Thứ hai, 15 Tháng 7, 2024 - 22:25

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

MTTQ các cấp cần tuyên truyền mạnh mẽ thông điệp 9K phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, dịch bệnh đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia ở khu vực Châu Á gần và có biên giới với nước ta như Campuchia, Lào, Thái Lan, Ấn Độ... Tại Việt Nam, một số ca bị nhiễm bệnh Covid-19 trong đó có chủng virus biến thể “siêu lây nhiễm” của Anh và Ấn Độ. Mặc dù chúng ta cơ bản đã kiểm soát được tình hình; tuy nhiên, khả năng dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào và bùng phát trở lại đối với nước ta là rất lớn, nhất là số người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, các chuyên gia,… người nước ngoài vào Việt Nam. Ở nước ta sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, đã có một số tỉnh, thành xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 rất đáng báo động.

Để tiếp tục khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, tránh trường hợp dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong tỉnh, đồng thời thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong tỉnh quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các bộ, ngành chức năng và các chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Mới nhất là Công văn số 617-CV/TU ngày 04/5/2021 của Tỉnh ủy về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công văn số 2323/UBND-KGVX ngày 03/5/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai công điện số 570/CĐ-TTg về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các vấn đề liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là sắp tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngày 23/5/2021.

Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 9K trong phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh; nhất là việc không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, ở nơi cộng cộng, tổ chức các sự kiện tập trung đông người khi không thật sự cần thiết. Đồng thời, tuyên truyền việc thực hiện công tác tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh Covid-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng theo tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP, ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19. Sẵn sàng các điều kiện liên quan khác đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách, phân công cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là tập trung và đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\da8d5c7f4131ac0ad96cdc8234a1ce96 (1).jpg

Người dân thực hiện việc đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong buổi

TXCT vận động bầu cử của ƯCV ĐBQH khóa XV, điểm tại hội trường TTVH huyện Châu Thành

Tuyên truyền mạnh mẽ và theo dõi nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định những trường hợp xâm nhập, đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh, người từ vùng dịch vào tỉnh mà không khai báo y tế.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tạo sự đồng thuận xã hội trong công tác phòng, chống dịch ở từng địa phương, đơn vị.

Mỗi cán bộ, đoàn viên, hội viên phải gương mẫu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, để từ đó mới tuyên truyền rộng rãi cho Nhân dân được. Mỗi người cần nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ cho mình, cho gia đình, cho xã hội, đất nước.

9K là thông điệp mà mọi người cần thuộc lòng ở mọi lúc, mọi nơi. Ngày nay nói đến 5K hay 9K, có lẽ mọi người ai cũng nhớ, cũng thuộc, bởi thông điệp ấy thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân góp phần to lớn vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 9K đó là:

1. Khẩu trang: Đeo khẩu trang thường xuyên nơi công cộng, nơi tập trung đông người, đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

2. Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế,…); giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

3. Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác….

4. Không tụ tập: Không tụ tập đông người….

5. Khai báo y tế: Thực hiện khai báo y tế trên App Ncovi; cài đặt ứng dụng Bluzone tại địa chỉ http://www.bluzone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

6. Kiểm soát biên giới: Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh qua đường bộ và đường biển; kiên quyết kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật hoạt động nhập cảnh trái phép.

7. Khu cách ly an toàn: Tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, thủ tục và quy định về cách ly bắt buộc tại các khu cách ly tập trung.

8. Không ra khỏi nhà khi không cần thiết: Người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, nếu ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

9. Không đăng tải thông tin sai sự thật: Gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến thành quả phòng, chống dịch bệnh của Đảng, Chính phủ và Nhân dân.

Có thể nói, mỗi người dân đồng lòng, chung sức thực hiện nghiêm thông điệp 9K, dịch bệnh sẽ bớt lây lan, người dân yên tâm lao động, học tập, công tác; góp phần phát triển kinh tế-xã hội, tập trung cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp.

Tác giả: 

Kim Ngân