Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 20:19

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Mô hình sản xuất nắm bào ngư của hộ ông Nguyễn Hoàng Khang

Thực hiện chủ trương của Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Bắc về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững huyện giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng 2020, Ủy ban nhân dân xã Nhuận Phú Tân phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên Mặt trận xã triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân trong xã mạnh dạng chuyển đổi những mảnh vườn sản xuất kém hiệu quả sang trồng trọt và chăn nuôi có hiệu quả, năng xuất, chất lượng cao. Qua thời gian thực hiện đã có nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả đạt năng xuất cao như: Mô hình sản xuất hoa màu, mô hình trồng nắm bào ngư, mô hình trồng bưởi da xanh…

Tiêu biểu mô hình trồng nấm bào ngư an toàn của hộ anh Nguyễn Hoàng Khang ở ấp Phú Mỹ, xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc đem lại lợi nhuận trên 100 triệu đồng mỗi năm. Để khởi nghiệp với nghề trồng nấm, năm 2015 anh học tập kỹ thuật, kinh nghiệm trồng nấm được 3 tháng. Sau đó anh về xây dựng trang trại tại gia đình và mua phôi để trồng thử, gần 2 tháng sau anh bắt đầu thu hoạch, chưa có kinh nghiệm nên thu nhập chưa cao. Ban đầu khởi nghiệp, mới ra ở riêng  chưa có nhiều vốn để đầu tư, anh sử dụng khoảng đất phía sau nhà với diện tích 2.000 m2, bước đầu anh tận dụng 1.000m2 để xây dựng trang trại sản xuất với khoảng 2.000 bịch phôi nấm bào ngư mỗi đợt. Mỗi bịch phôi nấm phát triển kéo dài 5 - 6 tháng, trung bình thu từ 2 - 3 gram nấm tươi/bịch và thu hoạch nhiều đợt.

Quá trình nuôi phôi, thu hoạch phụ thuộc kỹ thuật của người trồng. Nguồn thu nhập chính của gia đình anh là trồng nấm bào ngư nên anh phấn đấu tìm tòi, học hỏi,  ngày càng nắm rõ kỹ thuật, sản xuất hiệu quả, tạo được nguồn thu nhập, có vốn để xoay vòng, có lợi nhuận để tích lũy vốn từng bước đầu tư mở rộng quy mô sản xuất.

Anh cho biết thêm: Thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay là lựa chọn các sản phẩm sạch để dùng; nắm bắt được nhu cầu này, gia đình anh sản xuất nấm hoàn toàn theo phương thức hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch và an toàn. Vì thế, việc thu hoạch nấm và bán ngay ra thị trường mà không cần qua công đoạn sơ chế nào. Nhu cầu thực tế của thị trường về loại nấm này rất lớn.

Để tạo nguồn hàng thường xuyên cung cấp cho các thương lái, quán ăn và chợ trên địa bàn, anh sản xuất theo hình thức gối đầu từng đợt nên ngày nào anh cũng có nấm bán ra thị trường với số lượng mỗi ngày anh thu khoản 30 kg với giá thị trường trung bình khoản 40.000đ/kg.

Để nấm phát triển tốt, anh đầu tư lắp đặt dàn phun sương, bảo đảm đủ độ ẩm để nấm phát triển. Hiện nay, anh đã đầu tư xây dựng thêm trang trại nấm trên diện tích mặt bằng 1000 m2 còn lại để treo thêm phôi nấm.

Mỗi đợt anh mua khoảng 3000 bịch phôi và thu trên 500 kg nấm thương phẩm, anh mua phôi gối đầu từng đợt, trang trại của anh không khi nào không có nấm thành phẩm, với giá thị trường hiện nay từ 40.000 đ đến 45.000đồng /kg, mô hình trồng nấm bào ngư đã mang về cho gia đình gần 60 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí).

Ngoài bán nấm thương phẩm, anh còn tận dụng những phôi không sử dụng để ủ nắm rơm, anh thu thêm khoảng 20 triệu đồng/năm.

Để ngày càng có cách làm hay, hiệu quả, anh còn thường xuyên dành thời gian tìm hiểu kỹ thuật làm trại cũng như chăm sóc nấm trên mạng Internet và thăm quan một số trại nấm khác ngoài xã để học hỏi thêm kinh nghiệm, từ đó cải tiến thành những phương pháp phù hợp nhất. Hiện nay, trang trại nấm của anh là điểm trao đổi, học tập kinh nghiệm cho những người có đam mê trồng nấm, là cầu nối chuyển giao kỹ thuật, địa chỉ khởi nghiệp cho nhiều thanh niên trong địa bàn xã.

Tác giả: 

Phùng Thị Lan