Thứ tư, 6 Tháng 12, 2023 - 05:52

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Phát biểu của lãnh đạo UBND tỉnh tại buổi tọa đàm về giải pháp thực hiện một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện Chợ Lách năm 2017

Kính thưa: - Đ/c Trần Dương Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh;

                             - Đ/c Trần Thanh Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy;

                             - Đ/c Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Lách;

          `                  - Chủ tọa buổi tọa đàm;

                             - Quý đại biểu tham dự.

Đồng chí Nguyễn Hữu Lập, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
phát biểu tại buổi tọa đàm

 

Sau một buổi làm việc tập trung, nghiêm túc, buổi tọa đàm đã hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra. Tại buổi tọa đàm hôm nay, chúng ta đã tập trung thảo luận sâu về thực trạng cũng như các giải pháp để thực hiện các tiêu chí liên quan đến cuộc vận động toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tham gia thực hiện. Thay mặt Ban Chỉ đạo tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn, hoan nghênh và đánh giá cao Ủy ban MTTQVN tỉnh đã phối hợp cùng Ban chỉ đạo huyện Chợ Lách tổ chức buổi tọa đàm rất ý nghĩa và có giá trị thiết thực này; đặc biệt cảm ơn đại biểu các xã, các ấp đã tích cực trao đổi thông tin, đóng góp ý kiến rất tâm huyết, rất chân thành và sát hợp với thực tiễn. Những vấn đề mà quý đại biểu chia sẻ là những nội dung rất quan trọng mà Ban Tổ chức tọa đàm mong muốn được nghe để giúp chúng tôi có thêm thông tin và tiếp cận nhiều chiều về công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn.

Kính thưa: Quý đại biểu,

Chợ Lách là huyện được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh chọn để tập trung đầu tư, phấn đấu xây dựng đạt chuẩn huyện nông thôn mới đến năm 2020 và đó cũng là quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân huyện Chợ Lách. Điều đó chứng minh huyện Chợ Lách là địa phương có ưu thế nổi trội, đáp ứng khá tốt các yêu cầu, tiêu chuẩn theo quy định của Trung ương so với các địa phương khác trong tỉnh; đồng thời, cũng thể hiện sự tin tưởng, đánh giá cao của lãnh đạo tỉnh đối với hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân huyện Chợ Lách. Vì vậy, lãnh đạo Tỉnh đặt niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao vào sự nỗ lực, cố gắng hết mình, cùng chung sức, chung lòng của toàn thể Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân huyện nhà vào quá trình xây dựng nông thôn mới cũng như công cuộc xây dựng quê hương Chợ Lách ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Hôm nay, tại buổi tọa đàm này, tôi cảm nhận rõ nét sự quyết tâm, tinh thần nhiệt huyết của Ban Chỉ đạo huyện Chợ Lách và Ban Chỉ đạo các xã; cũng như sự đồng thuận, đồng lòng của người dân trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đặc biệt, tôi cũng được nghe những chia sẻ hết sức chân thành về thuận lợi, khó khăn, phương pháp thực hiện và kinh nghiệm trong vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí khó trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại huyện nhà trong thời gian qua. Đến nay, huyện Chợ Lách có 03 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Sơn Định, Vĩnh Bình, Phú Sơn), 01 xã đạt 12 tiêu chí (Long Thới), 01 xã đạt 11 tiêu chí (Tân Thiềng), 03 xã đạt 9 tiêu chí (Vĩnh Hòa, Hòa Nghĩa, Vĩnh Thành), 01 xã đạt 8 tiêu chí (Phú Phụng) và 01 xã đạt 6 tiêu chí (Hưng Khánh Trung B) và có một số tiêu chí huyện nông thôn mới đang được tích cực triển khai thực hiện. Hiện nay tiêu chí (trung bình) toàn huyện là 12,1% trước đây theo tiêu chí cũ là 13,9%.

Tuy kết quả đạt được hết sức khả quan, nhưng nhìn tổng thể, huyện Chợ Lách vẫn còn gặp một số khó khăn, tồn tại cần có sự tập trung cao trong thực hiện, nhất là tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của xã và huyện còn chậm, một số tiêu chí chưa có sự đột phá, chưa tạo được sự thay đổi tích cực. Vì vậy, để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2017 và cả giai đoạn 2016-2020, thay mặt Ban Chỉ đạo tỉnh, tôi đề nghị BCĐ huyện và xã phải chung sức, chung lòng thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, cùng nhau tổ chức thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để các xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo đúng thực chất, góp phần giảm nghèo bền vững, với trọng tâm là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Đặc biệt phải phát huy rõ nét vai trò làm chủ của người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”.

Với tinh thần đó, và từ những vấn đề được thảo luận, bàn bạc trong buổi Tọa đàm hôm nay, tôi đề nghị BCĐ huyện Chợ Lách và các xã quan tâm thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

Thứ nhất, Ban chỉ đạo huyện, xã thống nhất quan điểm là tất cả các xã đều phải phấn đấu, nỗ lực thực hiện các tiêu chí, theo bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, có biện pháp cụ thể nâng dần chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đạt được và giảm dần tỷ lệ hộ nghèo (đạt 4%); xây dựng nông thôn mới đúng thực chất, với nền tảng vững chắc từ xây dựng mô hình phát triển sản xuất hiệu quả, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định đến năm 2020 là 50 triệu đồng/người/năm; đối với những xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm, phải có sự tập trung, dồn sức quyết liệt hơn, với lộ trình đề ra sát hợp để đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Thứ hai, Phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức phù hợp, với nội dung tuyên truyền cụ thể, tập trung vận động người dân tham gia thực hiện những hành động thiết thực như đóng góp ngày công, hiến đất đai, hoa màu,… để thực hiện các công trình dân sinh, tham gia giám sát vào quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa bàn; ủng hộ, đồng thuận với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước,…để người dân nhận thức đầy đủ, rõ nét vai trò làm chủ thực sự của mình, đúng theo tinh thần "chủ thể" của quá trình xây dựng nông thôn mới. Riêng tại Đảng bộ Chợ Lách, chúng tôi lưu ý các xã và huyện cần phát huy vai trò của nhân dân, trong đó có các tín đồ tôn giáo, các chức sắc, chức việc tôn giáo, tạo sự đồng thuận cao trong xây dựng nông thôn mới của huyện Chợ Lách.

Thứ ba, đối với các tiêu chí khó được tập trung bàn bạc, thảo luận trong buổi tọa đàm hôm nay, Ban Chỉ đạo huyện, xã cần tổng hợp, đúc kết thành những bài học kinh nghiệm quý giá để vận dụng phù hợp vào quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, giúp khắc phục khó khăn, hạn chế; đồng thời phổ biến những kinh nghiệm, cách làm hay để các xã cùng nhau nghiên cứu, vận dụng phù hợp.

Thứ tư, nâng chất các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; xử lý dứt điểm nợ chưa hoàn thành sau khi công nhận đạt chuẩn; đồng thời, cần nhân rộng một cách phù hợp các mô hình quản lý hoạt động sản xuất hiệu quả để các xã trao đổi, học tập kinh nghiệm, làm tiền đề xây dựng các tiêu chí nông thôn mới vững chắc và thực hiện giảm nghèo bền vững hơn.

Thứ năm, trong quá trình thực hiện công tác nông thôn mới, phải đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, mọi vấn đề phải được bàn bạc, trao đổi và thống nhất cao trong nhân dân; tạo niềm tin để người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội đồng thuận, cùng nhau chăm lo phát triển sự nghiệp xây dựng NTM của địa phương, kiên quyết không để xảy ra tình trạng áp đặt trong thực hiện hoặc thông tin thiếu chính thống, chưa chuẩn xác dẫn đến thông tin trái chiều, gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả thực hiện chung.

Thứ sáu, Từ thực tế thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới tại tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh rút ra được kinh nghiệm sâu sắc là muốn xây dựng nông thôn mới thành công, trước hết là sự đồng thuận, ủng hộ và tích cực tham gia của người dân; kế đến là vấn đề nguồn lực. Đây là hai yếu tố quyết định đến kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Do xuất phát điểm thấp, cùng với nguồn lực hạn hẹp nên tỉnh gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ đó, đòi hỏi phải có sự chung sức, chung lòng cùng nhau, đóng góp của mọi người dân, mọi tổ chức,…khi đó mới tích tụ được nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới một cách hiệu quả. Với kinh nghiệm đó, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể huyện Chợ Lách chú trọng thực hiện công tác huy động, kêu gọi sự đóng góp chung của xã hội để phục vụ xây dựng thành công nông thôn mới tại huyện nhà.

Thứ bảy, được sự thống nhất của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, đề nghị Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố, các đoàn thể tỉnh, huyện, rút kinh nghiệm buổi tọa đàm của Chợ Lách để tổ chức thực hiện tại địa phương mình, góp phần thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới tỉnh Bến Tre.

Thay mặt Ban Chỉ đạo tỉnh, tôi chân thành cám ơn sự phối hợp, tích cực hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên trong công tác xây dựng nông thôn mới của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, chân thành cám ơn sự tham dự, trao đổi và chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm hay, bổ ích của quý đại biểu trong buổi tọa đàm ngày hôm nay. Chúc các đồng chí trong luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào./.

Đại biểu tham dự buổi tọa đàm