Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 19:22

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Vươn lên thoát nghèo từ nghề đan gia công ghế nhựa xuất khẩu

Được biết đến hộ gia đình nông dân cần cù của chị Phạm Thị Bảnh (sinh năm 1968) ấp Phước Lý, xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam là một tấm gương điển hình tiêu biểu, đã nỗ lực vượt khó phát triển từ mô hình nghề gia công ghế nhựa tại hộ gia đình mang lại hiệu quả kinh tế cao, giờ đã thoát nghèo bền vững.

Từ một hộ nghèo có 5 nhân khẩu được hỗ trợ tình thương thuộc diện 176 của Chính phủ vào năm 2010, cuộc sống gia đình rất khó khăn, ai thuê mướn gì làm nấy cùng với có thêm nghề đan ghế nhựa. Sau thời gian nỗ lực phấn đấu lao động, gia đình chị Phạm Thị Bảnh giờ đã thoát nghèo. Nhờ tham gia vào tổ chức hội nông dân xã, chị được hỗ trợ vay vốn để mở rộng gia công ghế nhựa tại nhà. Với sự chịu khó, siêng năng, chị Bảnh tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật hướng dẫn qua các công đoạn, từ đó, tay nghề thành thạo và dần nâng cao. Bên cạnh đó, chồng chị ngoài việc phụ vợ đan ghế tại nhà anh còn đi làm phụ hồ để có thêm thu nhập ổn định.

Chị Phạm Thị Bảnh bên sản phẩm của mình

Chị Phạm Thị Bảnh chia sẻ: “Trước đây cuộc sống của gia đình có phần khó khăn trong chi phí sinh hoạt gia đình, hoàn toàn trông chờ vào nguồn thu nhập từ nghề đan gia công ghế nhựa. Với mong muốn thoát nghèo chị đã mạnh dạn vay vốn  với số tiền 100 triệu đồng, theo chương trình hộ nghèo vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỏ Cày Nam để đầu tư mua thêm mua máy bơm hơi, các thiết bị mở rộng mô hình đan ghế nhựa xuất khẩu tại nhà; phân phối cho lao động nhàn rỗi tại địa phương đan ghế nhựa để tăng thu nhập; năm 2021 gia đình tôi đã thoát nghèo bền vững”.

 Chị Bảnh cho biết: Nhiều hộ nông dân trong xã chưa có việc làm ổn định, vì vậy mà năm 2019 tôi đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mua thêm thiết bị để mở rộng thêm nghề đan ghế và vận động chị em cùng làm. Ai chưa biết nghề đan thì tôi chỉ dẫn cho biết nhằm tạo điều kiện cho chị em kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Trong đó có chồng tôi cùng tham gia để tăng thu nhập cho gia đình, từng bước tích đủ vốn để trả cho Ngân hàng chính sách xã hội.

“Nhìn chung công việc này dễ làm, chủ yếu phải theo nhiều công đoạn, người chưa biết có thể học vài ngày là làm được. Nghề gia công ghế nhựa không khó, ai chịu học sẽ làm được, người đan phải tỉ mỉ, chịu khó để tạo ra sản phẩm chất lượng theo khuôn mẫu, đạt yêu cầu của khách hàng. Đây là một nghề phù hợp cho hộ nông dân tại địa phương, có thể vừa lo cho việc hàng ngày ở nhà, vừa làm để tăng thu nhập cho gia đình. Bình quân tùy tay nghề người làm ghế nhựa hàng tháng có thu nhập ổn định từ 3-4 triệu đồng/tháng. Riêng gia đình chị Bảnh trừ chi phí có thu nhập hàng tháng từ 10-15 triệu đồng. Chị mong muốn nghề gia công ghế nhựa ngày càng phát triển tại địa phương để tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho nông dân nhàn rỗi trong ấp, trong xã”, chị Bảnh chia sẻ.

Ông Huỳnh Ngọc Châu, Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Khánh cho biết: “Chị Bảnh trải qua nhiều cơ cực, đã làm được điều mình mong muốn là thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống gia đình. Chị Bảnh không chỉ giỏi giang, có nghị lực vượt khó vươn lên, chị còn có tấm lòng chia sẻ, truyền nghề cho từng hộ nông dân nhàn rỗi trong xã có việc làm ổn định”. Giờ đây chị chị đã thoát nghèo bền vững và vươn lên có cuộc sống ổn định, sửa chữa nhà ở thật khang trang. Nghề gia công ghế nhựa xuất khẩu của chị ngày một phát huy hiệu quả, đã giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương có được việc làm ổn định tăng thu nhập. Hiện xã Bình Khánh có nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo bằng nhiều mô hình như: Đan ghế nhựa, đan lát, chăn nuôi bò… Trong đó mô hình đan ghế nhựa tại hộ gia đình của chị Phạm Thị Bảnh, ấp Phước Lý là tấm gương điển hình trong việc sử dụng đúng mục đích từ nguồn vốn vay của  Ngân hàng chính sách xã hội để thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống tại địa phương. Góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trong thực hiện tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao./.

Tác giả: 

Bảo Toàn