Thứ tư, 6 Tháng 12, 2023 - 05:41

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Phát huy vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam các cấp trong thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW ngày 08/12/2021 của Ban Bí thư

Ngày 08/12/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị 11-CT/TW về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022, trong đó có một nội dung quan trọng là “nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức”. Đây là vấn đề không mới so với các năm, nhưng để thực hiện triệt để tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư thì không phải là chuyện dễ dàng. Vì người Việt ta vốn trọng chữ tình, với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” và tạo dựng nên nét đẹp văn hóa biết ơn, tỏ lòng tri ân, kính trọng những người đã giúp đỡ. Thế nhưng, không biết từ bao giờ, nét đẹp ấy trở nên xấu xí. Bây giờ, người ta biếu quà cho nhau nhiều khi không hẳn là quý mến mà vì có động cơ, mục đích. Người ta lợi dụng các dịp lễ, tết để biếu quà, nhưng thực chất là để hối lộ.

Phải khẳng định lại, không phải ai tặng quà cũng vì ý đồ xấu. Công luận chỉ lên án biếu xén theo kiểu “ông mất chân giò, bà thò chai rượu” để tạo thành những chuỗi cộng sinh, cùng hô biến tài sản của đất nước, của nhân dân thành tài sản của cá nhân, của “nhóm lợi ích”. Thế nên, việc “nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức” theo Chỉ thị 11-CT/TW được dư luận rất ủng hộ và mong muốn thực hiện nghiêm.

Năm 2021 là năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh covid-19. Các tập đoàn kinh tế, công ty, doanh nghiệp trong nước gặp hết sức khó khăn; đời sống của người dân gặp nhiều vất vả, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu mùa vào thì giá cao, mặt hàng sản xuất được, bán ra thì thấp. Còn hơn 01 tháng nữa là Tết Nhâm Dần năm 2022 đến, không khí tết năm nay có vẻ trầm lắng so với mọi năm, vì ưu tiên lúc này của Chính phủ là công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19. Tuy nhiên không vì thế mà việc tặng quà trong những ngày cận tết, trong tết của cấp dưới đối với cấp trên, của nhân viên đối với thủ trưởng không thể không diễn ra. Như đề cập ở trên, đây là chuyện rất bình thường trong mối quan hệ của người Việt ta. Nhưng lúc này, cán bộ, đảng viên, những người lãnh đạo của các cơ quan cần nghiêm túc thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư là “nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức”.

Tránh tình trạng “cấp dưới không biết chuyện”, rồi thiếu sự quan tâm đến việc đề bạt, quy hoạch cán bộ; việc xét khen thưởng cuối năm; việc phân bổ nguồn lực hỗ trợ cho địa phương. Lúc này, cần nhất là sự gương mẫu, nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên bởi chuyện biếu xén diễn ra muôn hình, khó kiểm soát. Không có người nhận sẽ không có người biếu. Vậy thì, ngay lúc này, cơ quan, tổ chức, cá nhân hãy xung phong, tuyên bố chấp hành triệt để chỉ thị của Ban Bí thư.

Để góp phần thực hiện nghiêm Chỉ thị 11-CT/TW của Ban Bí thư, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện Thông tri số 10/TT-MTTW-BTT, ngày 22 tháng 9 năm 2020 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về “Hướng dẫn giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ”. Triển khai giám sát cán bộ, đảng viên từ đây đến sau tết Nguyên đán, đặc biệt là phát huy vai trò giám sát của nhân dân, vì đông đảo nhân dân sẽ có nhiều tai mắt. Tập trung giám sát nội dung trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và gia đình (cha, mẹ, vợ hoặc chồng, con). Tránh tình trạng, “tôi thì không nhận” nhưng người thân trong gia đình lại nhận các phần quà có giá trị lớn, khi người tặng có động cơ, có mục đích không lành mạnh.

Giám sát vấn đề này là rất khó, vì nó “muôn màu, muôn vẻ”, nhưng với niềm tin của các cấp ủy đảng, sẽ là động lực rất lớn để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cùng với nhân dân giám sát sự nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc nói không “Không nhận quà tết, không biếu quà tết” với động cơ, mục đích không trong sáng, không phải để tỏ lòng tri ân.

Trước nhất, những người làm công tác Mặt trận phải thể hiện tính nêu gương nhằm phát động nhân dân hưởng ứng, đồng thời chủ động vận động các phần quà tết để hỗ trợ cho các gia đình chính sách khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo có cái tết vui tươi, ấm áp trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19. Đồng thời, cùng với cả hệ thống chính trị tiếp tục quan tâm, hỗ trợ những gia đình khó khăn có người thân chết do nhiễm covid-19 để từng lúc xoa dịu nổi đau, mất mát của các gia đình bởi những người đang góp phần làm đẹp cho quê hương, đất nước chính là những tấm gương bình dị mà cao quý. Mỗi việc làm, mỗi hành động dù nhỏ nhất của cán bộ, đảng viên sẽ được nhân dân giám sát để từ đó có những bình luận đúng sai, hay dở, tốt xấu. Vì thế, chúng ta tin tưởng rằng, người làm công tác Mặt trận luôn trung thực, giản dị, khiêm tốn, đoàn kết, nhân ái, giúp đỡ mọi người và trách nhiệm với mọi công việc được giao.

Tác giả: 

Trần Hữu Tường, MTTQ Việt Nam huyện Thạnh Phú