Thứ năm, 30 Tháng 11, 2023 - 04:07

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Vươn lên thoát nghèo bền vững từ Tổ hợp may gia đình

Gia đình chị Nguyễn Đặng Châu có 5 thành viên, trước đây hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, với thu nhập chính từ buôn bán trái cây nhỏ lẻ, thu nhập không ổn định, chị nhận thấy công việc buôn bán trái cây này không thích hợp với bản thân và không thể đủ để trang trải cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Chị xin vào công ty may Ming Đa làm được 03 năm, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn mẹ già và 02 con nhỏ đi học, chồng chị thì đi làm thuê ở xa nên không đỡ đần được việc trong nhà, từ đó chị xin nghỉ việc tại công ty. Với nguồn vốn dành dụm được chị mạnh dạn mở Tổ hợp may gia đình tại nhà để tiện việc chăm sóc mẹ và chăm lo các con, với số vốn ban đầu chưa đủ để đầu tư máy móc, chị vay thêm 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để mua trang thiết bị để phục vụ sản xuất. Thời gian đầu mới thành lập, bản thân chị gặp rất nhiều khó khăn như tổ chỉ có 3 thành viên là những thợ may ở trong ấp, nhận hàng gia công cắt sẵn hết, về chỉ việc ráp lại, những ngày đầu không quen, mỗi người ráp không xong 01 bộ đồ, trong khi tiền công chỉ 10 ngàn đồng/bộ. Thế nhưng, khi các chị đã quen việc may gia công thì nguồn hàng lại không ổn định, sản phẩm không phong phú, thu nhập bấp bênh.

        

Thông qua Tổ hợp may liên kết chị đã kết nối tìm được nguồn hàng dồi dào, mẫu mã đa dạng từ Thành phố Hồ Chí Minh, tự tin về đội ngũ có tay nghề vững, nhiều năm kinh nghiệm nên chị mạnh dạn đăng ký nhận gia công hàng thiết kế như: váy, vest, đầm.v.v… tiền công cho mỗi sản phẩm cũng cao hơn, bình quân giá từ 25 đến 30 ngàn đồng/sản phẩm, thậm chí một số váy, áo có chi tiết cầu kỳ, tỉ mỉ, tiền công lên đến 40 ngàn đồng/sản phẩm.

Từ chổ chỉ có 03 thành viên, đến nay, tổ hợp may gia đình của chị đã tăng lên 07 thành viên, các chị đa phần là những phụ nữ có con nhỏ, không có việc làm ổn định. Sau khi tham gia tổ hợp may, các chị được học nghề miễn phí, có việc làm, từng bước cải thiện cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Phụng phấn khởi nói: “Con còn nhỏ nên trước nay tôi chỉ quanh quẩn ở nhà nấu cơm và chăm sóc con, đưa đón các con đến trường, khi biết tổ hợp may gia đình tuyển thêm người, tôi mạnh dạn đăng ký. Từ chỗ vừa học vừa làm chỉ có vài chục ngàn đồng/ngày, giờ thu nhập bình quân từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Vừa có việc làm ổn định, đảm bảo thu nhập, các thành viên tổ hợp may gia đình càng thêm phấn khởi vì không bị bó buộc thời gian, vẫn có thể chăm sóc con cái, gia đình. Buổi sáng, các chị chuẩn bị cho con cái đến trường, sau đó, đến tổ hợp may để nhận hàng và được hướng dẫn về cách may hàng mới, khi hàng không gấp, các chị tranh thủ làm vườn. Chị Châu cho biết: người đi trước dìu dắt người đi sau, đến nay, các thành viên trong tổ đều đã đảm nhận được các công đoạn lắp ráp cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh, vào tháng Tết, hàng nhiều, thu nhập của chị em tăng lên từ 6 đến 7 triệu đồng/người.                   

Tác giả: 

MTTQ Việt Nam xã Phước Mỹ Trung