Thứ tư, 6 Tháng 12, 2023 - 04:19

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Tinh thần đoàn kết sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19

Trãi qua gần 4 tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 với chủng mới Delta có khả năng lây lan nhanh và nguy hiểm đang kéo dài ở một số tỉnh, thành phố ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và an ninh, trật tự xã hội. Bến Tre chỉ trong vòng hơn 2 tháng (từ tháng 7 đến nay) mà đã có 1.800 ca bệnh, 44 ca tử vong, số ca ra viện là 1.475. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, sự phối hợp của các ngành, các cấp, công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua đã được tập trung thực hiện, bảo đảm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp đã đề ra.

Ngày nay hai từ “Đoàn kết” được nhắc đến rất nhiều, cũng tại con virus vô hình, chúng ta không thể nhìn thấy nhưng nó đã làm cho thế giới chao đảo, trật tự xã hội bị thay đổi. Nó đã đe dọa sức khỏe, tính mạng con người và làm cho nền kinh tế suy giảm nghiêm trọng cần phải có thời gian dài mới khôi phục được. Thực tế chúng ta không nhìn thấy được “kẻ thù”, vì vậy để chống lại nó bây giờ chỉ có thể là sự nhận thức, bình tĩnh và tinh thần đoàn kết cao độ.

Trong thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cùng với các ngành, các cấp dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự ủng hộ của Nhân dân đoàn kết, thống nhất thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; tích cực vận động, hỗ trợ người dân, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn này, chúng ta thấy tinh thần đoàn kết, sự chia sẻ “lá lành đùm lá rách”, ai có điều kiện thì giúp đỡ người khó khăn vượt qua cơn đại dịch, những xuất ăn sáng, trưa, chiều mà các tổ, nhóm thiện nguyện đã vận động, cũng có những cá nhân dù gia đình không khá giả gì vẫn sẵn sàng trích kinh phí của gia đình để nấu những bữa ăn gửi đến các khu cách ly, phong tỏa, lực lượng trực các chốt kiểm soát. Họ sẵn sàng đi vào vùng nguy hiểm, khu cách ly,… để đem niềm vui, sự sống đến nhiều người. Chính họ là hậu phương vững chắc giúp mọi người cảm thấy được an ủi, ấm lòng, yên tâm hơn trong phòng, chống dịch bệnh.

Khi dịch bệnh bùng phát, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động cả nước đóng góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Ủy ban MTTQ việt Nam tỉnh đã phối hợp tổ chức vận động Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua 14 tuần phát động (tính đến ngày 02/9/2021), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận tiền, hàng hóa của 680 tổ chức, cá nhân, kinh phí 52.166.295.390 đồng. Từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, lãnh đạo tỉnh nhà đã thực hiện đúng quy định việc phân phối, hỗ trợ các địa phương (kể cả trong và ngoài tỉnh), các bệnh viện dã chiến, khu điều trị, lực lượng tuyến đầu,…trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tập đoàn Đất Xanh hỗ trợ Bến Tre phòng chống dịch, tổng kinh phí 03 tỷ đồng

MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh; phát huy vai trò nòng cốt, tham gia lực lượng xung kích, tổ Covid cộng đồng; huy động sức mạnh đoàn kết của Nhân dân, nỗ lực và quyết tâm phòng, chống dịch bệnh. Quan tâm chăm lo đời sống của Nhân dân, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người bị mất việc làm, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội.

Quà của Quân khu 9 đã đến với người dân

Sau khi hết thời gian giãn cách xã hội đợt 4, toàn tỉnh bước vào giai đoạn mới theo phương án đã được xây dựng và phê duyệt, do đó đòi hỏi chúng ta ở một trạng thái “phòng thủ” cao hơn, không phải dịch bệnh được kiểm soát rồi buông lỏng quản lý, mà chúng ta phải tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới trên cơ sở tăng cường sự giám sát của MTTQ Việt Nam và các tổ chức CT-XH, bảo vệ và giữ vững “vùng xanh”, quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Việc cấp giấy đi đường cho người dân sau khi hết giãn cách sẽ có sự thống nhất, khi đi ra khỏi địa bàn cần có sự quản lý, giám sát chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất cho Nhân dân.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức chính trị-xã hội tập hợp, lắng nghe ý kiến Nhân dân; phối hợp giải quyết tốt những vấn đề xã hội bức xúc ngay tại cơ sở, nhất là trong bối cảnh nhiều người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, kịp thời giúp đỡ, chăm lo cuộc sống cho Nhân dân, không để người dân vì bức xúc mà có những hành vi sai lệch. Tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 13/8/2021 của UBND tỉnh quy định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Tiếp tục động viên, kêu gọi các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp Nhân dân chung tay phòng, chống dịch. Tăng cường tuyên truyền; kịp thời cập nhật thông tin, đồng thời phản bác các tin giả, xấu, độc về dịch bệnh để không gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân. Các tổ chức chính trị-xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên của mình cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phát huy sức mạnh tổng hợp, đoàn kết một lòng nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh, khôi phục và phát triển nền kinh tế tỉnh nhà. 

Tác giả: 

K.Ngân