Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 20:32

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Phát triển kinh tế nhờ nghề làm kẹo đậu phộng, hạt điều

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ, cơ sở sản xuất kẹo đậu phộng, hạt điều Anh Quyên rôm rả tiếng cười nói của các chị nhân công xen lẫn tiếng máy rang hạt điều đậu phộng làm chúng tôi thấy phấn khởi hẳn. Chị Nguyễn Thị Anh Quyên lớn lên tại thị thành, không có đất canh tác, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn từ nhỏ. Cuộc sống càng khó khăn trong việc chọn cho mình một công việc làm ăn để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2001, chị cùng gia đình bắt đầu đến với nghề làm kẹo đậu phộng, hạt điều. Không có vốn chị làm số lượng ít và đi bỏ mối ở các tiệm tạp hóa bên cạnh việc đi bán lẻ thêm ở các chợ tích cóp từng đồng để chi tiêu qua ngày.

Sau khi được cô tổ trưởng giới thiệu nguồn vốn vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác ngân hàng CSXH qua kênh của Hội phụ nữ phường quản lý, chị Quyên mạnh dạn đầu tư thêm máy móc, tìm thêm nhân công, cộng với nguồn tiền tích lũy chị liên hệ công ty để lấy thêm hạt điều số lượng lớn để được giá ưu đãi hơn. Công việc mua bán thuận lợi hơn khi khách hàng ngày càng biết đến sản phẩm kẹo của chị. Có thời gian rãnh là vợ chồng chị đi tìm thêm mối để bỏ sỉ kẹo, dần dần các cửa hàng đặt niềm tin hơn và bắt đầu đặt hàng nhiều hơn mở rộng thêm ra các huyện của thành phố Bến Tre và các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Long An, Trà Vinh... Nghề làm kẹo đậu phộng, hạt điều giúp gia đình chị không những lưu giữ được nghề truyền thống mà còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho 06 lao động tại địa phương. Cơ sở hoạt động 4- 5 ngày trong tuần tùy theo đơn đặt hàng của khách. Tất cả đều làm bằng thủ công và chị thường xuyên nhắc nhở các nhân công đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình làm kẹo. Mỗi ngày hoạt động cơ sở cho ra lò 600 – 700 cây kẹo. Thu nhập bình quân của gia đình chị Quyên khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, gia đình chị dự kiến mở rộng quy mô sản xuất và trường tiêu thụ sản phẩm rộng rãi đến một số tỉnh khác trên cả nước. Bên cạnh công việc sản xuất kinh doanh kẹo của gia đình, chị Quyên luôn tích cực, năng động trong việc tham gia hoạt động Hội, phong trào phụ nữ tại địa phương. Chị thường xuyên quan tâm, vận động gia đình và phụ nữ trong tổ chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, chị vận động chị em trong cơ sở sản xuất không vay thế chấp, vay tín dụng đen ở ngoài mà tích cực tham gia các hoạt động tiết kiệm, góp vốn xoay vòng, để giúp chị em tích lũy vốn, phát triển kinh tế gia đình.

Tác giả: 

Xuân Phương- Ủy ban MTTQVN phường 4, thành phố Bến Tre