Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 20:06

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Tấm gương tiêu biểu trong công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện

Trong những năm gần đây, hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn xã Tân Thủy nói chung, ấp Tân Định nói riêng đã mang lại hiệu quả thiết thực, có nhiều tập thể, cá nhân cùng chung tay chăm lo cho người nghèo, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng thời đóng góp hàng trăm triệu đồng để cất nhà tình thương; tặng tiền mặt; quà; các nhu yếu phẩm cho bà con, hội viên- phụ nữ nghèo, khó khăn, khuyết tật,… điển hình như cô Cao Thị Chót, sinh năm 1961, Trưởng Ban công tác mặt trận ấp kiêm chi hội trưởng phụ nữ ấp Tân Định đã góp phần thắp lên ngọn lửa sức mạnh trong phong trào phụ nữ, nhất là các hoạt động nhân đạo, từ thiện của địa phương.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, cô Cao Thị Chót đã trải qua tuổi thơ đầy gian khó bên bờ tre, ruộng lúa của quê hương Tân Thủy. Từ khi lập gia đình cô khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, phải bươn trải nhiều nghề khác nhau, mong sao lo cho cuộc sống gia đình được tốt hơn, sau bao nhiêu năm làm lụng vất vả, tích lũy, cần kiệm, chi tiêu hợp lý cuộc sống gia đình và một phần nhờ vào sự giúp đỡ của anh chị em, bà con hàng xóm mà cô đã vươn lên vượt qua khó khăn, đến nay cuộc sống gia đình tương đối ổn định. Trãi qua muôn vàn khó khăn đó, giờ cô cảm nhận được hết giá trị của sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ từ những người thân và bạn bè dành cho mình. Xuất phát từ suy nghĩ đó, cô luôn gần gũi và tìm hiểu nắm tâm tư, nguyện vọng bà con, ai gặp khó khăn hay mắc bệnh hiểm nghèo cô đều quan tâm và nắm rõ. Trăn trở, suy nghĩ cho mỗi hoàn cảnh bất hạnh, cô đã dành tình cảm, trách nhiệm của mình để chia sẻ bớt gánh nặng và động viên giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống với tinh thần “ Lá lành đùm lá rách”.

Trong năm 2021, cô đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho địa phương để xây dựng mái ấm tình thương cho hộ nghèo; tặng học bổng, học phẩm cho học sinh nghèo trên 50 triệu đồng, vận động tiết kiệm bỏ ống heo được 30 triệu đồng giúp cho 06 chị phụ nữ nghèo làm ăn phát triển kinh tế ổn định, cuộc sống,… Ngoài ra trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 cô đã vận động được 430 phần quà với số tiền 86.000.000 đồng, hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, bệnh tật của xã. Đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ  tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, bản thân cô và gia đình đã đóng góp tiền mặt, trên 01 tấn gạo, 150 hộp khẩu trang y tế, găng tay, nước diệt khuẩn, quà, các nhu yếu phẩm, rau củ quả các loại,…tổng trị giá trên 30 triệu đồng hỗ trợ cho các lực lượng trực chốt, người dân thuộc khu vực phong tỏa trên địa bàn xã. Những việc làm của cô không chỉ giúp đỡ người nghèo, khó khăn mà đang khơi dậy tính nhân văn, thắp lên ngọn lửa thiện nguyện trong mỗi người dân chúng ta, góp phần tích cực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Cô Chót chia sẻ: “Đóng góp cho người nghèo, giúp đỡ người nghèo đây là một việc làm có ý nghĩa, mình phải làm từ thiện từ cái tâm, cứ mỗi lần đi phát quà như vậy nhìn thấy bà con mình nhận được một phần quà ôm trên tay đi ra thấy họ mừng, tôi rất là mừng vì mình đã đem đến niềm vui cho họ”.

Cô Cao Thị Chót tặng rau củ quả cho HV-PN và người dân thuộc khu vực phong tỏa trên địa bàn xã trong đợt dịch Covid-19

Song song đó, cô còn là người cán bộ Mặt trận năng nổ, nhiệt tình, luôn tận tâm công việc, ở địa phương cô luôn vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua, cuộc vận động nhất là trong phong trào Ngày chủ nhật nông thôn mới. Bên cạnh đó, cô thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, qua đó đề xuất với MTTQ xã những giải pháp, nhiệm vụ để nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân, từ đó đã thu hút tập hợp được nhiều bà con tham gia sinh hoạt, các cuộc tuyên truyền của Mặt trận và địa phương phát động.

Với những kết quả đạt được, bản thân cô hàng năm luôn được khen thưởng thành tích hoàn thành xuất sắc công tác Dân vận và Mặt trận, đó Hội LHPN xã đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là trong năm 2021 cô được UBND xã khen thưởng với thành tích “đóng góp xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ”.

Cô Cao Thị Chót là một tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác xã hội, nhân đạo, từ thiện ở ấp Tân Định- xã Tân Thủy. Với cái tâm và tấm lòng của cô đối với công tác xã hội, nhân đạo, từ thiện và với những việc làm thiện nguyện của cô thật đáng để chúng ta học tập và noi theo. Có thể nói, những đóng góp của cô đã mang lại hiệu quả trong phong trào từ thiện nhân đạo, xây dựng tổ chức Hội thực sự là nhịp cầu nhân ái- nơi các nhà hảo tâm gửi tấm lòng vàng, để phần nào xoa dịu tổn thương, bất hạnh cho người khuyết tật, cùng cộng đồng chăm lo đời sống cho những người nghèo, neo đơn,... Mong rằng, trong thời gian tới cô vẫn tiếp tục những việc làm ý nghĩa của mình và còn có nhiều tấm gương khác để cùng với chính quyền địa phương chăm lo cho người nghèo có điều kiện tốt trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương Tân Thủy ngày càng giàu đẹp và văn minh./.

Tác giả: 

Ủy ban MTTQ xã Tân Thủy