Thứ bảy, 23 Tháng 9, 2023 - 07:57

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2023)!

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp mặt đại biểu các dân tộc nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Sáng 19/4/2023, tại Khu du lịch Cồn Phụng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức họp mặt đại biểu các dân tộc nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Đến dự họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung, đại diện lãnh đạo các ban đảng tỉnh, HĐND, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội tỉnh cùng 120 đại biểu đại diện cho 23 dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh họp mặt

Tại buổi họp mặt, đại biểu được nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười thông tin những vấn đề nổi bật và tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Được nghe đại biểu đại diện các dân tộc trên địa bàn tỉnh phát biểu cảm tưởng, chia sẻ những kết quả đạt được cũng như bày tỏ tâm tư, tình cảm gửi đến lãnh đạo tỉnh nhà. Ông Đàm Ngọc Hùng- người Việt gốc Hoa đã có những cảm tưởng sâu sắc về ngày họp mặt, cho rằng Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến đồng bào dân tộc, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc được học tập, công tác và phát triển bản thân. Ông cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh nhà quan tâm hơn nữa về chính sách dân tộc: trước tiên là xây dựng cơ sở vật chất, bồi dưỡng lực lượng trí thức, quan tâm phát triển giáo dục, giảm nghèo, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho các dân tộc đang sinh sống tại các địa phương. Về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, quan tâm tạo điều kiện cho các dân tộc sinh sống, làm việc, phát triển đồng thời đề nghị các ngành chức năng kiên quyết xử lý những người lợi dụng chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Việt Nam làm những việc vi phạm pháp luật. bà Thạch Thị Ngọc Yến-dân tộc Khơme đã bày tỏ tình cảm của mình và trân trọng cảm ơn đối với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh nhà đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà yên tâm học tập và công tác tại Bến Tre, đây là quê hương thứ 2 mà bà đã gắn bó trong cuộc đời của mình.

Phó BTTT Tỉnh ủy trao hoa chúc mừng các dân tộc tại buổi họp mặt

Bến Tre ngoài dân tộc Kinh còn có 23 dân tộc anh em với 8.875 người cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh, đông nhất là dân tộc Hoa 7.490 người, còn lại các dân tộc có số lượng từ vài trăm, vài chục người và có dân tộc cũng chỉ có 2, 3 người như: Chơro, X’Tiêng, Thượng, BaNa, XơĐăng,…Đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh hiện nay đều đã hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau, không có sự phân biệt đối xử. Tất cả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân trong đó có đồng bào các dân tộc đều được thụ hưởng đầy đủ và bình đẳng. Từ đó, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh ngày càng có cuộc sống ổn định hơn về vật chất và tinh thần, luôn đoàn kết gắn bó với cộng đồng dân cư, tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể phát động.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung biểu dương sự đóng góp rất lớn của các tầng lớp Nhân dân tỉnh nhà, trong đó có đồng bào các dân tộc vào thành tựu chung của tỉnh. Qua đó, đời sống đại bộ phận đồng bào các dân tộc được nâng lên về vật chất lẫn tinh thần; hộ khá tăng, hộ nghèo giảm; con em đồng bào các dân tộc được học hành đến nơi, đến chốn, thành đạt và tham gia công tác trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương; một số em có học vị cao như tiến sĩ, thạc sĩ và được giao những trọng trách quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị hệ thống Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, lắng nghe, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của đồng bào các dân tộc để kiến nghị đến cơ quan chức năng xem xét giải quyết; quan tâm và tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết. Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận, người có uy tín, tiêu biểu và các tổ hòa giải ở cơ sở để tuyên truyền, vận động Nhân dân, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ cơ sở, đề xuất cấp thẩm quyền giải quyết thấu đáo phù hợp với nguyện vọng, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc đang sinh sống ở các khu dân cư, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động hoặc tạo ra những “điểm nóng” liên quan đến yếu tố dân tộc và tôn giáo.

Lãnh đạo tỉnh trao bảng tượng trưng kinh phí xây dựng Nhà ĐĐK cho các huyện

Song song đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp trong việc huy động nguồn lực hỗ trợ cho quý bà con thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình khó khăn trước hết là có nhà ở, sau đó là hỗ trợ sinh kế, an sinh xã hội. Thời gian tới những vấn đề chung về giáo dục, tạo điều kiện cơ sở vật chất, tham gia giảm nghèo, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa. Tỉnh sẽ duy trì đều đặn việc tổ chức họp mặt Ngày Văn hoá các dân tộc, mong quý đại biểu với niềm tin vào sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng mong muốn việc họp mặt sẽ có sự luân phiên để từng địa phương có sự giao lưu, học tập, chia sẻ, tạo động lực cho nhau để vươn lên trong cuộc sống.

Lãnh đạo tỉnh trao quà lưu niệm cho đại biểu các dân tộc dự họp mặt

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh Bến Tre đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 24 Nhà Đại đoàn kết cho 24 gia đình có thành viên người dân tộc khó khăn về nhà ở, trị giá mỗi căn nhà 50 triệu đồng, tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng, đồng thời gửi đến các đại biểu phần quà lưu niệm.

Tác giả: 

Kim Ngân