Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 18:24

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Nét đẹp - Tấm lòng nhân hậu của một hộ nghèo giúp đỡ một hộ nghèo

Theo lẽ thường, con người thường lo cho bản thân mình trước, một khi dư dả thì mới nghĩ đến chuyện hỗ trợ hay giúp đỡ người khác. Nhưng chị Phan Thị Ánh Dương sinh năm 1990 ở ấp Giồng Kiến, xã Phú Long, huyện Bình Đại lại nghĩ khác, giúp đỡ người trong lúc hoạn nạn “một miếng khi đói bằng một gói khi no” là niềm hạnh phúc….

Gia đình chị Ánh Dương thuộc hộ nghèo có 4 nhân khẩu, chị và chồng đi làm mướn, có 2 con nhỏ (cháu lớn học lớp 2, cháu nhỏ đang học mẫu giáo).

 

Chị Phan Thị Ánh Dương cùng hai con nhỏ

 Cách đây 5 năm vợ chồng chị chở con trai đi hớt tóc, tình cờ chị nhìn thấy cụ Nguyễn Thị Nghiệp, sinh năm 1928, thời gian đó cụ Nghiệp đã 85 tuổi, thuộc hộ nghèo đơn thân, không có con. Nhà cụ đối diện tiệm hớt tóc, chị mới hỏi thăm hoàn cảnh của cụ, thương cảm cho hoàn cành của cụ Nghiệp chị về bàn với chồng là anh Phan Văn Trúc, sinh năm 1987 được chồng chấp thuận giúp đỡ cụ Nghiệp. Kể từ đó hàng ngày Chị Ánh Dương nấu cơm đem cho cụ ngày 3 buổi (sáng, trưa, chiều), gia đình chị ăn cơm với món gì thì cụ ăn nấy. Chị đem cơm cho cụ trên chiếc xe đạp, nhà chị Dương cách nhà cụ Nghiệp hơn 3km. Cứ thế thời gian lặng lẽ trôi, đến nay đã hơn 5 năm chị vẫn hàng ngày đem cơm cho bà cụ. Cụ Nghiệp nay đã 90 tuổi, hiện tại cụ không còn đi đứng được nữa, hàng xóm láng giềng ở gần nhà cụ thấy vậy cũng giúp cụ tắm rửa, vệ sinh cho cụ. Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xã Phú Long quan tâm xây dựng cho cụ một căn nhà tình thương. Nhân dịp lễ, tết cũng có tặng quà cho cụ Nghiệp.

Lãnh đạo xã, huyện đến gặp gỡ chị Ánh Dương và  đi thăm cụ Nghiệp

Xuất phát từ tấm lòng nhân hậu “thương người như thể thương thân” của chị Phan Thị Ánh Dương là tình thương của một hộ nghèo dành cho một hộ nghèo. Thiết nghĩ, theo ông bà xưa thường nói “lá lành đùm lá rách” còn đối với chị là “lá rách lại đùm lá rách”. Đây là một trong những tấm gương nét đẹp giữa đời thường cần nhân rộng, để cuộc sống này càng ngày tươi đẹp hơn, không chỉ có những người giàu mới làm được mà kể cả người nghèo vẫn có thể góp phần chăm lo cho công tác an sinh xã hội bằng một việc làm cụ thể thiết thực như vợ chồng chị Ánh Dương tuy nghèo nhưng giàu lòng nhân hậu, một hành động thật đáng quý biết bao.

Tác giả: 

Diễm Thúy