Thứ tư, 28 Tháng 9, 2022 - 07:17

Quan điểm chỉ đạo trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19 hiện nay: "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19"

Mô hình phát triển kinh tế nuôi dê và heo rừng lai

Những năm qua, các phong trào thi đua “Xung kích tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã được BCH Đoàn xã Đa Phước Hội cụ thể hoá bằng các chương trình hoạt động sáng tạo, thiết thực và hiệu quả. Sau quá trình tiếp thu các hoạt động định hướng của Xã đoàn về phát triển kinh tế, anh Nguyễn Tấn Sơn Em sinh năm 1988 là đoàn viên ấp Hội An, xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre đã chọn một hướng đi để phát triển kinh tế cho gia đình đó là việc phát triển chăn nuôi theo mô hình chăn nuôi dê và heo rừng lai.

Mô hình nuôi dê

Từ đầu năm 2020 anh Sơn Em đã bắt đầu với dự định của mình với mô hình nuôi 3.000 con vịt tuy nhiên do nhận thấy không duy trì được lâu dài do vấn đề ô nhiễm môi trường và giá thành thường xuyên biến động bất thường.

Đến giữa năm 2021 anh đã mạnh dạn khởi đầu lại với mảnh vườn rộng 3.000m2, với nguồn vốn tích luỹ của gia đình và 40 triệu đồng vay vốn từ nguồn giải quyết việc làm (từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện thông qua tổ tiết kiệm vay vốn do Đoàn Thanh niên quản lý) với sự cần mẫn, chịu khó anh Sơn Em đã nghiên cứu tìm hiểu kỹ thuật trong chăn nuôi và đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm sau những lần thất bại.

Hiện tại mô hình của anh đang sở hữu với 400 con thỏ thịt, 20 con heo rừng lai, 20 con dê và đàn gà vịt thả vườn khoảng 300 con, tháng 01 vừa qua anh đã xuất trại và thu về 200 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí thì bình quân gia đình anh thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng.

Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế cho bản thân và gia định, anh Sơn Em cũng là một trong những đoàn viên thanh niên tiêu biểu của xã nhà trong thời gian qua, tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn tại địa phương. Nhất là các hoạt động bảo vệ cảnh quan môi trường ở địa phương và thực hiện cuộc vận động thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới.

Mô hình nuôi heo rừng lai

Cùng với lòng nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc nên được đông đảo đoàn viên, thanh niên địa phương quý mến. Bên cạnh đó, anh cũng luôn quan tâm tới đời sống của anh em thanh niên trong ấp, giúp đỡ các đoàn viên thanh niên gặp khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm làm kinh tế của mình giúp đỡ các đoàn viên khác cùng phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình phát triển kinh tế của anh Sơn Em không phải là mô hình mới, sáng tạo. Tuy nhiên với sự chịu khó, dám nghĩ, dám làm của thanh niên, anh đã xây dựng và phát triển kinh tế cho bản thân mình. Nó thể hiện tính xung kích, bản lĩnh của thanh niên trong giai đoạn hiện nay để cổ động thanh niên xã nhà tự chủ

xây dựng kinh tế cho bản thân, gia đình góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.                                                     

Tác giả: 

Trần Hoàng Anh (Đa Phước Hội)