Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 20:02

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Khởi nghiệp từ mô hình nuôi dê của anh nông dân Nguyễn Ngọc Thảo - ấp Bình Phú, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm

Là con út trong gia đình có 2 anh em, anh Nguyễn Ngọc Thảo, sinh năm 1989, hội viên nông dân ấp Bình Phú, xã Châu Bình đã có ý chí vượt lên chính mình, cần cù lao động. Hiện anh đang có mô hình nuôi dê với tổng đàn dê 80 con dê nái và dê thịt, giải quyết việc làm cho 02 lao động nhàn rỗi, góp phần thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Thảo đã vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tặng bằng khen vì có thành tích tiêu biểu sắc trong lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương năm 2019-2020.

Dang dở việc học tới cấp 2, anh ở nhà phụ giúp gia đình và tham gia lao động ở địa phương, ai mướn gì làm nấy, lúc làm phụ hồ, lúc đi bồi mương, công việc không mấy ổn định, có lúc không có công ăn, việc làm, thu nhập bấp bênh. Khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương thôi thúc anh tìm tòi, học hỏi các mô hình làm kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương; trăn trở, tìm hiểu, tính toán, cuối cùng anh Thảo quyết định phát triển kinh tế bằng cách chăn nuôi dê. Nghĩ là làm, anh bắt đầu nghiên cứu thông tin về các mô hình đã thực hiện thành công trên báo, đài, các phương tiện thông tin đại chúng; nhận thấy nuôi dê không khó, nhưng đòi hỏi người nuôi chú ý thường xuyên vệ sinh chuồng trại thông thoáng, tránh ẩm ướt và chịu khó theo dõi dê hàng ngày, dê là động vật ăn tạp và thức ăn của chủ yếu là các loại lá cây, cỏ, nên tốn ít chi phí thức ăn, nên anh đã thuyết phục gia đình về kinh phí để bắt đầu, đầu tư chăn nuôi.

Đầu năm 2019, anh xây dựng chuồng trại, mua 40 con dê vừa dê nái và dê con nuôi thịt, kinh phí đầu tư khoảng 150 triệu đồng. Tận dụng diện tích khoảng 3.500 m2 đất trồng dừa, của gia đình anh trồng xen cỏ để cho dê ăn. Nhờ áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm qua báo đài, các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, hội thảo, tập huấn chuyển giao về kỹ thuật canh tác, kỹ thuật chăn nuôi, đàn dê bắt đầu sinh sản và phát triển tốt. Đến cuối năm 2019, anh bán đàn dê thu nhập khoảng 300 triệu, trừ chi phí gia đình anh lãi khoảng 180 triệu đồng.

Với tinh thần không ngại khó của tuổi trẻ và kinh nghiệm có được đầu năm 2020, anh đầu tư thêm 40 con dê vừa dê nái và dê con nuôi thịt, thuê 02 lao động nhàn rỗi tại địa phương, mỗi tháng anh trả 3,6 triệu đồng/nhân công để phụ giúp anh cắt cỏ, dọn chuồng; nhờ chăm sóc tốt và tiêm phòng đầy đủ mà đàn dê luôn khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh. Đến cuối năm 2020, anh đã bán đàn dê thu nhập khoảng 250 triệu, trừ chi phí gia đình anh lãi khoảng 150 triệu đồng.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên đàn dê của gia đình xuất chuồng với số lượng hạn chế, chủ yếu nuôi vỗ béo. Đến thời điểm hiện nay, nhận thấy thu nhập từ đàn dê đã giúp cho gia đình anh khá hơn trước rất nhiều, giúp anh xây dựng được nhà cửa khang trang và đem lại cho anh nguồn thu nhập ổn định, anh đã đầu tư thêm chuồng trại và mua thêm dê thịt tại các ấp lân cận, tổng đàn dê của anh dao động 75-80 con dê nái và dê thịt, tạo điều kiện cho 02 nhân công lao động tại địa phương có thu nhập ổn định, cải thiện đời sống gia đình.

Ông Nguyễn Thành Nu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Bình cho biết: Mô hình nuôi dê của anh Nguyễn Ngọc Thảo, hội viên nông dân ấp Bình Phú đang tạo sức lan tỏa cho các hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương vươn lên làm giàu chính đáng, thoát nghèo bền vững; chăn nuôi dê như hộ anh Thảo rất phù hợp với định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại địa phương vì đây là vật nuôi dễ chăm sóc, kỹ thuật nuôi đơn giản, vốn đầu tư thấp, thị trường tiêu thụ ổn định, lại cho thu nhập quanh năm. Trong thời gian tới, xã sẽ giới thiệu và nhân rộng mô hình chăn nuôi như anh Thảo vì đây là mô hình rất phù hợp với gia đình ít đất sản xuất, đặc biệt là hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Tác giả: 

Nguyễn Thị Sa- UBMTTQ xã Châu Bình