Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 20:23

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Sơ kết 01 năm thực hiện Quỹ “Vì người nghèo” và phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo năm 2022”

Chiều ngày 25/10/2022, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo huyện Ba Tri tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quỹ “Vì người nghèo” và phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bùi Thành Dương đến dự. 

Description: Quang canh hoi nghi 251022.JPG

Đại biểu dự hội nghị

Ba Tri là huyện thuần nông, ven biển, nằm trong vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, có tỷ lệ hộ nghèo cao, qua bình xét cuối năm 2021, huyện có 5.037 hộ nghèo, chiếm trên 9,3% và nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, cần sự chung tay, góp sức giúp đỡ của cộng động. Chính từ những khó khăn trên, công tác giảm nghèo, chương trình an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Mặt trận các cấp trong huyện đã phối hợp các ngành, các cấp, các tổ chức thành viên tích cực vận động các thành phần xã hội trong huyện, đặc biệt là quy tụ được các nguồn lực ngoài tỉnh, đã tranh thủ được sự ủng hộ của các mạnh thường quân, nhà tài trợ chăm lo cho công tác giảm nghèo, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong huyện, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của huyện nhà.

Cụ thể năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội của huyện đã thực hiện được trên 36 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí trên, năm qua đã hỗ trợ xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà nghĩa tình đồng đội, mái ấm công đoàn, nhà nhân ái cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở; điểm nổi bật là cả hệ thống chính trị huyện tập trung chăm lo trên 23 ngàn phần quà cho gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết; thực hiện hàng trăm công trình dân sinh như: xây dựng cầu, đường, hỗ trợ khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho hàng chục ngàn lượt người, tặng học bổng, học phẩm cho hàng ngàn em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi; vận động phong trào tự giúp nhau trong cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân để phát triển sinh kế, vươn lên thoát nghèo bền vững; hay các chương trình hỗ trợ mổ tim, mổ mắt cho người nghèo, người cao tuổi; hỗ trợ hàng ngàn phần cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân ở bệnh viện huyện… 

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”  năm 2022, qua phát động đã có nhiều cá nhân, tập thể đăng ký đóng góp số tiền trên 08 tỷ đồng, trong đó đóng góp cho Quỹ “Vì Người nghèo” là 01 tỷ đồng, thực hiện công tác an sinh xã hội 07 tỷ đồng. 

Tại hội nghị, UBND huyện đã khen thưởng các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện vận động Quỹ “Vì người nghèo” và có tinh thần vượt khó, thực hiện mô hình sinh kế hiệu quả, vươn lên thoát nghèo.

Description: Khen thuong cac ca nhan co tinh than vuot kho, thuc hien hieu qua mo hinh sinh ke thaot ngheo.JPG
Khen thưởng các cá nhân có tinh thần vượt khó, thực hiện hiệu quả mô hình sinh kế thoát nghèo

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bùi Thành Dương cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngoài tập trung thực hiện các khâu đột phá trong xây dựng đô thị, xây dựng nông thôn mới và xây dựng hệ thống chính trị thì công tác giảm nghèo và thực hiện chính sách an sinh xã hội là nhiệm vụ xuyên suốt trong các chương trình, kế hoạch của Huyện ủy. Tuy huyện nhà đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng tỷ lệ hộ nghèo cao, thường xuyên chịu tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, tình hình dịch bệnh… Hơn lúc nào hết chúng ta cần phải tiếp tục duy trì và mở rộng công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo”, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực to lớn trong Nhân dân để góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, củng cố xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân, trong đó MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên Mặt trận là lực lượng nòng cốt.

Để tiếp tục phát huy và nâng cao hiệu quả công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” thực hiện chương trình an sinh xã hội trong năm 2023, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, nội dung của công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo”, đặc biệt là giá trị nhân văn của công tác này. 

Phối hợp các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả đề án đa dạng sinh kế, khởi nghiệp thoát nghèo bền vững, nhân rộng các mô hình hỗ trợ sinh kế đã phát huy hiệu quả trong thời gian qua; ưu tiên sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” một cách có hiệu qủa, phân bổ nguồn quỹ hỗ trợ cho người nghèo phát triển sinh kế, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận kỷ thuật sản xuất, chăn nuôi, đào tạo nghề, hỗ trợ cây, con giống, giới thiệu việc làm, hợp tác lao động,…để phấn đấu kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 02% trở lên trong năm 2023.                                                       

Tác giả: 

UB MTTQ VN huyện Ba Tri