Thứ tư, 6 Tháng 12, 2023 - 05:23

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Mô hình trồng dưa lê vân lưới trên đất giồng xã Thừa Đức đem lại hiệu quả kinh tế cao

Được thiên nhiên ưu đãi trên mảnh đất thuộc vùng ven biển xã Thừa Đức, huyện Bình Đại chiếm vị thế rất mạnh về đất giồng cát là vùng đất trồng hoa màu trọng điểm của xã, người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề trồng hoa màu chủ yếu là dưa hấu, củ sắn, đậu phộng, củ cải là chủ yếu … hàng năm đem lại sản lượng và thu nhập rất cao.

Là một người nông dân bình thường chưa qua chuyên môn nghiệp vụ, với tinh thần tự học hỏi và tập huấn qua các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do địa phương tổ chức. Anh Lê Văn Đẳng rất tâm đắc về việc chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang những loại cây trồng đạt hiệu quả cao mà phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.

Được sự quan tâm hỗ trợ của Trung tâm Khoa học Công nghệ Ứng dụng cao tỉnh Bến Tre tài trợ việc trồng dưa lưới thí điểm tại xã. Anh Đẳng mạnh dạn đăng ký đầu tiên về áp dụng cho mảnh đất nhà mình. Diện tích đất dù rất khiêm tốn nhưng điều đặc biệt là toàn bộ đất trồng đều ứng dụng công nghệ cao từ việc đo độ ẩm, ánh sáng, phân bón đến hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại trên tất cả các loại hoa màu anh đang trồng. Không chỉ vậy dưa lưới do anh sản xuất còn có thể chủ động kiểm tra về độ đường, độ giòn để từ đó điều chỉnh dinh dưỡng cho cây để đạt độ ngon như ý muốn.

 Với lòng đam mê và đầy nhiệt huyết làm nông nghiệp, anh đã tập trung đầu tư vào sản xuất nông sản sạch trên chính quê hương nhà. Để ứng dụng những gì đã học và áp dụng thực tế tại ruộng nhà dưa lưới của anh sau thời gian xuống giống phát triển rất nhanh và hiệu quả, Anh chăm sóc theo đúng hướng dẫn của Trung tâm, dưa trái rất to đạt chuẩn kích cỡ theo chủng loại 1 trái trên 2kg trong vòng 45 ngày giá trên thị trường  hiện tại là 30.000đ/kg.

Vừa qua Trung tâm Khoa học Công nghệ ứng dụng cao đã tổ chức hội thảo rút kinh nghiệm tại ruộng nhà anh Đẳng: Anh Đẳng chia sẻ với mọi người trong niềm vui và phấn khởi, Anh nói: tui đâu có biết gì đâu chỉ áp dụng theo hướng dẫn của Trung tâm và kinh nghiệm của mình đem về ruộng nhà trồng thử coi sao, sợ loại dưa này không phù hợp với thổ nhưỡng đất phát triển không cao nhưng sao thời gian gieo giống thì dưa phát triển rất nhanh cho trái rất to ít sâu bệnh và chăm sóc cũng không có gì đặc biệt hay khó khăn so với những loại dưa bình thường 1 trái dưa lưới đạt kích cỡ bán ra giá thị trường từ 60.000đ bằng 20 kg dưa hấu, tui rất mê loại giống này nếu có đầu ra tốt thì mùa này tui sẽ đầu tư 2 công đất cho giống dưa lưới này.

Hiện nay, giống dưa này được Trung tâm khoa học Công nghệ cao Bến Tre bao tiêu đầu ra cho nông dân sản lượng thu mua tại ruộng trên 1 tấn thì công ty xuống tại ruộng giá trên 25.000/kg. Ông Võ Hoài Chân, Phó Giám đốc Trung tâm khoa học ứng dụng Công nghệ cao tỉnh Bến Tre cho biết mô hình ruộng dưa lưới của anh Đẳng được đánh giá cao không chỉ về yếu tố thích ứng với biến đổi khí hậu mà còn phù hợp với quy hoạch vùng trồng hoa màu ở khu vực đất giồng cát.

Mặt trận Tổ quốc xã Thừa Đức phối hợp với Hội Nông dân xã sẽ nhân rộng mô hình cho người dân để dần thay đổi tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chạy theo lợi nhuận. Bên cạnh đó, phối hợp với Ủy ban nhân dân xã thành lập tổ hợp tác trồng dưa lưới ấp Thừa Tiên theo mô hình từ ruộng dưa lưới của anh Lê Văn Đẳng.

Tác giả: 

Tuyết Trân, MTTQ Thừa Đức