Thứ năm, 29 Tháng 2, 2024 - 02:43

Mỏ Cày Nam: Thành Thới A đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới

Sáng ngày 08/9/203, Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Nam long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã Thành Thới A đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay 15/15 xã của huyện Mỏ Cày Nam đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đại biểu tham dự buổi lễ

Đến dự buổi lễ, có Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lê Thanh Vân; Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Huỳnh Quang Triệu; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đoàn Văn Đảnh; Bí thư Huyện ủy Hà Quốc Cường; Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Nguyễn Văn Bé Tư; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Võ Văn Út; Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Việt Thành.

Xã Thành Thới A có 6 ấp, 112 tổ nhân dân tự quản, 2.905 hộ với gần 12.000 nhân khẩu. Năm 2011 xã được công nhận xã văn hóa, đây là nền tảng vững chắc để Đảng bộ và Nhân dân xã nhà tiếp tục thực hiện xây dựng nông thôn mới. Bước đầu xã chỉ đạt 3/19 tiêu chí, sau hơn 10 năm thực, được cán bộ và Nhân dân tin tưởng đồng thuận, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị đã tạo điều kiện thuận lợi cơ bản để về đích nông thôn mới.

Đến nay, có 2/4 tuyến đường xã được bê tông hóa đạt chuẩn cấp A; 58,9 % đường ấp đạt chuẩn cấp B; 49% đường ngõ, xóm ấp đạt cấp C theo quy định, còn lại đều đã được cứng hóa và phân kỳ thực hiện đảm bảo việc đi lại cho Nhân dân. Toàn xã có 98,62% hộ dân sử dụng điện thường xuyên an toàn; 93,3% nhà ở đạt chuẩn kiên cố và bán kiên cố theo quy định.

Địa phương lãnh đạo thực hiện xây dựng nông mới gắn với thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó tập trung đầu tư sản phẩm chủ lực, tận dụng và khai thác hết tiềm năng của địa phương, chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, kết hợp với trồng xen nuôi xen, đa dạng hóa các ngành nghề. Đến nay, xã có 12 tổ hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp theo Nghị định 77 và 01 hợp tác xã nông nghiệp với 226 thành viên.

Năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo còn 3,78%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 53,4 triệu đồng/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 25,21%; tỷ lệ lao động qua đào tạo gần 71,7% . Xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, tiểu học và giáo dục trung học cơ sở đạt theo quy định. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90,28%; 6/6 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa nông thôn mới. Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; gần 96% hộ gia đình có hố xí hợp vệ sinh; 100% hộ chăn nuôi có biện pháp xử lý chất thải theo quy định.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đoàn Văn Đảnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo địa phương

Hệ thống chính trị được củng cố thường xuyên theo hướng nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác quản lý; đội ngũ cán bộ công chức được đào tạo đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp, sự giúp sức từ các mạnh thường quân, người con quê hương, ... đặc biệt là sự đồng lòng cùng chung tay góp sức xây dựng của các tầng lớp Nhân dân với tổng nguồn lực huy động để thực hiện gần 158 tỷ đồng đồng.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lê Thanh Vân  trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Bí thư Huyện ủy Hà Quốc Cường trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Tại buổi lễ, 13 tập thể và 36 cá nhân được Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện biểu dương, khen thưởng với thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Việt Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Đến dự và phát biểu chỉ đạo, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Việt Thành cho rằng, dù xuất phát điểm thấp với cơ sở hạ tầng xuống cấp, lạc hậu, kinh tế chậm phát triển, các công tác an sinh xã hội còn nhiều hạn chế; nhưng trải qua một quá trình đầy khó khăn, thử thách, giờ đây bộ mặt của xã đã thay đổi rất nhiều, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được chuyển biến tích cực. Đó là niềm vui, niềm tự hào, là thành quả lao động lớn lao của Đảng bộ và Nhân dân xã nhà. Phó chủ tịch nhấn mạnh: “Xây dựng nông thôn mới là một chương trình trọng điểm, mang tính chiến lược lâu dài, có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, do đó chúng ta cần phải nổ lực và phấn đấu nhiều hơn nữa bằng sự lãnh chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo và những giải pháp mang tính khả thi cùng các công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả,... để xây dựng một xã Thành Thới A ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp. Tin rằng, việc xây dựng thành công xã nông thôn mới sẽ là bàn đạp để địa phương tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, cùng với huyện nhà xây dựng thành công huyện nông thôn mới”.

Ngọc Vũ - Đài Truyền thanh Mỏ Cày Nam