Thứ năm, 29 Tháng 2, 2024 - 02:38

Viện KSND tỉnh Bến Tre trực tiếp kiểm sát việc thi hành án phạt tù tại Trại giam Châu Bình – Cục C10, Bộ Công an

Thực hiện Quyết định số 367/QĐ-VKSBT-P8 và Kế hoạch số 1408/KH-VKSBT-P8 ngày 02/10/2023 của Viện KSND tỉnh Bến Tre; vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án phạt tù đối với Trại giam Châu Bình – Cục C10, Bộ Công an đợt 6 tháng cuối năm 2023. Đoàn kiểm sát do ông Bùi Văn Đằng – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng với sự tham gia phối hợp, giám sát của đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh.

Trên cơ sở báo cáo tình hình chấp hành pháp luật của Trại giam, Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, sổ sách liên quan; trực tiếp kiểm tra buồng giam, nhà thăm gặp, nơi bán hàng căn tin, bệnh xá, nơi lao động, bếp ăn …, gặp hỏi một số phạm nhân về việc giam giữ và thực hiện chế độ đối với phạm nhân.

Qua việc trực tiếp kiểm sát nhận thấy, trong 6 tháng cuối năm 2023, Trại giam Châu Bình đã thực hiện cơ bản đảm bảo các quy định về thi hành án phạt tù như: Chú trọng tổ chức các lớp giáo dục pháp luật, xóa mù chữ, lớp đầu vào cho phạm nhân mới đến Trại và lớp đầu ra cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng. Thực hiện đảm bảo về chế độ ăn, ở, mặc, cấp phát tư trang, chăm sóc y tế, gặp thân nhân, nhận, gửi quà, liên lạc điện thoại, chế độ lao động đối với phạm nhân… Quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh nơi giam giữ, tăng cường kiểm tra vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm tại các buồng giam, bếp ăn.

Kết thúc đợt kiểm sát, ông Bùi Văn Đằng thay mặt Đoàn kiểm sát đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực của từng cán bộ và Ban giám thị Trại giam đã nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác và đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục một số tồn tại qua kiểm sát phát hiện. Thay mặt Ban giám thị, ông Phạm Chí Trường tiếp thu nội dung Đoàn kiểm sát đã nêu trong bản dự thảo kết luận; nghiêm túc rút kinh nghiệm, kịp thời có giải pháp nhằm khắc phục những mặt còn tồn tại mà Đoàn đã chỉ ra để công tác thi hành án phạt tù của Trại được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới./.

Ông Bùi Văn Đằng – Trưởng Đoàn thông qua Dự thảo kết luận

Ông Phạm Chí Trường – Giám thị tiếp thu ý kiến của Đoàn