Thứ tư, 6 Tháng 12, 2023 - 04:36

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Mô hình sản xuất dầu dừa thô của chị Trần Thị Nguyệt xã Hữu Định, huyện Châu Thành

Sinh ra là một người con của xứ dừa Bến Tre, với mong muốn thử sức, nâng cao được giá trị trái dừa và thể hiện sự sáng tạo, chị Trần Thị Nguyệt, ấp Hữu Thành, xã Hữu Định, huyện Châu Thành đã mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm sản xuất dầu dừa thô từ xác dừa. Sau hơn nhiều năm khởi nghiệp, chị Trần Thị Nguyệt trở thành chủ cơ sở chuyên sản xuất cung cấp dầu dừa thô từ xác dừa, mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo chị Nguyệt cơ sở được thành lập từ năm 2019, lúc đầu cơ sở vật chất chưa được khang trang, nhỏ hẹp, việc sản xuất sản phẩm từ dừa ở Bến Tre thường loanh quanh với kẹo, hàng thủ công mỹ nghệ hoặc chỉ xơ dừa. Ý tưởng làm dầu dừa thô hình thành khi trên thị trường lúc bấy giờ không có nhiều thương hiệu dầu dừa và sản phẩm không chỉ dùng làm thực phẩm mà còn để làm đẹp, làm thuốc, chữa bệnh rất hiệu quả, cám dừa sau khi tách dầu ra sẽ phơi khô và bán cho các nhà máy sản xuất thức ăn cho heo, bò.

Khởi đầu, chị Nguyệt cải tạo lại nhà, mở rộng thêm để có chỗ đặt máy móc, dầu dừa thô được tạo ra chủ yếu là làm thủ công, do không có kinh nghiệm và không qua trường lớp đào tạo nên thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn do phải bắt đầu từ những việc rất nhỏ nhặt, như tự tìm tòi học hỏi trên sách báo, tìm nguồn vốn, tự tay tìm và chở nguyên vật liệu, đến việc tìm kiếm khách hàng, lắng nghe phản hồi của người dùng.

Với ý chí quyết tâm, chị Nguyệt đã vượt qua những chặng đường khó khăn và đạt được những kết quả khả quan, từ hộ gia đình mỗi ngày sản xuất được vài chục lít dầu thô, nay chị Nguyệt trở thành chủ của 02 cơ sở được đầu tư trang thiết bị khang trang, với gần 10 công nhân, mỗi ngày sản xuất hơn 2000 lít dầu thô, cơ sở của chị được nhiều người quan tâm, lượng khách hàng tìm đến cơ sở ngày càng nhiều, thu nhập từng lúc tăng lên. Từ hộ kinh doanh cá thể, chị đang liên hệ UBND xã Hữu Định để làm thủ tục chuyển đổi lên doanh nghiệp, thành lập công ty Hải Đăng, chuyên sản xuất dầu dừa thô. Từ chỗ cung ứng cho vài khách hàng nhỏ lẻ giờ đây thị trường tiêu thụ của chị đã mở rộng ra các tỉnh lân cận đồng thời còn xuất sang Trung Quốc.

Chị Nguyệt chia sẻ “Tôi chỉ xem bản thân có chút kiến thức và kinh nghiệm được đúc kết sau một thời gian dài làm việc. Tuy vậy, khi khởi nghiệp thì gặp khá nhiều khó khăn và đặc biệt là ngành hàng mới nên tốn nhiều thời gian và có lúc tưởng chừng như bế tắc. Khó khăn nữa về mặt thị trường, bên cạnh đó còn phải đối mặt với hàng giả, hàng nhái khá nhiều. Tôi rất thận trọng và đi từng bước một. Điều quan trọng góp phần thành công là ý chí quyết tâm, sự kiên trì và không ngại khó khăn. Bên cạnh đó sự ủng hộ của gia đình cũng là một yếu tố thuận lợi quan trọng”. Trong trương lai giá trị ngành hàng của chị sẽ có mặt trên trên thị trường cả nước./.

Tác giả: 

Ngọc Mai-MTTQ Việt Nam xã Hữu Định