Thứ tư, 6 Tháng 12, 2023 - 04:05

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

UBND xã Tân Thạch và UBND huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre qua một năm thực hiện chuyển đổi số

Ngày 23/8/2022, tại UBND huyện Châu Thành, đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do Trưởng ban Huỳnh Văn Cuộn làm trưởng đoàn có cuộc giám sát về thực hiện chuyển đổi số (CĐS) xã Tân Thạch và huyện Châu Thành. Tham dự còn có các Ủy viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Thông tin truyền thông và các ngành có liên quan, đại diện lãnh đạo và các ngành có liên quan của xã Tân Thạch và huyện Châu Thành.

Đại biểu tham dự tại buổi giám sát UBND xã Tân Thạch và huyện Châu Thành

Ông Nguyễn Văn Nghĩa - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện thay mặt lãnh đạo địa phương báo cáo kết quả một năm thực hiện CĐS tại địa phương: Thực tế cho thấy được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của Sở, ngành tỉnh liên quan và Viettel Bến Tre trong công tác triển khai, xây dựng kế hoạch, định hướng các nội dung phù hợp để thực hiện thí điểm CĐS huyện Châu Thành, xã Tân Thạch và sự đồng thuận, thống nhất cao của các phòng, ban, ngành huyện và UBND các xã, thị trấn trong tham gia thực hiện CĐS.

Thời gian qua, huyện Châu Thành, xã Tân Thạch phối hợp với các nhà mạng trên địa bàn xây dựng thêm các trạm BTS, cáp quang để đảm bảo cung cấp tốt các dịch vụ viễn thông, hiện tại thì mạng 3G, 4G phủ khắp trên địa bàn huyện phục vụ tốt cho yêu cầu CĐS. Xây dựng trang thông tin điện tử cho 21 xã, thị trấn để cung cấp thông tin về kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, các hoạt động của chính quyền địa phương, giới thiệu quảng bá hình ảnh, các nét văn hóa đặc trưng của địa phương.

Xây dựng hoàn thành Trung tâm điều hành thông minh IOC huyện gồm 9 phân hệ. Triển khai lắp đặt hệ thống mạng Internet và Wifi phục vụ chung cho khu hành chính huyện. Xây dựng ứng dụng công nghệ GIS để lập bản đồ nền về đất đai. Hoàn thành lắp đặt tăng dày các điểm quan trắc hiện có để quản lý, giám sát môi trường, 10 điểm lấy mẫu không khí và 19 điểm lấy mẫu nước. Triển khai lắp đặt hoàn thành hệ thống hỗ trợ học trực tuyến và phần mềm K12 Online cho 37 trường trực thuộc và Phòng Giáo dục và Đào tạo. Xây dựng hoàn thành phần mềm quản lý các điểm du lịch nổi bật của huyện chạy trên nền Web. Số hóa các điểm du lịch trên nền 2D, xây dựng mô hình 3D các điểm du lịch.

Xác định xây dựng hạ tầng số là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong CĐS, UBND huyện Châu Thành đã đầu tư, nâng cấp hệ thống mạng nội bộ, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin đáp ứng nhu cầu công việc chuyên môn và phục vụ cho người dân. Các thành viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, đại biểu HĐND huyện và thành viên UBND huyện được trang bị máy tính bảng để phục vụ công tác. Toàn khu vực hành chính của huyện được lắp đặt hệ thống mạng Internet và wifi, giúp cán bộ, công chức truy cập thông tin, tài liệu phục vụ họp không giấy; tổ chức, cá nhân truy cập thực hiện giải quyết hồ sơ thủ tục trực tuyến.

Là xã thí điểm thực hiện CĐS ở huyện Châu Thành, xã Tân Thạch đã tận dụng được cơ hội, tạo được những bước chuyển mới trong việc ứng dụng công nghệ số trong điều hành hệ thống chính quyền, phát triển kinh tế và các lĩnh vực của xã hội. Qua một năm thực hiện thí điểm đã làm thay đổi toàn diện cho xã theo hướng tích cực. Nhận thức về chuyển đổi số và tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã được nâng lên, nắm vững và thành thạo ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong thực thi nhiệm vụ. Trong các sản phẩm mang lại hiệu quả nhờ áp dụng CĐS thì có ba sản phẩm mà xã Tân Thạch ứng dụng công nghệ số đạt hiệu quả nhất như: Xây dựng 01 điểm quan trắc mặn tự động, hệ thống camera an ninh, hệ thống truyền thanh thông minh.

Tuy nhiên, vấn đề CĐS cũng còn những vấn đề cần quan tâm như công tác tuyên truyền, phổ biến về ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính chưa sâu rộng, người dân chưa tiếp cận nhiều, chưa nắm được để thực hiện CĐS thì người dân phải làm gì và làm như thế nào?..., khả năng ứng dụng công nghệ thông tin chưa đồng đều giữa các cơ quan, đơn vị và từng cán bộ, công chức, các doanh nghiệp trên địa bàn, chưa có sự đầu tư đúng mức cho công tác CĐS…

Đại biểu (BTT Ủy ban MTTQ tỉnh) đặt vấn đề tại buổi giám sát

Trao đổi tại buổi giám sát, thành viên đoàn quan tâm việc thành lập và hoạt động của Tổ CĐS cộng đồng; công tác tuyên truyền, phổ biến về công nghệ thông tin cho đội ngũ cán bộ, công chức, người dân; môi trường làm việc, trang thiết bị phục vụ cho cán bộ, công chức thực hiện CĐS tại các địa phương; nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ CĐS … Những nội dung đoàn giám sát đặt ra, đại diện lãnh đạo huyện, xã đã giải trình làm rõ.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, thay mặt đoàn, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Huỳnh Văn Cuộn cho rằng: Xã Tân Thạch, UBND huyện Châu Thành đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để triển khai thực hiện tốt việc CĐS trên địa bàn.

Trưởng ban VH-XH HĐND tỉnh Huỳnh Văn Cuộn phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Về giải pháp, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Huỳnh Văn Cuộn đề nghị: Châu Thành, xã Tân Thạch tiếp thu ý kiến đóng góp của thành viên đoàn giám sát để có giải pháp thực hiện hiệu quả về CĐS trong thời gian tới. Đồng thời, ông cũng đề nghị địa phương cần quan tâm công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, đề án về CĐS. Cần lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm cho thực hiện CĐS, tập trung tuyên truyền thay đổi nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân, giúp mọi người hiểu rõ hơn về yêu cầu, mục đích CĐS; xem CĐS là việc làm phát triển kinh tế - xã hội mang lại cuộc sống ấm no cho người dân. Tiếp tục đầu tư để đưa CĐS đi sâu, đi sát vào cuộc sống, mỗi người dân phải tự trang bị cho mình nhận thức mới về CĐS. Mục đích cuối cùng của CĐS là để phục vụ Nhân dân tốt hơn, người dân được hưởng các dịch vụ tiện ích từ CĐS.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong CĐS; sự vào cuộc cả hệ thống chính trị; sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, các cấp các ngành trong CĐS; phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong tuyên truyền, vận động cả hệ thống chính trị và Nhân dân thực hiện CĐS.

Trong thời gian tới để công tác CĐS đạt hiệu quả theo nghị quyết của Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, người đứng đầu ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương và Nhân dân. Phải xác định CĐS là xu hướng phát triển tất yếu của xã hội. Quyết tâm đưa Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030.

Với những kiến nghị của UBND huyện, UBND xã Tân Thạch, đoàn giám sát sẽ tiếp thu, ghi nhận, tổng hợp, báo cáo và có kiến nghị các sở, ngành để giúp địa phương giải quyết những khó khăn trong thời gian tới.

Tác giả: 

Kim Ngân