Thứ năm, 29 Tháng 2, 2024 - 01:32

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Ngôi nhà nhân ái

Năm 2002 tại xã Phú Đức, huyện Châu Thành có một ngôi nhà mang tên “Nhà nuôi dưỡng trẻ em nhiễm chất độc hóa học” do Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Bến Tre tổ chức và quản lý. Đây là mô hình thử nghiệm nuôi dưỡng trẻ em nhiễm chất độc hóa học tại cộng đồng.

Ngày đầu tiên hoạt động (ngày 18/02/2002) tập hợp được 5 cháu, sau gần 01 năm phát triển lên 15 cháu, có 2/3 trẻ em bị dị dạng dị tật, bại não sống thực vật, chăm sóc nuôi dưỡng hết sức khó khăn. Bộ máy quản lý gồm có 01 bác sĩ, trưởng trạm y tế làm chủ nhiệm hoạt động kiêm nhiệm, còn lại 01 phó chủ nhiệm kiêm giáo viên, 01 hộ lý, 01 cấp dưỡng hoạt động chuyên trách  được nhận tiền sinh hoạt phí 600.000 đồng/ tháng.

Năm 2007, Nhà Nuôi dưỡng trẻ em nhiễm chất độc hóa học được Sở Lao động chuyển sang hội Chữ thập đỏ rồi từ Hội Chữ thập đỏ chuyển sang Hội Nạn nhân chất độc da cam. Thời điểm này bà Lê Thị Thanh Vân làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Chủ tịch hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, với góc nhìn của người làm công tác xã hội, nuôi dưỡng các cháu tốt, hoạt động của Nhà nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam phải được xã hội hóa mới có kinh phí mở rộng hoạt động, không nuôi dưỡng các cháu đơn thuần mà phải phối hợp tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng khiếm khuyết trong cơ thể các cháu, dạy các cháu học nghề. Lớn lên vào đời có một nghề tự mưu sinh nuôi sống bản thân để không phải là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Từ năm 2005-2007, bà đi vận động nhiều nơi viết dự án xin tài trợ kinh phí nuôi dưỡng, tập vật lý trị liệu, tổ chức các lớp học nghề cho các cháu. Bước đầu cũng rất khó khăn khi xã hội chưa hiểu rộng rãi hoạt động của nhà Nuôi dưỡng nạn nhân. Thấm nhuần kinh cú pháp của Đức Phật Thích Ca dạy “khi làm việc thiện nếu gặp khó khăn thì đừng nản chí, cứ xem đó là thử thách, làm việc xấu xa thì dễ nhưng làm được việc tốt đẹp hữu ích quả thật là khó”.

Cuối cùng cơ hội cũng mỉm cười với bà, chương trình “Chung tay xoa dịu nổi đau da cam” của báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 100 triệu đồng xây dựng phòng tập phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật nhiễm chất độc hóa học, bà Đoàn Lê Hương - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh vận động khách sạn Calaven thành phố Hồ Chí Minh tài trợ dự án tập vật lý trị liệu cho trẻ em khuyết tật kinh phí là 240.000.000 đồng mua trang thiết bị, hỗ trợ tiền ăn, tiền xe cho 100 trẻ em khuyết tật đến tập phục hồi chức năng. Thành công của dự án người nhà đưa nạn nhân đến tập được kỹ thuật viên tập phục hồi chức năng hướng dẫn kỹ thuật tập, kết thúc dự án về nhà cha mẹ tiếp tục tập luyện cho các cháu.

Song song thực hiện dự án tập phục hồi chức năng, tận dụng mối quen biết với sứ quán Canada khi còn công tác tại hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh. Tranh thủ chương trình “dành cho sáng kiến địa phương” của sứ quán Canada xin dự án dạy nghề tạo việc làm cho phụ nữ khuyết tật, phụ nữ nghèo được tài trợ khoảng 200.000.000 đồng, tổ chức các lớp dạy nghề “thêu tay truyền thống, dệt thảm vải” cho 140 phụ nữ, trẻ em thuộc diện đối tượng trên, không có điều kiện đi làm ở các khu công nghiệp, họ làm việc tại nhà gia công ăn lương sản phẩm vừa tạo được thu nhập gia đình, vừa có điều kiện chăm sóc con em khuyết tật của mình.

Năm 2016- 2017, nhà Nuôi dưỡng Nạn nhân nhiễm chất độc hóa học được Trung ương hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cùng tổ chức Seed to table (Nhật Bản) hỗ trợ 598.000.000 đồng sửa chữa nâng cấp mở rộng mặt bằng giờ khang trang hơn, rộng rãi hơn, trang trí nội thất cũng đầy đủ hơn. Năm 2018, Hội thánh hữu Hoa Kỳ Ngày Sau hỗ trợ 65.000.000 đồng mua sắm trang thiết bị đang triển khai tập vật lý trị liệu cho 50 trẻ em khuyết tật ở cộng đồng và nhà Nuôi dưỡng nạn nhân, vận động mở 01 lớp học tình thương trang bị 7 máy vi tính dạy vi tính cho học sinh nghèo, học sinh khuyết tật (do Hội Thánh Hữu Ngày Sau của Hoa Kỳ tài trợ).

Mới đó mà đã 15 năm nhà Nhân ái của Hội đã nuôi dưỡng trên 50 em, có 5 cháu vượt khó, 3 cháu học tốt nghiệp phổ thông trung học, 01 cháu học năm II trường Đại học Y Cần Thơ, 01 cháu học lớp 10 trường trung học phổ thông xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành.

Bà Lê Thị Thanh Vân tâm sự: hoạt động của Nhà Nuôi dưỡng nạn nhân có được như hôm nay ngoài sự hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân còn có thế hệ lãnh đạo, chủ nhiệm nhà Nuôi dưỡng nạn nhân qua các thời kỳ, các cán bộ phục vụ, đoàn kết trách nhiệm hết lòng vì các cháu, hội sẽ cố gắng duy trì các hoạt động để ngôi nhà “Nhân ái” của Hội thật sự là chỗ dựa tin cậy của các nạn nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

Tác giả: 

Trần Quốc Việt