Thứ hai, 15 Tháng 7, 2024 - 22:02

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Khởi nghiệp hiệu quả từ mô hình nuôi dê

Anh Lê Văn Đen sinh năm 1970, tổ NDTQ số 13, ấp Long Thị, xã Phước Long, huyện Giồng Trôm là một nông dân luôn chịu khó, chí thú làm ăn với mong muốn vươn lên làm giàu chính đáng tại nơi mảnh đất quê nhà.

Được biết trước đây gia đình anh Đen không thuộc hộ nghèo, nhưng có hoàn cảnh kinh tế không mấy gì khá giả. Gia tài cha mẹ để lại là một ngôi nhà gỗ nhỏ với mảnh đất vườn khoảng 4.000 m² trồng dừa, hàng ngày anh phải đi làm thuê để nuôi gia đình.

Trăn trở trước những khó của gia đình, năm 2015 anh mạnh dạn tỉa thưa vườn dừa, trồng cỏ nuôi dê sinh sản, lúc đầu trong chuồng chỉ vài ba con dê sinh sản, sau hai năm tính cả đàn gần 20 con dê và có xuất bán dê thịt giá từ 90.000 đồng đến 120.000 đồng/kg dê hơi.

Anh Đen bên chuồng Dê của gia đình

Phấn khởi với cách làm ăn bước đầu có hiệu quả, anh Đen cắt bỏ hết số dừa còn lại, trồng chanh, xen cỏ để lấy ngắn nuôi dài, cỏ dùng làm thức ăn cho đàn dê, chanh bán mua thêm thức ăn cho dê thịt. Mặt khác anh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi dê sinh sản tại xã để trao dồi, đúc kết kỹ thuật và kinh nghiệm trong chăn nuôi loại hình này. Anh Đen bàn bạc với gia đình, mở rộng chuồng trại nuôi thêm dê đực dùng phối giống, phân tách dê thịt và dê sinh sản để dễ chăm sóc.

Trãi qua một thời gian, đến thời điểm hiện tại anh có tổng số lượng đàn dê 245 con trong đó dê thịt là 125 con, dê sinh sản là 108 con và dê đực phối giống là 12 con. Với số lượng đàn dê này, hàng tháng gia đình anh có thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng sau khi từ đi các khoản chi phí. Từ nguồn thu nhập anh đã xây dựng được một căn nhà khang trang, tiện nghi sinh hoạt khá đầy đủ, nuôi con ăn học đến nơi  đến chốn.

Anh Đen đang chăm sóc đàn dê của gia đình

Từ một nông dân tay lắm, chân bùn cuộc sống khó khăn, hiện tại anh là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh năm 2022-2023, cuộc sống, kinh tế gia đình ổn định và ngày càng phát triển. Với tấm lòng tương thân, tương ái trong những năm qua anh đã giúp đỡ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn về kinh tế bằng những việc làm thiết thực như: Phối giống dê không nhận tiền, chuyển dê giống cho nuôi với giá thấp, chậm nhận tiền và hướng dẫn bà con cách chăm sóc cho đàn dê có chất lượng hiệu quả,…. Anh Lê Văn Đen xứng đáng là tấm gương trong khởi nghiệp phát triển kinh tế hiệu quả tại địa phương.

Tác giả: 

Cẩm Tuyết-MTTQ Việt Nam xã Phước Long