Thứ hai, 15 Tháng 7, 2024 - 21:01

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Mô hình khởi nghiệp từ kẹo chuối

Với mong muốn mang đến cho mọi người tiêu dùng những sản phẩm kẹo chuối thơm ngon, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó, góp phần tiêu thụ và quảng bá giá trị trái dừa và chuối của ấp Bình Tiên 2 nói riêng và của xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm nói chung để gửi đến khách hàng trong và ngoài nước. Chị Hà Thị Đẹp, sinh năm 1969, ấp Bình Tiên 2, xã Bình Hòa đã quyết định khởi nghiệp từ làm kẹo chuối, bước đầu đem lại tín hiệu khả quan, lợi nhuận và có hướng mở rộng quy mô trong thời gian tới.

Chị Đẹp xuất thân trong gia đình làm nghề nông, bằng ý chí và nghị lực chị luôn cố gắng để có cuộc sống ổn định. Năm 2020, chị mạnh dạn khởi nghiệp kinh doanh kẹo chuối Phúc Thịnh với số vốn đầu tư ban đầu là 30 triệu đồng để mua sắm dụng cụ, máy móc.

Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp, chị Đẹp cho biết: Bản thân và những người thân trong gia đình chủ yếu thu nhập từ nguồn trái dừa hàng tháng. Vì vậy, ban đầu sản xuất kẹo chuối chị tận dụng nguyên liệu dừa và chuối có sẵn tại nhà để sản xuất kẹo chuối, khi mới sản xuất chị cũng làm mỗi lần 01 đến 02 chảo kẹo làm thủ công để bán trên địa bàn ấp Bình Tiên 2, sản phẩm kẹo chuối và chuối chiên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Cho nên, tôi mạnh dạn mua máy về và thuê nhân công để sản xuất nhiều sản phẩm kẹo chuối và bán ra thị trường nhiều hơn. Hiện tại, cơ sở có 6 nhân công làm mức thu nhập khá ổn định, số lượng kẹo chuối làm ra ngày càng nhiều và nhiều sản phẩm đa dạng. Và mục tiêu của cơ sở là sản xuất ra nhiều sản phẩm đến tay người tiêu dùng là phải an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe, giá cả phải phù hợp.

Chị Đẹp đang đóng gói sản phẩm kẹo Chuối

Chị cho biết thêm: Tiêu chuẩn nguyên liệu khi sản xuất kẹo chuối tốt đó là chuối tươi, đậu phộng, đường cát, nước cốt dừa, mè, gừng,…. để sản xuất ra những sản phẩm kẹo chuối thật ngon, đẹp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi mua nguyên liệu về để sản xuất, trước hết là phải lựa chọn những trái chuối chín tươi, không bị hư để không làm ảnh hưởng đến sản phẩm làm ra, cũng như các nguyên liệu khác.

Từ lúc mới khởi nghiệp, cơ sở chị chỉ có 3 nhân công, đến nay đã tăng lên 6 nhân công để thực hiện các khâu từ chế biến, đóng gói và đến xuất hàng. Từ đó, góp phần tạo thu nhập ổn định, giải quyết lao động nhàn rỗi ở địa phương, với mức thu nhập mỗi người từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng.

Điểm mới của sản phẩm kẹo chuối của chị là tạo ra nhiều sản phẩm từ chuối và dừa đưa đến người tiêu dùng đã có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon.

Thành phẩm mứt kẹo chuối của chị Đẹp

Hiện nay, sản phẩm của cơ sở của chị được cung cấp chủ yếu trên địa bàn huyện Giồng Trôm và một số sự kiện, lễ hội, giao sỉ vào các hệ thống cửa hàng bán lẻ. Trung bình, mỗi ngày cơ sở chị sản xuất và bán ra thị trường từ 50kg đến 100kg kẹo chuối, trừ chi phí lợi nhuận thu về khoảng 800.000 đồng mỗi ngày.

Từ khi thành lập đi vào hoạt động cho đến nay, cơ sở kẹo chuối của chị Đẹp hoạt động từng bước đi vào ổn định, thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng nhiều và có khả năng phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Hiện tại cơ sở của chị đang làm thủ tục đăng ký sản phẩm OCOP.

Logo thương hiệu kẹo Chuối của chị Đẹp

Với thông điệp “kẹo chuối ngon ngọt, tiện lợi, an toàn cho sức khỏe”, cơ sở kẹo chuối Phúc Thịnh muốn được phát triển cơ sở với quy mô lớn hơn, được cấp trên cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP để đủ điều kiện sản phẩm Kẹo chuối tiêu thụ trong các siêu thị và có điều kiện xuất ra thị trường ngoài nước. Bên cạnh đó, chị Đẹp mong muốn được tiếp cận với nguồn vốn vay lãi xuất ưu đãi để mua thêm máy, trang thiết bị và mua lượng nguyên liệu lớn hơn, nhằm cung cấp cho khách hàng ngày càng nhiều hơn, góp phần phát triển kinh tế của địa phương và xây dựng các tiêu chí xã nông thôn mới.

Để khởi nghiệp thành công đã là một việc khó, song với người Phụ nữ việc khởi nghiệp thành công còn khó hơn rất nhiều. Thế nhưng, với ý chí vượt khó vươn lên, sự mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, chị Hà thị Đẹp đã bước đầu thành công với mô hình khởi nghiệp từ kẹo chuối, vươn lên làm giàu bằng sản phẩm của quê hương và trên mảnh đất của chính. Chị là tấm gương sáng cần được lan tỏa trong phong trào khởi nghiệp tại xã Bình Hòa./.

Tác giả: 

Minh Bảo - MTTQ xã Bình Hòa