Thứ tư, 24 Tháng 4, 2024 - 15:59

Tân Hưng họp mặt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2019)

Ngày 02/10/2019, Hội nông dân xã Tân Hưng, huyện Ba Tri, tổ chức Họp mặt kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2019). Đến dự có lãnh đạo Hội Nông dân huyện; Đảng ủy xã; UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các Hội đoàn thể cùng 50 cán bộ, hội viên nông dân trong xã tham dự.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cùng nhau ôn lại ý nghĩa lịch sử 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2019 Hội Nông dân tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, quán triệt Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội nông dân tỉnh lần thứ VIII; Nghị quyết của Huyện ủy và Đảng ủy xã. Trong quá trình thực hiện, Hội Nông dân xã đã từng bước  đổi mới nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với tình hình thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân xã nhà.

Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng  và giảm nghèo ở xã đã thật sự đi vào cuộc sống, có tác động thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Năm 2019, Tân Hưng có 933 hộ nông dân đăng ký danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 65,24% so số hộ nông nghiệp trên địa bàn xã. Thực hiện có hiệu quả hoạt động ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội cho hội viên nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Đến nay tổng dư nợ trên 10 tỷ đồng, với 7/7 tổ tiết kiệm hoạt động, cho 363 thành viên vay; phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện thẩm định cho các tổ viên Tổ hợp tác và Hợp tác xã vay 40 hộ, với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng. Vận động 03 hộ hội viên nông dân, thuộc diện  hộ nghèo và  hộ cận nghèo, đăng ký tham gia thực hiện mô hình Đồng Khởi khởi nghiệp thoát nghèo, được trên hỗ trợ 50 triệu đồng để nuôi bò theo đề án sinh kế thoát nghèo trong năm 2019.

Tiếp tục tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân về Đề án 61 ĐA/HNDTW của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc vận động Quỹ hỗ trợ nông dân thuộc Hội nông dân xã quản lý, được 17 triệu đồng, đạt 100% chỉ tiêu năm; thẩm định cho 6 hộ vay vốn số tiền 62,1 triệu đồng và đang thẩm định cho 2 hộ vay với số tiền 17 triệu đồng. Nâng số tiền quỹ hỗ trợ nông dân toàn xã hiện nay là 79,1 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp nông dân tiếp thu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, sản lượng vật nuôi cây trồng, tăng thu nhập cho nông hộ, góp phần giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài ra, Hội còn tập trung tuyên truyền vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, công trình giao thông tại địa phương đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đảm bảo an ninh quốc phòng, qua đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày  thành lập Hội Nông dân Việt Nam, trưởng thành và phát triển.

Bùi Văn Vũ