Thứ sáu, 23 Tháng 2, 2024 - 12:16

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Tấm gương thoát nghèo chị Đoàn Thị Nguội

Xuất thân trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn của chị Đoàn Thị Nguội, ở ấp An Hòa, xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, cộng với nghị lực vươn lên mà chị đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2004, chị Nguội lập gia đình, có 01 đứa con. Sau đó chị ly hôn, chị bồng con trở về quê tạo dựng cuộc sống mới. Khi ấy kinh tế chủ yếu nhờ vào 1.000 m2 đất sản xuất lúa; hàng ngày chị nhận sửa quần áo tại gia đình, cuộc sống vẫn gặp nhiều khó khăn.

Năm 2018 được Dự án AMD hỗ trợ một máy may công nghiệp, chị nhận sửa quần áo cho các chị em trong xóm. Thấy phát huy được hiệu quả, sau 01 năm Dự án tiếp tục hỗ trợ cho chị một máy vắt sổ để làm thêm được nhiều việc, tạo thêm thu nhập. Có điều kiện cộng với sự cố gắng làm việc nên chị có thu nhập ổn định, trang trải cuộc sống gia đình, nuôi con ăn học.

Không dừng lại ở đó, với ý chí vươn lên của mình, năm 2020 sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, chị mạnh dạn đăng ký tham gia thực hiện Đề án sinh kế thoát nghèo bền vững của xã và được hỗ trợ vốn 14,5triệu đồng để mua 01 con bò nuôi sinh sản.

Nhờ chịu khó, cần cù lao động nên mỗi tháng chị thu nhập từ nghề sửa quần áo khoảng 05 triệu đồng, cộng với chăn nuôi. Từ đó, thu nhập của gia đình được nâng lên, cất được nhà cửa khang trang, vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà chị còn truyền đạt kiến thức sử dụng máy may công nghiệp cho 50 phụ nữ ở địa phương để có điều kiện nhận may gia công quần áo tại nhà hay vào làm việc tại các công ty để tạo thu nhập. Chị Đoàn Thị Nguội cho biết: “Tôi nghĩ chỉ có cố gắng làm ăn, nuôi con ăn học để sau này có việc làm, có thu nhập mới thoát khỏi cảnh nghèo. Chứ cứ trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước thì biết bao giờ mới hết nghèo, có lao động sản xuất, tạo thu nhập, lo cuộc sống thì con cái sau này sẽ có cuộc sống no ấm. Qua đó, cũng giáo dục con cháu cố gắng lao động, sản xuất sẽ có cuộc sống ổn định, chắc chắn không rơi vào cảnh khó khăn”.

Từ kết quả này, gia đình chị được Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri khen thưởng đã thoát nghèo bền vững tiêu biểu năm 2022 tại Hội nghị sơ kết Quỹ Vì người nghèo và phát động Tháng cao điểm Ngày vì người nghèo huyện Ba Tri.

Có thể nói, sự phấn đấu trong lao động, sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững của gia đình chị Đoàn Thị Nguội rất đáng biểu dương, học tập, làm theo. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã An Ngãi Tây - Nguyễn Thị Kiều Hoa cho biết: “Gia đình chị Đoàn Thị Nguội đã cố gắng lao động, sản xuất vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững rất đáng biểu dương. Sắp tới, chúng tôi phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, giới thiệu tấm gương này cho nhân dân trong xã, nhất là các gia đình cuộc sống còn khó khăn học tập, làm theo để vươn lên, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo”.

ANH - CHI NGUOI VUI MUNG VI NHO TICH CUC LAO DONG, TAO THU NHAP NEN CUOC SONG VUON LEN THOAT NGHEO BEN VUNG.jpg

Chị Nguội vui mừng vì nhờ tích cực lao động, tạo thu nhập nên cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững

Trong thời gian tới, tấm gương vươn lên thoát nghèo bền vững của gia đình chị Đoàn Thị Nguội không chỉ có hộ nghèo ở An Ngãi Tây mà cả huyện Ba Tri làm theo, để mỗi mùa xuân về lại có thêm nhiều gia đình cũng có niềm vui như gia đình chị Nguội.

                                                                       

Tác giả: 

Ủy ban MTTQ xã An Ngãi Tây