Thứ tư, 6 Tháng 12, 2023 - 04:54

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Tinh thần đoàn kết cần lắm trong tình hình dịch bệnh

Trong quá trình phát triển đất nước, Nhân dân ta đã vượt qua nhiều khó khăn, đói nghèo, thiên tai, dịch bệnh,… nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đã giúp Nhân dân ta vượt qua những khó khăn và ổn định cơ bản về mọi mặt, đất nước được như hôm nay là nhờ sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Tinh thần đại đoàn kết ngày càng vững mạnh và phát triển, từ đó đúc kết thành nguyên lý “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”.

 Từ cuối năm 2019 đến nay, đất nước ta trãi qua nhiều khó khăn, nhất là dịch bệnh Covid-19 đã phá tan sự bình yên vốn có của xã hội, làm thay đổi cuộc sống của con người, khó khăn càng thêm khó khăn. Trong hoàn cảnh ấy, tỉnh nhà cũng đối mặt với những thách thức như hạn mặn, dịch bệnh, nhưng Đảng và Nhà nước đã có những giải pháp không để người dân thiếu thốn bất cứ trong hoàn cảnh nào, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa lãnh đạo khôi phục và phát triển kinh tế, không để ai bị bỏ lại phía sau… Trong lúc này đây, tình người càng thể hiện rõ hơn bao giờ hết, “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Khó khăn nào rồi cũng qua đi, nhưng hậu quả nó để lại thì không thể khắc phục trong một thời gian ngắn, vì vậy cần phải có thời gian để chúng ta gây dựng lại.

Tinh thần đoàn kết được thể hiện rõ trong những lúc khó khăn như thế này. Thật là ấm áp và cảm động dù tỉnh nhà cũng đang trong hoàn cảnh khó khăn vất vả vì phải tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch bệnh. Trong điều kiện giãn cách xã hội, người dân gặp khó khăn trong vấn đề mua lương thực, thực phẩm (nhất là những vùng bị phong tỏa, cách ly), lương thực, thực phẩm không đủ sử dụng trong một thời gian dài,… Trước tình hình đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát động cuộc vận động đóng góp các mặt hàng nông sản (gạo, mì tôm, rau củ, quả,…) để chia sẻ đến người dân các vùng bị phong tỏa, cách ly trên địa bàn tỉnh; bên cạnh đó còn hỗ trợ đến Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, hưởng ứng phát động Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và phát biểu của Chủ tịch nước, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức buổi phát động đóng góp Quỹ phòng, chống Covid-19, đến nay được hơn 28 tỷ đồng và một số hiện vật khác như sữa, khẩu trang, nước sát khuẩn,... Từ nguồn đóng góp này, Bến Tre đã xin chủ trương và phân phối hàng hóa, tiền mua 7,5 ngàn máy test nhanh SARS-CoV-2, 300 nhiệt kế hồng ngoại, 02 máy thở để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; thăm hỏi, hỗ trợ các đơn vị, lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang 300 triệu đồng; Bắc Ninh 300 triệu đồng; Vĩnh Phúc 300 triệu đồng; Thành phố Hồ Chí Minh 500 triệu đồng.

Thời điểm toàn tỉnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian 14 ngày từ 00 giờ ngày 19/7/2021 để phòng, chống dịch bệnh; cuộc sống của người dân có chút xáo trộn, trước giờ bắt đầu giãn cách, lượng người tập trung mua lương thực, thực phẩm tại các chợ truyền thống, cửa hàng, siêu thị, bách hóa xanh rất đông làm cho một số mặt hàng tăng giá, gây ra tình trạng ùn tắt giao thông ở một số tuyến đường có chợ (chợ Lạc Hồng-cầu Bà Mụ; chợ phường 3,…). Mặc dù các chợ, siêu thị vẫn được bán bình thường nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, do người dân lo sợ tình hình dịch bệnh, không dám ra ngoài nên mua lương thực, thực phẩm tích trữ dẫn đến một số mặt hàng khan hiếm…

Trước tình hình dịch bệnh của tỉnh vẫn xuất hiện các ca nhiễm mới, người dân cũng rất lo lắng; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng chung tay tuyên truyền, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống người dân được trở lại trạng thái bình thường mới. Các huyện, thành phố lập hàng ngàn tổ trực, chốt chặn các tuyến đường để kiểm tra các phương tiện và người ra đường trong điều kiện giãn cách xã hội, góp phần hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh trong những ngày này.

Chuẩn bị hàng hóa nông sản để chuyển đến Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh

Trong những ngày vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tập hợp, phân phối chở những chuyến hàng hóa (mì, gạo, sữa, rau củ quả,…) mà các tổ chức, cá nhân đã đóng góp để chia sẻ với Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Đây là nghĩa cử cao đẹp của Bến Tre cùng với các tỉnh trong cả nước hướng về Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương trong những ngày khó khăn đối mặt với dịch bệnh.

Hàng hóa nông sản đã chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh

Tình dân tộc, nghĩa đồng bào, hy vọng dịch bệnh sớm qua đi, cuộc sống của người dân sẽ trở lại bình thường, cùng cả nước khôi phục kinh tế; Nhân dân cả nước sẽ đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng.

Tác giả: 

Kim Ngân