Thứ bảy, 23 Tháng 9, 2023 - 07:49

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2023)!

Thoát nghèo từ mô hình nuôi bò, dê

Vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng là mong muốn của tất cả bà con hộ nghèo trên địa bàn xã An Qui. Trong thời gian qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, tạo điều kiện giúp cho hộ nghèo tham gia Đề án phát triển đa dạng sinh kế thoát nghèo. Để có kết quả tốt trong mô hình thoát nghèo, ngoài chính sách hỗ trợ, còn kể đến sự tự lực vươn lên, cần cù trong lao động, chịu thương, chịu khó mới có thể thoát nghèo bền vững. Trong những năm qua, đã có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo từ những mô hình kinh tế có hiệu quả mà gia đình gặt hái được, trong đó, điển hình có hộ của chị Nguyễn Thị Pha, sinh năm 1975, ấp An Thủy, xã An Qui, huyện Thạnh Phú thoát nghèo từ mô hình nuôi bò, nuôi dê.

Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo, đông anh chị em, lớn lên chị lập gia đình và được cha mẹ cho 1.200m2 đất. Thời gian trôi qua, cuộc sống luôn khó khăn, thiếu đất sản xuất, con còn nhỏ lại không có việc làm ổn định nên gia đình chị gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Qua kết quả bình xét hộ nghèo năm 2018, gia đình chị Pha thuộc diện hộ nghèo của xã An Qui. Năm 2018, chị được Hội Liên hiệp phụ nữ xã bảo lãnh giới thiệu Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thạnh Phú cho vay 30 triệu đồng để làm chuồng và mua một con bò sinh sản về nuôi. Bước đầu, chị cũng gặp không ít khó khăn do không nắm chắc kỹ thuật, giá cả xuống thấp nên không có lời. Nhờ tính cần cù, siêng năng và được học tập kỹ thuật từ các lớp tập huấn do Hội phụ nữ tổ chức. Sau hơn 3 năm chăn nuôi, từ một con bò nái ban đầu, một thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hiện nay, gia đình chị đã có thêm 03 con bê con. Năm 2021, gia đình chị vay thêm từ ngân hành chính sách xã hội huyện Thạnh phú 20 triệu đồng làm chuồng và mua thêm 4 con dê nái để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Ngoài việc chăn nuôi bò, dê, vợ chồng chị còn làm thuê bên ngoài để trang trải trong gia đình. Có việc làm ổn định, năm 2022 gia đình chị thuộc hộ cận nghèo, dự kiến năm 2023, hộ chị Nguyễn Thị Pha thoát nghèo bền vững.

Ngoài việc cần cù lao động phát triển kinh tế gia đình, chị còn tham gia công tác xã hội ở địa phương phát động, chị bà con hàng xóm quý mến. có thể nói gia đình chị Nguyễn Thị Pha là một trong những hộ nghèo có mô hình kinh tế hiệu quả, thu nhập gia đình ngày càng một nâng lên, là một gia đình hộ nghèo, văn hóa tiêu biểu trong lao động, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững tại địa phương./.

Tác giả: 

MTTQ xã An Qui