Thứ sáu, 23 Tháng 2, 2024 - 12:02

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Tập trung tuyên truyền để cuộc bầu cử thành công

Chỉ còn ít ngày nữa thôi là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (ngày 23/5/2021); công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đang vào giai đoạn nước rút, đúng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Những ngày này Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đang phối hợp tổ chức các buổi hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên gặp gỡ cử tri trình bày chương trình hành động của mình và vận động bầu cử. Để thực hiện hai nhiệm vụ chính trị cùng lúc, các ngành, các cấp đã chủ động, linh hoạt thực hiện các hình thức tuyên truyền, đảm bảo phù hợp, thiết thực, trong đó phải kể đến hình thức tuyên truyền qua loa truyền thanh và loa di động.

 Hệ thống truyền thanh phát sóng, tiếp âm ít nhất 6 lần/ngày. Thời điểm này, công tác tuyên truyền cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tập trung hơn bao giờ hết, Ủy ban bầu cử tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh liên tục có những văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử. Các địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh và dự phòng có những tình huống xảy ra. Công tác tuyên truyền vì thế phải đi trước, chủ động, linh hoạt để đảm bảo thực hiện hai nhiệm vụ chính trị cấp bách, quan trọng ở cùng một thời điểm.

Do phải thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên ở thời điểm này không tập trung đông người được, các điểm tiếp xúc cử tri cũng phải thực hiện nghiêm ngặt 5K để phòng chống dịch bệnh, Ban chỉ đạo và các tiểu ban phục vụ bầu cử của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chủ động tham mưu với lãnh đạo xác định hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất ở thời điểm này là hệ thống truyền thanh và loa di động. Từ đó, hướng dẫn hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp tuyên truyền qua hệ thống loa với nhiều cách làm hiệu quả; bên cạnh đó còn tuyên truyền trên mạng xã hội facebook, zalo, trang website của các ngành….

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20210514_081712.jpg

 Cử tri đeo khẩu trang và ngồi giãn cách trong buổi tiếp xúc cử tri

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn tăng thời lượng phát sóng từ 4-6 lần/ngày. Để đảm bảo hiệu quả, thời điểm và thời lượng phát sóng được sắp xếp phát vào thời gian nào mà được nhiều người dân nghe nhất. Bến Tre có 09 đài truyền thanh cấp huyện, thành phố, 157 đài truyền thanh cấp xã, phường và hàng trăm cụm, tổ truyền thanh ấp, khu phố đã góp phần tích cực cho công tác tuyên truyền về bầu cử và công tác phòng chống dịch bệnh. Có thể thấy giai đoạn này, thời điểm này, để thực hiện hai nhiệm vụ cùng lúc, vừa tuyên truyền để làm sao cuộc bầu cử diễn ra thành công và đảm tốt bảo công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng của cán bộ truyền thanh.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20210517_084002 (2).jpg

Hạn chế số lượng tập trung đông người phòng chống dịch Covid-19

Giữa lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mạng xã hội tràn lan các loại thông tin, trong đó có nhiều thông tin chưa chính thống, xuyên tạc về công tác bầu cử và công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta; vì vậy công tác tuyên truyền phải quan tâm thường xuyên, cung cấp kịp thời thông tin chính thống đến người dân. Khi người dân chấp hành 5K, ở nhà nhiều nhất có thể, nhất là hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết thì với loa truyền thanh cơ sở đã thực sự là “cầu nối”, đưa thông tin chính thức của cấp ủy, chính quyền đến với Nhân dân. Ngoài việc các đài truyền thanh phát sóng theo khung giờ, thì những ngày này, khắp các nẻo đường từ thành thị đến nông thôn đâu đâu cũng có tiếng loa di động của các ngành chức năng, đội tuyên truyền lưu động của các địa phương. Mô hình tiếng này đã được nhiều xã, phường, thị trấn triển khai. Bên cạnh đó, các hình thức tuyên truyền trực quan khác như pa-nô, áp phích, biểu ngữ và trên mạng xã hội vẫn được thực hiện thường xuyên.

Để đảm bảo an toàn trong ngày bầu cử, các đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, trong điều kiện dịch bệnh, khó khăn, càng phải quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ; phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng địa bàn. Ủy ban bầu cử các cấp chủ động xây dựng phương án, biện pháp cụ thể để tổ chức bầu cử, cũng như các biện pháp phòng dịch hữu hiệu ở các điểm bỏ phiếu. Việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh gắn với công tác tuyên truyền bầu cử trên hệ thống truyền thanh, loa di động là hình thức phù hợp, hiệu quả, góp phần bầu cử an toàn và đẩy lùi dịch bệnh.

Tác giả: 

Hồ Thu