Thứ hai, 15 Tháng 7, 2024 - 22:03

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Người dân Giồng Trôm phát huy tinh thần Đồng Khởi mới trên vùng đất mới

Nhìn lại khoảng thời gian gần 25 năm kể từ khi những gia đình quyết định đến vùng kinh tế mới lập nghiệp, từ vùng đất hoang vu nay đã phủ một màu xanh cũng như bậc lên sức sống mới và phát triển sung túc. Bởi từ sự cần cù lao động, mong muốn làm giàu của 100 hộ dân lập nghiệp tại xã Phú Trung, huyện Phú Riềng và xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, người con Bến Tre bây giờ đã không còn hộ nghèo. 

Nhìn chung, trong thời gian qua bà con huyện Giồng Trôm đến đây lập nghiệp đều thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động. Đặc biệt, nhờ các chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả của Đảng, Nhà nước mà đời sống người dân trong thôn ngày càng được cải thiện và nâng cao. Năm 2021-2022 là năm gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Nhưng với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân thôn Phú Tiến nói riêng và xã Phú Trung nói chung, các chỉ tiêu của Nghị quyết đã thực hiện đạt 100%. Các phong trào ở địa phương được bà con hưởng ứng tích cực nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới.

Thu hoạch cà phê

Những điều kiện thuận lợi cùng sự giúp sức của lãnh đạo địa phương nên bà con an tâm sản xuất. Anh Phạm Thanh Thuận quê xã Tân Hào, huyện Giồng Trôm lập nghiệp thôn Phú Tiến, xã Phú Trung cho biết: Anh tham gia đội dân quân tự vệ của thôn vì vậy anh luôn động viên bà con phải thực hiện tốt các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đồng thời tích cực lao động sản xuất, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế để không phụ lòng của lãnh đạo huyện Giồng Trôm và lãnh đạo huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lời và tận dụng hết quỹ thời gian để phát triển kinh tế. Từ năm 1999 anh được chi cục di dân tỉnh Bến Tre đưa đi kinh tế mới, ban đầu là rừng nguyên sinh còn rất nhiều thú dữ, với tinh thần bám trụ không bỏ cuộc anh phát dọn trồng điều, tỉa lúa, trồng bắp và mì để làm kinh tế ngắn ngày, thời điểm 2006 lúc đó kinh tế còn khó khăn không mua phân thuốc nổi để bón cho cây điều, giá hạt điều lại thấp phải đi làm thêm phụ gia đình. Đầu năm 2007 anh xen thêm cây cà phê và cây ăn trái để phát triển kinh tế và chăn nuôi, sau đó tích lũy được một ít vốn mua thêm 03 hecta đất, hiện tại kinh tế gia đình ổn định. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người 07 triệu đồng/người/tháng. Những người trong độ tuổi lao động đi làm cho các công ty xí nghiệp thì thu nhập ổn định trên 07 triệu đồng/tháng.

Thu hoạch cà phê rẩy anh Thuận

Cùng với việc chăm lo, ổn định cuộc sống, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội. Bà Trương Thị Nghiệp, xã Hưng Lễ đang lập nghiệp tại xã Tân Lập, huyện Hớn Quản chia sẻ: kinh tế của bà con ở đây chủ yếu là cây cao su, nhưng trong thời gian qua tình hình giá cả xuống quá thấp thì một số hộ chuyển sang trồng cây khác như: mít, cam, quýt, xoài, bưởi, vú sữa,… hiện cũng đang cho trái ổn định. Trong đợt Covid-19 vừa qua thì tình hình giá cả cũng bị xuống thấp và không ra được thị trường. Bên cạnh đó cũng nhờ lãnh đạo địa phương tạo đầu ra cho sản phẩm nên đời sống bà con ở đây tương đối ổn định, chỉ có hộ ông Trần Văn Điều bị tật bẩm sinh nên được chính quyền địa phương và bà con giúp đỡ không để tái nghèo và hiện nay có 01 hecta cao su đang thu hoạch. Kinh tế bà con ở đây khá phát triển, bà con cũng đóng góp xây dựng GTNT.

  

Dân lập nghiệp tham gia đội dân quân tự vệ

Hiện trục đường chính vào thôn của bà con đã được nhựa hóa và xây mới cây cầu ngang suối với kinh phí hàng chục tỉ đồng, tạo được tuyến giao thông an toàn cho bà con vào mùa mưa bão. Có thể thấy được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Phú Trung và lãnh đạo huyện Phú Riềng nên đời sống bà con ở đây khá hơn rất nhiều. Những con đường được trãi nhựa, con đường nhỏ thì cũng được bê tông hết. Dù thời gian qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng kinh tế của bà con ổn định, tham gia tốt các phong trào do địa phương phát động nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, tham gia tốt phong trào giữ gìn an ninh trật tự địa phương không để tai tệ nạn xảy ra trong thôn.

Có thể khẳng định, bà con đi lập nghiệp vùng kinh tế mới tỉnh Bình Phước trong những năm qua đã rất đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế nên hiện tại bà con có cuộc sống khá giả hơn trước. Bà con luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo địa phương.

Sự quan tâm của lãnh đạo địa phương và sự nỗ lực của bà con nơi đây tin chắc rằng mọi người sẽ có được cuộc sống sung túc đầy đủ hơn. Hiện nay, nhiều hộ dân ở đây đã dần tìm ra hướng đi mới, quyết tâm bám trụ để phát triển vươn lên làm giàu. Đặc biệt, người dân Bến Tre thực hiện phong trào “Đồng khởi mới” trên vùng đất mới.

Tác giả: 

Huỳnh Lâm-Đài TT Giồng Trôm