Chị Phan Thị Tâm khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng nấm bào ngư sữa

Phong trào Đồng khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp trong những năm qua được Hội phụ nữ huyện phát động và đã có nhiều chị em phụ nữ tích cực tham gia. Qua đó có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ khởi nghiệp, vươn lên làm giàu cho gia đình, cho quê hương, đất nước, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển nhanh. Chị Phan Thị Tâm, ấp Tân Thành, xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri là một điển hình với mô hình trồng nấm bào ngư sữa.

Những năm trước đây, nguồn thu nhập chính của gia đình chị Tâm chủ yếu từ nghề trồng nấm rơm truyền thống của gia đình và chăn nuôi bò sinh sản nhưng kinh tế gia đình vẫn chưa ổn định. Sau nhiều lần trăn trở tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, làm ăn có hiệu quả qua báo, đài và tại địa phương, năm 2001, gia đình chị Tâm nhận thấy mô hình trồng nấm bào ngư có thể phát triển phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình nên đã mạnh dạn bắt tay vào thực hiện. 

Chị Tâm vui mừng vì đã khởi nghiệp thành công

Vừa làm vừa học, dần trại nấm của vợ chồng chị ngày càng phát triển, cho sản lượng và chất lượng hơn. Không dừng lại ở đó, khi có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng nấm bào ngư xám chị tiếp tục tìm hiểu, mài mò nghiên cứu, dùng sữa tươi để tưới nấm trong khoảng thời gian phù hợp để cho ra thị trường loại nấm bào ngư sữa. Chị tâm chia sẻ: “Thấy nấm bào ngư xám trồng thu hoạch được chỉ 2,3 đợt thôi, tỷ lệ nấm khi tượng thành phát triển đến khi thu hoạch không nhiều, không đều, tôi nghĩ là nấm thiếu dinh dưỡng. Từ đó, tôi nghĩ mình phải tạo dinh dưỡng cho nấm đó là tưới sữa. Khi gần đến ngày thu hoạch, ngày mình muốn thu hoạch như ngày 14, 29 âm lịch được nhiều người sử dụng, trong đó có người ăn chay thì tôi tiến hành tưới sữa cho nấm. Khi ấy, nấm sẽ phát triển đều, rộ để thu hoạch cùng một lúc, bán đúng dịp. Không chỉ thế, dinh dưỡng còn đọng lại trong phôi sẽ giúp nấm phát triển nhiều lần sau đó”. Ngoài ra, chị Tâm đã nghiên cứu tận dụng phế phẩm của nấm bào ngư sữa trong việc trồng nấm rơm, kết quả thu được đạt cả về sản lượng lẫn chất lượng so với trồng nấm rơm truyền thống. Từ đây, chị Tâm quyết định trồng nấm bào ngư sữa để khởi nghiệp cho gia đình. 

Hiện tại, với diện tích 32 m2, chị trồng 4.000 phôi nấm, mỗi tháng thu hoạch 2 đợt trung bình được 160 kg nấm, sau khi bán trừ chi phí còn lãi trên 4 triệu đồng. Điều đáng nói là nấm bào ngư sữa trồng cho thời gian thu hoạch gấp 3 lần so với trồng nấm bào ngư xám truyền thống, kích thích phát triển cho thời gian thu hoạch theo ý muốn, nấm thương phẩm trắng, no, cứng, khi chế biến ăn vị thơm, ngọt, giòn hơn nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Khởi nghiệp thành công, cuộc sống gia đình chị Tâm đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Có thể nói, việc khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư sữa của gia đình chị Phan Thị Tâm đã mang lại hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Mỹ cho biết: “Chị Phan Thị Tâm khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư sữa và đã thành công. Sắp tới chúng tôi sẽ giới thiệu mô hình này cho hội viên phụ nữ trên địa bàn xã biết để nhân rộng. Sắp tới chúng tôi sẽ triển khai thực hiện mô hình “1 + 1” trong hội viên phụ nữ. Mô hình này là 1 hội viên khá giúp 1 hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Để thực hiện mô hình này, chị Tâm cũng đã sẵn sàng giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn về vốn, kinh nghiệm để thực hiện mô hình như chị, qua đó khởi nghiệp vươn lên làm giàu”.

Mô hình trồng nấm bào ngư sữa của chị Phan Thị Tâm sẽ được hội viên phụ nữ không chỉ trên địa bàn xã Tân Mỹ, mà cả huyện Ba Tri nhân rộng để khởi nghiệp, qua đó làm giàu cho gia đình, cho quê hương, đất nước, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Tác giả
Phạm Thị Kiều Loan - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Tri