Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 18:43

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Tấm gương khởi nghiệp thoát nghèo bền vững

Chị Phan Thị Loan, sinh năm 1965, ấp An Qui, xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri là tấm gương tiêu biểu khởi nghiệp thoát nghèo bền vững. Chị sinh ra trong một gia đình nghèo ở một vùng quê An Ngãi Tây, Ba Tri. Vào năm 1989 chị kết hôn, do gia đình hai bên khó khăn lại đông anh em nên hai vợ chồng phải tư riêng sớm, khó khăn lại càng thêm khó khăn, rồi ba đứa con lần lượt ra đời, không có một công việc ổn định, hai vợ chồng phải vất vả nuôi con khôn lớn. Năm 2007, chồng chị mất do mắc căn bệnh hiểm nghèo, để lại ba đứa con nhỏ một mình chị phải tần tảo nuôi con khôn lớn. Được chính quyền địa phương xét gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, đồng thời địa phương đã quan tâm tạo điều kiện về vốn, kỷ thuật hỗ trợ phát triển chăn nuôi; với bản chất cần cù, chịu thương, chị khó chị Loan đã phấn đấu vượt qua khó khăn, từ nguồn vốn vay chị phát triển nuôi bò sinh sản, cải tạo lại 3000m2 đất trồng dừa, lo cho 03 đứa con ăn học. Không dừng lại ở đó, để phấn đấu vươn lên thoát nghèo, làm giàu chị đã mạnh dạn đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ cho chị được vay vốn lo cho con có điều kiện đi hợp tác lao động. Hiện 01 con đang tham gia lao động tại Nhật Bản, 01 đứa con kế đang có công việc ổn định tại Thành phố Hồ Chí Minh, đứa con còn lại đang lao động tại địa phương và phụ giúp công việc gia đình. Từ sự ổn định trong chăn nuôi, trồng trọt, các con đều có việc làm ổn định, đã tạo thu nhập cho gia đình hàng trăm triệu đồng trong năm, với sự nổ lực của bản thân, cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của địa phương chị Loan đã vươn lên thoát nghèo bền vững năm 2017.

Bản thân chị Loan cũng tiêu biểu, tích cực trong các phong trào thi đua ở địa phương; tham gia Chi hội phụ nữ ấp An Qui, chị tích cực vận động các con em hội viên chi hội có điều kiện cho con em tham gia xuất khẩu lao động, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt, đồng thời giúp đỡ cho 02 chị là hội viên phụ nữ nghèo mượn vốn phát triển chăn nuôi, hiện nay 02 hộ chị hỗ trợ đã có nhiều điều kiện vươn lên và có khả năng thoát nghèo trong năm 2019.

Từ những nổ lực và phấn đấu trong cuộc sống, có những đóng góp tích cực cho các phong trào của địa phương. Chị Phan Thị Loan được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Tri đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre xét tặng Bằng khen tại lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo năm 2018”.

Tác giả: 

MTTQVN huyện Ba Tri