Thứ bảy, 23 Tháng 9, 2023 - 09:10

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2023)!

Mô hình hội nông dân trẻ xã Phước Mỹ Trung vận động hội viên sản xuất theo hướng sạch

Trong những năm qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và xâm nhập mặn, sâu bệnh trên cây trồng, vật nuôi đã ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế của hội viên nông dân trên địa bàn xã. Đặc biệt là việc giá cả các mặt hàng nông sản liên tục sụt giảm, càng khiến cuộc sống của hội viên nông dân đã khó khăn lại càng khó khăn thêm. Nguyên nhân dẫn đến những khó khăn nêu trên một phần là do sản phẩm của người dân làm ra còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được với tiêu chí về chất lượng do đơn vị thu mua đưa ra.

Trước những khó khăn đó, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã đề ra nhiều giải pháp, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ giúp nông dân nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp mình làm ra, trong đó việc xây dựng những vùng sản xuất tập trung, theo hướng sạch để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường về tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm. Khuyến khích nông dân liên kết, hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Description: https://scontent.fsgn5-5.fna.fbcdn.net/v/t1.15752-9/s2048x2048/49596137_283978488984355_6635106937627213824_n.jpg?_nc_cat=108&_nc_ht=scontent.fsgn5-5.fna&oh=fc62eb99b808f3e05923d5884b6769f0&oe=5CD32572

Mô hình nuôi gà thả vườn    

Hiện nay, trên địa bàn xã Phước Mỹ Trung có 02 chi hội nghề nghiệp (cây giống, hoa kiểng), 03 tổ hợp tác phát triển kinh tế (bưởi da xanh, chăn nuôi dê thịt, nuôi heo sinh sản) và 20 tổ hội nghề nghiệp (chăn nuôi gia cầm, rau màu, cây ăn trái,....) do Hội Nông dân quản lý, với 328 thành viên tham gia. Nhìn chung, khi bà con hội viên tham gia vào các tổ liên kết, các tổ hội nghề nghiệp sẽ được hướng dẫn, chuyển giao khoa học công nghệ và các biện pháp sản xuất theo hướng mới, đạt tiêu chuẩn sạch, sản phẩm được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, có ký kết đảm bảo đầu ra, từ đó giá cả của các sản phẩm nông nghiệp được bán với giá cao hơn, ổn định hơn.

Mô hình nuôi bò vỗ béo

Qua gần 02 năm đồng hành cùng với các thành viên trong tổ hợp tác trồng bưởi danh xanh ấp Phước Trung, anh Phạm Hoàng Giang – thành viên của tổ cho biết: ‘‘trước đây khi chưa tham gia vào tổ hợp tác, chưa được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi theo hướng sạch, hướng hữu cơ thì trái bưởi bán ra giá cả bấp bênh, không ổn định, thường bị thương láy ép giá. Tuy nhiên khi tham gia vào tổ và được hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất theo hướng sạch, nhìn chung trái bưởi được các đơn vị thu mua đánh giá cao, bán được giá hơn so với trước đây".

Mô hình ươm ghép cây con giống

Trong thời gian tới để xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại và giá trị gia tăng cao, Ban Thường vụ Hội nông dân xã sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành rà soát và tổ chức thực hiện có hiệu quả Ðề án tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo tinh thần Nghị quyết của Đảng ủy xã. Vận động người nhân nói chung và hội viên nông dân nói riêng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng biến đổi khí hậu. Phổ biến, chuyển giao các giống cây trồng mới có chất lượng và giá trị cao vào sản xuất. Phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn, tổ chức sản xuất theo chuỗi đối với các sản phẩm chủ lực, hình thành sản phẩm OCOP của địa phương. Ðồng thời, khuyến khích phát triển vùng sản xuất sạch, hữu cơ. Hướng dẫn nông dân áp dụng các giải pháp kỹ thuật và quy trình sản xuất nhằm đảm bảo sản phẩm an toàn, đạt các tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, gắn thực hiện quảng bá, kết nối nông dân với các doanh nghiệp.

Tác giả: 

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước Mỹ Trung