Thứ sáu, 21 Tháng 6, 2024 - 12:22

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Phát triển kinh tế từ Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm

Thừa Đức có trên 14km bờ biển, dòng triều ra vào các cửa sông trên tạo thành hàng ngàn héc-ta bãi bồi, rất thuận lợi để cho con nghêu sinh sống và phát triển đây là một trong những nguồn thủy sản mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện nói chung và của xã Thừa Đức nói riêng. Chính vì vậy trong thời gian qua dưới sự quan tâm của các ngành, các cấp, HTX thủy sản Đồng Tâm luôn cố gắng bảo vệ, quản lý và khai thác có hiệu quả nhằm góp phần phát triển kinh tế địa phương và ổn định đời sống người dân. Từ năm 2007, các vùng nuôi nghêu ở Bình Đại được quốc tế khảo sát về quản lý nguồn lợi, bảo vệ môi trường, cách thức nuôi trồng, phương pháp thu hoạch, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, quyền lợi của người nuôi trồng… theo các tiêu chí của MSC, để xem xét cấp chứng nhận đạt thương hiệu bảo tồn biển (ngày 10-11-2009), nghề nuôi và khai thác nghêu ở tỉnh Bến Tre đã được cấp chứng nhận MSC). Năm 2022 Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm đăng ký doanh thu theo Nghị quyết của Đảng ủy là 30 tỷ đồng đến nay đã vượt chỉ tiêu so Nghị quyết đã đề ra.

Hình ảnh người dân khai thác nghêu

Từ đầu năm đến nay, giá nghêu thịt khá ổn định tuy có phần thấp so với trước đây nhưng việc khai thác nghêu thường xuyên giải quyết một ngày hơn 1.000 lượt công lao động giúp cho người dân có được nguồn thu nhập hàng ngày nhất là đối với những hộ nghèo không có việc làm ổn định. Giá bán nghêu tại bãi đạt từ 12.000 đồng - 17.000 đồng/kg nghêu thịt, giúp cho đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Tính đến ngày 11/7/2022, HTX thủy sản với hơn 9.000 hộ thành viên. Với 1lần khai thác gần 1.500 tấn nghêu, tổng trị giá 17,5 tỷ đồng, giải quyết 36.623 lượt lao động. Chi phí lao động thuộc về người dân là 7,4 tỷ đồng, chia lãi mỗi thành viên 300.000đ/NK.

Hình ảnh người dân khai thác nghêu

Được biết sắp tới HTX tiếp tục khai thác 60 tấn nghêu thịt giải quyết 1.400 lao động (200.000đ/1 công lao động ). Qua khảo sát hiện nay trên sân còn khoảng 100.000 tấn nghêu thịt, hiện đang tranh thủ khai thác để chuẩn bị cho nghêu con sinh sản. Hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Codvit-19, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn nhất là người nông dân, do đó việc khai thác nghêu của HTX đã góp phần giải quyết khó khăn, ổn định đời sống cho người lao động.

Hiện nay nguồn nghêu thịt của xã Thừa Đức rất nhiều, nghêu được thương lái từ các nơi về mua nên đầu ra rất đảm bảo, năm 2021 có 25 hộ nuôi sau khi thu hoạch mỗi hộ lãi trên 200 triệu đồng (từ 3 đến 4 tháng nuôi). Có thể thấy đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên ưu đãi cho người dân điạ phương, từ đó các ngành các cấp, HTX cùng Nhân dân xã nhà quyết tâm bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên góp phần phát triển kinh tế địa phương và ổn định đời sống Nhân dân./.                                                   

Tác giả: 

BTT Ủy ban MTTQ xã Thừa Đức