nâng cao ý thức về việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cá nhân và gia đình, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống toàn diện, đặc biệt là các khu vực vùng sâu, vùng xa.

Tác giả: 

Thùy Linh-Hội CTĐ huyện Bình Đại