Thứ hai, 15 Tháng 7, 2024 - 20:59

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Khởi nghiệp từ các sản phẩm tại quê hương xứ dừa

Với sự nhiệt huyết, tìm tòi và muốn khởi nghiệp từ các sản phẩm của quê hương, từ niềm đam mê, chị Lê Phạm Quế Phương,  ấp Phú Thuận, xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm; với công việc vừa làm thiết kế đồ họa, vừa quay video xây dựng kênh YouTube nhỏ, mọi thứ diễn ra vẫn bình thường, cho đến khi dịch bệnh đến, mọi công việc bị ngừng lại, nguồn thu nhập cũng tạm dừng, trong thời gian đó chị quay nhiều video về các món ăn dân dã, những đặc sản quê nhà để úp và chia sẻ đến mọi người. Nhưng thật bất ngờ những món ăn đặc sản quê nhà chị đăng lên mọi người hưởng ứng, chị đã nghĩ cái mà mọi người luôn luôn cần đó chính là thực phẩm, là thức ăn ngon, là những món mà nguyên liệu chỉ có ở địa phương mình mới có, vậy tại sao mình không làm để bán cho các bạn đang cần mua, và để giới thiệu đặc sản của quê hương mình.

Chị chia sẻ: “Nghĩ là làm, hôm đó chị đã bơi xuồng ra con rạch phía sau nhà chặt dừa nước về nấu với đường thốt nốt bán, theo đơn đặt của 24 bạn đầu tiên. Tuy nhiên, vừa đi đến Bưu điện để gửi đi thì tất cả đều bị lên men nên Bưu điện trả hàng về, công sức chặt dừa nước một ngày và nấu cả một đêm xem như mất trắng”.

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\0748af3614f7c1a998e6.jpg

Chị Lê Phạm Quế Phương với công đoạn sản xuất mứt dừa non miếng

Sau đó, vì niềm đam mê nên trong suốt những ngày tiếp theo, chị luôn tìm tòi suy nghĩ và nấu thử nhiều lần, tăng giảm nguyên liệu, sơ chế đúng cách. Sau đó, chị gửi lại đơn hàng cho khách hàng và nhận được nhiều lời khen ngợi và một số góp ý cho sản phẩm của mình. Những ngày đầu tuy đơn hàng ít nhưng thỏa được đam mê của mình, chị tiếp tục cho ra những sản phẩm tiếp theo. Vì trước đó với công việc thiết kế đồ họa cộng thêm sự tỉ mỉ của mình chị đã thiết kế tem nhãn, decor mẫu mã sau cho mộc mạc đơn giản và gần gũi nhưng không kém phần hấp dẫn và chị bắt đầu up lên Facebook bài viết đầu tiên mở bán những món đặc sản quê nhà và chị bắt đầu khởi nghiệp từ đây.

Từ 01 bếp đến nay đã lên 09 bếp nổi lửa hàng đêm để kịp sáng hôm sau đóng gói gửi hàng cho khách, chị sử dụng tất cả bằng vật liệu sẵn có của địa phương và có nhiều ngăn kệ hơn để trưng bày các sản phẩm. Đến nay, bếp nhà chị đã cho lên kệ các món: dừa nước rim đường thốt nốt, chuối xiêm chiên giòn mè gừng, mứt dừa non miếng, mứt dừa non sợi, chuối xiêm mộc sấy dẻo, mắm tép…

td1

 

td2

Một số sản phẩm của chị Quế Phương

Đơn hàng một ngày chỉ có vài đơn đến nay vài trăm đơn mỗi ngày, mỗi tháng bình quân lợi nhuận mà chị thu về khoảng 30 triệu đồng và chị chi trả cho 07 lao động thường xuyên tại cơ sở là 06 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, chị còn tạo việc làm ổn định cho 05 - 10 lao động theo đơn hàng nhiều hay ít mỗi ngày. Cơ sở của chị đang làm hồ sơ đề nghị công nhận sản phẩm OCOP.

Tác giả: 

Mỹ Linh - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thuận Điền