Mô hình trồng bí đỏ hồ lô ở ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức

Thừa Đức được thiên nhiên ưu đãi có đất giồng cát, đặc biệt ấp Thừa Lợi (Cồn Nghêu) đất cồn chiếm diện tích rất lớn so với toàn xã, người dân ở đây trồng dưa hấu là chủ yếu, đầu năm 2020 từ học hỏi kinh nghiệm trên đài, hộ anh Lê Văn Vũ Phương mạnh dạn đầu tư từ trồng dưa hấu chuyển sang trồng cây bí đỏ hồ lô tại ruộng đất nhà của gia đình với hơn 3.000m2 đất. Sau gần 3 tháng thực hiện, ruộng bí của gia đình nhà anh phát triển rất tốt trái lớn rất nhanh, không sâu bệnh, cây cho trái rất nhiều, ít tốn công lao động chăm sóc như dưa hấu phải thuê công bắt sâu, cắt ngọn, đối với giống bí đỏ hồ lô chỉ tưới nước vào mỗi sáng và chiều, gia đình anh có nhiều thời gian làm công việc khác để tăng thêm thu nhập phát triển kinh tế.

Mô hình trồng bí đỏ hồ lô hộ anh Lê Văn Vũ Phương ở ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức đem lại hiệu quả kinh tế cao

Ruộng bí đỏ nhà anh Vũ Phương chỉ với diện tích 3.000m2, sau gần 3,5 tháng, bí đã đủ trọng lượng để cho thu hoạch mỗi trái từ 1kg đến 1,5kg, được rất nhiều thương lái đến thu mua. Giá bán bí đỏ hồ lô từ 8.000-8.500đ/kg, đem lại thu nhập cao cho gia đình anh, trừ chi phí lợi nhuận hơn 20 triệu đồng/vụ. Điều đáng mừng là quả bí đỏ hồ lô đã được xã tiếp tục triển khai nhân rộng cho bà con ấp Thừa Lợi nói riêng và xã Thừa Đức nói chung trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiện nay. Vì vậy việc tiếp tục khuyến khích nông dân nhân rộng, mạnh dạn đầu tư trồng bí đỏ hồ lô từ hộ anh Vũ Phương được bà con rất phấn khởi trước vụ bí đỏ của anh Phương được thử nghiệm thành công.

So với các loại bí khác, bí đỏ hồ lô vừa dễ trồng, dễ thích hợp với thổ nhưỡng của địa phương, trồng được quanh năm, đặc biệt dễ tiêu thụ, để được lâu, dễ di chuyển, giá thành tương đối cao và ổn định hơn so với trồng dưa hấu, củ sắn và củ cải, nếu trồng trái vụ thì giá thành có thể cao hơn.

Bí đỏ hồ lô hiện được thị trường ưa chuộng vì đây là thực phẩm dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, chất béo, bột, đường, khi nấu ăn có vị thơm và dẻo. Đây là giống bí cho năng suất cao, bảo quản được lâu ngày.

Tác giả
Huỳnh Thị Viên, MTTQ xã Thừa Đức