Thứ năm, 29 Tháng 2, 2024 - 02:45

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thật sự là ngày hội của toàn dân

Trong những ngày này, tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang hân hoan tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2023. Đây là một trong các hoạt động do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2023).

Việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc hằng năm là dịp để ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ. Thông qua Ngày hội nhằm tiếp tục củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở cộng đồng dân cư; tập hợp, củng cố, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận và khẳng định vai trò của cộng đồng dân cư trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thông qua Ngày hội phát huy quyền làm chủ, sự gắn bó, chia sẻ của người dân trong cộng đồng; khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của Nhân dân; tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ từng khâu nhỏ nhất cho ngày hội để ngày hội diễn ra đạt hiệu quả cao nhất; không chỉ có Chi ủy chi bộ, Ban công tác Mặt trận mà người dân cũng vào phụ giúp cho những công việc của ngày hội. Thế mới thấy sức mạnh của Nhân dân là vô cùng quan trọng, có Nhân dân là việc gì khó cũng có thể làm được.  

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc được chia làm 2 phần: phần hội được tổ chức trước với sự tham gia của đông đảo người dân ở khu dân cư như thi nấu ăn, làm bánh, thi các trò chơi dân gian, kết hợp các hoạt động của ngày hội quê dừa tổ chức hàng năm, làm cho ngày hội thêm phong phú. Phần lễ được tổ chức trang trọng theo nội dung hướng dẫn, nơi nào cũng có lãnh đạo các cấp, đảng viên nơi cư trú về tham dự, tạo sự phấn khởi cho ngày hội.

Trong ngày hội đại đoàn kết, bà con ở khu dân cư có dịp nhìn nhận, đánh giá những công việc làm được và chưa làm được trong các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam phát động; việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các công trình trọng điểm đã và đang thực hiện trên địa bàn tỉnh; những công việc, chỉ tiêu cụ thể đã đề ra như: Thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới, đường làng ngõ xóm văn minh, sạch đẹp; giữ gìn an ninh trật tự; phân loại và xử lý rác thải, vệ sinh môi trường; …

Rộn ràng ngày hội

Trong ngày hội, công tác an sinh xã hội được quan tâm, các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn đều được các cấp quan tâm vận động hỗ trợ quà (tiền mặt, gạo, mì, nhu yếu phẩm thiết yếu khác,…), ở một số khu dân cư tại ngày hội đã vận động hỗ trợ trên 100 phần quà, giúp người dân giải quyết khó khăn trước mắt.

Trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Ở các địa phương, cán bộ Ban công tác Mặt trận, Ban chỉ đạo phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới rất tích cực hoạt động, biết cách vận động, tập hợp Nhân dân, nắm rõ tâm tư, tình cảm, tình hình đời sống Nhân dân ở khu dân cư nên có cách vận động phù hợp. Từ đó các phong trào thi đua diễn ra sôi nổi, hiệu quả thiết thực, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư. Điển hình như ấp Phú Long, xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri; ấp Đông Nam, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách; ấp Tân Hưng, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại; ấp Đồng Nhơn, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm;…

Sản phẩm trưng bày tại ngày hội

Tiết mục văn nghệ chào mừng của ấp Đông Nam

Trong ngày hội, ngoài các nội dung sinh hoạt theo hướng dẫn, Ban công tác Mặt trận còn báo cáo kết quả vận động, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường nội bộ, xây mới nhà văn hóa ấp, khu phố. Tại ấp Hưng An Đông niềm vui của bà con trong ngày hội được nhân lên khi Ban công tác Mặt trận cho biết từ nay ấp có Nhà văn hóa mới, sinh hoạt cộng đồng sau nhiều năm mượn nhà dân tổ chức ngày hội đại đoàn kết …; ở ấp Đông Nam, ấp Phú Long, ấp Tân Hưng, … Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thật sự trở thành ngày vui bởi các tiết mục văn nghệ phong phú “cây nhà lá vườn” đã tăng thêm sự lôi cuốn cho ngày hội.

Bên cạnh đó, cũng còn một số ấp, khu phố ngày hội diễn ra còn đơn điệu với các nghi thức như quy định, Nhân dân ít tham gia đóng góp ý kiến; phần hội cũng chỉ vài tiết mục văn nghệ đơn giản mà chưa có sự đầu tư, chưa tạo được không khí phấn khởi trong cộng đồng dân cư; kinh phí có hạn nên còn khó khăn trong hoạt động.

Trong những ngày tới, để ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thật sự là ngày hội của toàn dân, các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp, luật của Nhà nước; tiếp tục phát huy vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội trong vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước, nhất là trong việc đồng thuận đối với các công trình, dự án trên địa bàn và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, trước hết mỗi cán bộ, đảng viên phải là người đi đầu, gương mẫu thực hiện. Tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, tích cực tham gia phát triển kinh tế, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, xây dựng khu dân cư văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh. Thực hiện tốt phong trào người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan; giúp nhau trong cuộc sống.

Ban công tác Mặt trận các khu phố cần phát huy sự năng động, sáng tạo trong việc vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua để ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ thật sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Tác giả: 

H.Thu