Thứ năm, 29 Tháng 2, 2024 - 02:39

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Tình hình dư luận xã hội tháng 6/2018

Ngày 25/6/2018, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức họp giao ban dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 6/2018, đồng chí Dương Phú Hưng - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Đến dự hội nghị có đại diện Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ban Tuyên giáo và Ban Tôn giáo - Dân tộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, các tổ chức Hội, đại diện Ban Quân báo Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Phòng PA83, PA88 Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố, phóng viên Báo Đồng Khởi, Đài Phát thanh Truyền hình.

Tháng 6/2018, nhìn chung tình hình kinh tế và đời sống nhân dân tương đối ổn định. Tuy nhiên, hiện nay giá dừa rất thấp chỉ còn 200.000 - 300.000 đồng/trăm nhưng thương lái không thu mua để dừa lên mộng nhân dân rất lo lắng, giá heo tăng trở lại nhưng không có heo bán vì người dân không dám tái đàn, giá mía chỉ còn 1.500đ đến 2.000đ/ký có nơi người dân bỏ luôn không thu hoạch do không đủ chi phí; giá xăng tăng kéo theo giá một số mặt hàng tiêu dùng tăng; giá các loại trái cây như chôm chôm, xoài... thấp nên một bộ phận người dân gặp khó khăn. Một số hộ dân đã đốn dừa, chôm chôm để trồng sầu riêng, bưởi da xanh vì giá cao hơn (Châu Thành). Tình hình nuôi thủy sản có nhiều thuận lợi; nhân dân lo lắng giá tôm thẻ chân trắng thấp, giá thức ăn tăng thu hoạch lợi nhuận không cao. Hiện nay nhân dân đã tổng kết vụ muối, sản lượng đạt khá, giá muối ổn định 50.000đ/giạ, diêm dân rất phấn khởi.

Trong những ngày diễn ra kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, Nhân dân rất quan tâm nhất là các Dự luật mới sắp thi hành và Luật đã thi hành trong năm 2018 được thông qua. Cử tri bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao đối với phương thức: hỏi nhanh, đáp gọn tại các phiên chất vấn. Tình hình tham nhũng, việc xử lý cán bộ vi phạm chưa mang tính răn đe mạnh mẽ, việc tinh giảm biên chế, nhân dân mong muốn Nhà nước có biện pháp chế tài và xử lý mạnh tay hành vi tham nhũng,… Bên cạnh đó, việc Quốc hội xem xét dự Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật đặc khu) ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, về thời hạn cho nhà đầu tư thuê đất đến 99 năm tại 3 đặc khu, dư luận thể hiện sự không đồng tình và cho rằng thời gian cho thuê đất quá dài sợ ảnh hưởng đến chủ quyền. Dư luận đề nghị Quốc hội cân nhắc về lợi ích Quốc gia, Dân tộc và cần điều chỉnh dự thảo luật rút ngắn thời gian cho thuê đất, trước khi Quốc hội thông qua cần tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, vì đây là Luật có tính chất quan trọng đặc biệt được dư luận quan tâm.

Đối với Nghị quyết Trung ương 7, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhân dân nắm được cơ bản các nội dung Nghị quyết và quan tâm nhất là vấn đề cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức và người lao động, riêng về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội người dân còn băn khoăn là mở rộng đến đối tượng là nông dân thì khó thực hiện đồng bộ mà phải có lộ trình tuyên truyền, vận động vì đối tượng này rất rộng. Đồng thời người dân mua bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với nữ lại không có chế độ thai sản, nên chị em còn tâm tư chưa muốn tham gia.

Hiện nay nhiều cơ quan, bộ, ngành còn chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ dẫn đến hoạt động kém hiệu quả. Việc sắp xếp lại bộ máy nhà nước là cần thiết. Tuy nhiên, dư luận cho rằng việc sắp xếp phải đảm bảo được tính khoa học, phát huy hiệu quả, đừng để tinh gọn một thời gian rồi lại phình to ra. Về việc này, ở một số địa phương, cán bộ cũng bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của mình. Sau khi tinh giảm không biết có được sắp xếp, bố trí lại hay không; nếu được bố trí lại cần sắp xếp những vị trí phù hợp với năng lực, sở trường; cần có chính sách thỏa đáng cho những cán bộ kiêm nhiệm (vì hiện nay áp lực, khối lượng công việc thì nhiều, đặc biệt là đối với cấp cơ sở nhưng chế độ chính sách còn thấp, không đảm bảo cuộc sống); đối với cán bộ lớn tuổi sau khi sắp xếp, tinh gọn lại bộ máy mà không được bố trí, cần có chế độ đãi ngộ hợp lý khi nghỉ hưu.

Việc công khai xét xử các vụ án tham nhũng trong thời gian qua đã củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, dư luận cho rằng việc đưa ra những khung hình phạt chưa tương xứng với tội trạng. Gần đây trên các trang mạng xã hội luôn đề cập đến việc cán bộ cấp cao có khối tài sản lớn, dư luận rất quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều. Chống tham nhũng hiện nay phải trở thành phong trào của quần chúng chứ không phải việc riêng của Đảng, của Nhà nước. Khi đã trở thành phong trào quần chúng, nhân dân ủng hộ, đồng tâm hiệp lực cùng Đảng, Nhà nước thì cuộc đấu tranh chống tham nhũng sẽ đạt kết quả cao, tiếp tục củng cố và nâng cao niềm tin của người dân đối với Đảng, với đất nước.

Về lĩnh vực giáo dục, dư luận quan tâm hiện nay việc tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 ở các trường Trung học phổ thông thấp, một số phụ huynh lo lắng khi các em không đậu vào lớp 10, phải chuyển sang học ở Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thì chất lượng không cao. Tình hình giật hụi và tín dụng đen còn xảy ra khá phổ biến. Đề nghị các ngành chức năng vào cuộc điều tra giải quyết để nhân dân ổn định đời sống và an tâm phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, có dư luận về Dự án làm cầu Ba Lai mới và cầu Rạch Miễu 2, người dân không biết có xây dựng hay không và khi nào xây dựng. Hiện nay, trên địa bàn ấp có một đoàn người Bắc đi khảo sát, xịt sơn lên các điểm như gốc cây và dưới lộ làm người dân hoang mang không biết là chuẩn bị làm công trình gì.

Việc Công ty cổ phần tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng Sông Lam được UBND tỉnh Bến Tre cấp Quyết định số 3037 ngày 15/12/2017 khai thác khoáng sản (mỏ cát san lấp) trên sông Hàm Luông thuộc xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm. UBND huyện, xã, cùng Công ty Sông Lam tổ chức họp thống nhất lấp ý kiến nhân dân về phương án khai thác cát vào 3 buổi chiều 16,17,18/5/2018. Nhưng đến ngày 15/5/2018 nhân viên Công ty đến phát tờ rơi phương án khai thác và có lời lẽ thách thức nhân dân ấp 5 nên nhân dân bức xúc và phản đối việc làm của nhân viên Công ty; dẫn đến người dân 2 ấp 5,6 và một số dân xã Hưng Phong đã tập trung phản đối, xã phải can thiệp dân mới chịu giải tán và đề nghị UBND tỉnh thu hồi QĐ 3037/QĐ-UBND ngày 15/12/2017.

Việc gây ô nhiễm môi trường do rác thải, chăn nuôi vẫn chưa được xử lý triệt để dù đã kiến nghị nhiều lần, việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán tại các chợ tiếp tục tái diễn (chợ phường 5, chợ Cầu bà Mụ, ...); người dân khi tham gia giao thông chưa chấp hành tốt luật giao thông đường bộ, còn đi ngược chiều (trước Ngân hàng Sacombank; đoạn gần vòng xoay ngã tư Tân Thành…).

Tình trạng ngập, tắt nghẽn dòng chảy vào mùa mưa trên các tuyến đường tránh Quốc lộ 60, Hùng Vương nối dài, Nguyễn Văn Tư, gây khó khăn cho sinh hoạt người dân sống tại khu vực này và người tham gia giao thông. Tại địa bàn Phường Phú Khương các xe vận chuyển rác đến trạm trung chuyển, nước thải chảy xuống mặt đường gây ô nhiễm, ảnh hưởng môi trường sống của người dân. Tình hình xe buýt chạy lấn tuyến, phóng nhanh vượt ẩu và sử dụng còi dồn dập khiến người tham gia giao thông trên đường nhất là người lớn tuổi, trẻ nhỏ hoang mang, dễ dẫn đến xảy ra tai nạn; đề nghị Công an cần thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra và xử phát đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Đối với một số vụ việc dư luận quan tâm nhiều và mang tính chất “nóng” như việc tụ tập đông người phản đối Quốc hội thông qua Luật đặc khu xảy ra trong thời gian qua, kiến nghị các ngành tỉnh sớm có văn bản để định hướng nội dung tuyên truyền, nhằm giúp cho các ngành, đoàn thể kịp thời tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Kết luận hội nghị, đồng chí Dương Phú Hưng - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đề nghị các cộng tác viên dư luận xã hội tiếp tục quan tâm, nắm và phản ánh dư luận xã hội một cách kịp thời; đồng thời chuyển tải đến nhân dân, đặc biệt là những nơi có dư luận phản ánh những vấn đề mà ngành chức năng giải quyết nhằm góp phần thực hiện tốt công tác nắm dân, không để những bức xúc của nhân dân kéo dài trở thành “điểm nóng”.

Tác giả: 

Hồ Thu