Thứ tư, 6 Tháng 12, 2023 - 04:04

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Viện KSND huyện Châu Thành thực hiện số hóa hồ sơ, trình chiếu công khai tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023 với nhiệm vụ đột phá ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Lãnh đạo Viện đã chỉ đạo phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức thực hiện “số hóa hồ sơ”, trình chiếu, công khai tài liệu, chứng cứ của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự. Ngày 28/3/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành phối hợp với Tòa án nhân dân huyện chọn  phiên tòa xét xử hình sự, đối với bị cáo Huỳnh Thị Phương Ngọc bị truy tố về tội trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thông qua việc “số hóa hồ sơ” để Kiểm sát viên trình chiếu, công khai tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự.

Quang cảnh phiên tòa

Để phục vụ cho việc trình chiếu, trong khu vực xét xử được lắp đặt tivi kết nối với máy vi tính của Kiểm sát viên để trình chiếu các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa phục vụ cho hoạt động tranh tụng tại phiên tòa. Quá trình xét xử, các tài liệu, chứng cứ được trình chiếu phục vụ cho việc công bố cáo trạng, xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên đảm bảo sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng

Việc trình chiếu chứng cứ đã giúp cho bị cáo khai nhận đầy đủ hơn về hành vi phạm tội mà các bị cáo đã thực hiện, đồng thời qua đó để HĐXX, những người tham gia, tham dự phiên tòa nhìn nhận khách quan được toàn diện nội dung của vụ án.

Kiểm sát viên xét hỏi bị cáo

Trên cơ sở kết quả xét hỏi tại phiên tòa và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Phương Ngọc 01 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản theo khoản 1, Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Đây là phiên tòa hình sự sơ thẩm đầu tiên mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành phối hợp với Tòa án nhân dân huyện thực hiện việc trình chiếu, công khai tài liệu, chứng cứ buộc tội trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử trên cơ sở số hóa hồ sơ vụ án. Qua đó tạo tiền đề tiếp tục thực hiện các phiên tòa số hóa hồ sơ, đảm bảo từng Kiểm sát viên nắm vững các thao tác kỹ thuật, nghiệp vụ, góp phần thực hiện nhiệm vụ đột phá của đơn vị nói riêng và Ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre nói chung.

Tác giả: 

Phạm Minh Chí - Viện KSND huyện Châu Thành