Thứ tư, 6 Tháng 12, 2023 - 04:43

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Xã Thạnh Ngãi với mô hình phân loại rác thải tại nguồn trong xây dựng nông thôn mới

Xã Thạnh Ngãi có 2.524 hộ với 8.030 nhân khẩu, người dân sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi và trồng trọt thì vấn đề gây ô nhiễm môi trường là việc làm không tránh khỏi. Năm 2022 xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc là một trong những xã được Huyện ủy chọn để xây dựng xã Nông thôn mới. Để xây dựng thành công xã Nông thôn mới thì cần sự nổ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình thống nhất của các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện thành công các tiêu chí trong đó tiêu chí môi trường. Tuy nhiên, một số hộ gia đình trên địa bàn xã chưa ý thức được tầm quan trọng đó, chưa có các biện pháp xử lý rác thải còn gây ô nhiễm môi trường, một số hộ còn vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định,…..

Chính vì vậy nhằm giúp bà con nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hiểu và biết cách xử lý rác thải đảm bảo đúng theo quy định, việc xây dựng mô hình “tự phân loại rác thải tại nguồn” từ ban đầu là một việc làm cần thiết. Thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong xây dựng Nông thôn mới Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã xây dựng mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn” và  ấp Thủ Sở được chọn làm ấp điểm để xây dựng mô hình. Ấp có 483 hộ với 1.583 nhân khẩu, được chia thành 20 tổ nhân dân tự quản. Với mô hình này, mỗi hộ gia đình được trang bị 03 sọt rác để phục vụ cho việc phân loại rác thải tại hộ gồm sọt rác phân hủy, sọt rác không phân hủy và sọt rác tái chế. Rác hữu cơ được các hộ tận dụng ủ thành phân trong sân vườn và bón cho cây trồng, giúp giảm chi phí trồng trọt; tăng thu nhập từ nguồn bán rác thải tái chế được như giấy, bìa cát tông, chai nhựa, … Điều quan trọng nhất là mô hình đã khắc phục tình trạng rác thải vứt trực tiếp xuống sông, kênh, rạch ....góp phần tạo được môi trường sống trong lành, an toàn sức khỏe cho những người xung quanh. Qua thời gian triển khai thực hiện có 80 hộ gia đình đăng ký tham gia thực hiện tốt mô hình.

Bà Lê Thị Kim Quyên, PCT.MTTQ xã trao sọt rác tại hộ cho gia đình đăng ký thực hiện mô hình

Chị Nguyễn Thị Hoàng Hai  hội viên ở ấp Thủ Sở cho biết: “Gia đình tôi luôn thực hiện tốt phong trào “5 không, 3 sạch” do Phụ nữ phát động. Trước khi tham gia vào tổ thực hiện mô hình phân loại rác tại hộ gia đình của Hội LHPN xã triển khai, tôi luôn ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Trước mắt làm cho gia đình mình được sạch đẹp, kế đến là cùng nhau giữ gìn môi trường sống tốt lành. Việc phân loại rác được gia đình phân ra rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế theo quy định

Hộ đăng ký thực hiện mô hình “tự phân loại rác thải tại nguồn”

Để mô hình đạt hiệu quả cao và tiếp tục nhân rộng . Hàng tháng, Thường trực Mặt trận xã phối hợp với Hội Phụ nữ xã đi kiểm tra việc phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình. Đây là mô hình mới thí điểm nhưng cho thấy hiệu quả tích cực. Trong  thời gian tới, xã tiếp tục nhân rộng ra các ấp còn lại để góp phần cùng địa phương trong xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2022./.                       

Tác giả: 

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạnh Ngãi